Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề xuất xóa bỏ BHYT tư nhân, điều chưa có tiền lệ tại Mỹ

Thứ bảy, 13/04/2019 | 17:37 GMT+7

Đề xuất xóa bỏ BHYT tư nhân, điều chưa có tiền lệ tại Mỹ

Không giống như Chương trình Obamacare, các chương trình dự kiến thực hiện sẽ xóa bỏ hệ thống BHYT tư nhân. Điều đó có nghĩa gì với các công ty, NLĐ, thị trường chứng khoán và chi phí chăm sóc y tế của nước Mỹ?

Một nội dung trọng tâm của đề xuất do Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và nhiều đảng viên Dân chủ trong vận động tranh cử sắp tới, là xây dựng Chương trình BHYT xã hội cho mọi người.

Theo những người ủng hộ sáng kiến này, thì đây là một ý tưởng mang tính cách mạng: Xóa bỏ BHYT tư nhân. Thực chất, những người theo đuổi ý tưởng này mong muốn giải quyết sự hỗn tạp của thị trường y tế Mỹ hiện nay, nhằm hướng đến một Chương trình BHYT duy nhất do Chính phủ liên bang tổ chức thực hiện.

Tất nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn một bộ phận quan trọng của thị trường không phải là chuyện dễ, bởi lĩnh vực này đang sử dụng ít nhất nửa triệu lao động, phục vụ 250 triệu người Mỹ và đang quản lý khoảng 1.000 tỉ đô la. Các công ty bảo hiểm tư nhân này đang nắm giữ một số lượng cổ phiếu chi phối trong các quỹ tương hỗ và quản lý hàng triệu tài khoản tiết kiệm hưu trí của người Mỹ.

Chắc chắn, đề xuất thay đổi như vậy sẽ làm rung chuyển toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe- vốn dĩ đang chiếm tới 1/5 nền kinh tế Mỹ. Điều này còn khiến các BV, bác sĩ, viện dưỡng lão và các công ty dược phẩm phải thích nghi với những bộ quy tắc, chuẩn mực mới.

Có thể nói, hầu như toàn bộ người Mỹ sẽ có một nhà bảo hiểm mới, đó chính là Chính phủ liên bang. Rất nhiều người đang sở hữu cổ phiếu của các tập đoàn y tế sẽ thấy những khoản đầu tư cho tuổi già của họ sẽ bị giảm đáng kể giá trị. Theo Paul Starr, giáo sư xã hội học tại Đại học Princeton và là tác giả của cuốn sách Sự chuyển đổi xã hội của nền y tế Mỹ, sẽ có một sự chuyển dịch dòng tiền không lồ và sự trỗi dậy của một nghề có quyền lực mạnh mẽ- một ngành nghề mới trong tương lai. Giáo sư Paul Starr cũng cho biết điều này chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.

Tuy mới chỉ là một ý tưởng “tuyệt vời”, nhưng các nhà quản lý kinh tế Mỹ sẽ bắt buộc phải vật lộn với hàng loạt câu hỏi đặt ra, đó là những thay đổi này liệu có ý nghĩa gì và tác động của nó ra sao? Hệ thống y tế mới có tốn kém hơn so với hệ thống hiện nay hay không?

Chưa ai có thể đánh giá một cách đầy đủ về tác động kinh tế của một đề xuất chưa có trong tiền lệ nước Mỹ đối với việc làm, tiền lương, hoạt động đầu tư, thậm chí cả tương lai của các công ty bảo hiểm tư nhân hiện nay, khi các đề xuất vẫn còn đang trong quá trình bàn thảo. Và, cho dù mô hình Canada rất gần với đề xuất này, nhưng các công ty BHYT tư nhân vẫn có “đất” để hoạt động nhằm chi trả cho những chi phí mà Chương trình BHYT xã hội không thanh toán như răng, thuốc ngoài danh mục.

Cũng có nhiều người cho rằng, cần tiếp tục duy trì BHYT tư nhân, nhằm đảm bảo việc làm, sự cạnh tranh. Qua đó, đảm bảo chất lượng dịch vụ và giá cả trong thị trường y tế cũng như việc đảm bảo sự tự do lựa chọn dịch vụ của những người khá giả trong xã hội.

Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của đề xuất này là loại bỏ hệ thống BHYT tư nhân, nhằm đảm bảo tính công bằng và bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ y tế cũng như tiết chế lợi nhuận của các công ty BHYT thương mại, đồng thời nâng cao hiệu quả vận hành của hệ thống.

Người ta tin rằng, thực hiện một hệ thống BHYT duy nhất do nhà nước quản lý sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong đàm phán và thanh toán giữa cơ sở y tế và cơ quan bảo hiểm. Các thầy thuốc và nhân viện y tế cũng không quá mất thời gian trong việc theo dõi tuân thủ các hợp đồng khác nhau với các công ty bảo hiểm khác nhau, để có thêm thời gian tập trung vào các vấn đề chuyên môn, kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân.

Ông Adam Gaffney- Chủ tịch Chương trình y tế quốc gia cho biết, nước Mỹ sẽ không đảm bảo mục tiêu BHYT toàn dân thực sự, nếu không có một hệ thống BHYT thống nhất toàn quốc trong tương lai.

Còn theo tính toán của Gerald Friedman, chuyên gia kinh tế tại Đại học Massachusetts Amherst, nếu kế hoạch này được thực hiện, mỗi năm nước Mỹ sẽ tiết kiệm được khoảng 6 nghìn tỉ đô la. Các quyền lợi mà người dân đang phải mua bổ sung từ các công ty BHYT tư nhân sẽ được cơ quan BHYT liên bang thanh toán toàn bộ, trong khi không phải đóng thêm như đối với mua BHYT tư nhân trước đây.

N.Khang (Theo Nytimes.com)

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.