Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề xuất quy trình cách ly và xét nghiệm Covid-19 khi mở lại đường bay thương mại quốc tế

Thứ năm, 29/10/2020 | 19:22 GMT+7

Đề xuất quy trình cách ly và xét nghiệm Covid-19 khi mở lại đường bay thương mại quốc tế

Sáng nay (29/10), tại buổi tập huấn về phần mềm quản lý nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã cho biết, quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế với người nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được lấy ý kiến các bộ, ngành.

Thông tin tại buổi tập huấn, ông Hoàng Minh Đức- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dự thảo quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang trong quá trình hoàn tất trước khi ký ban hành. Quy trình này được tập hợp, bổ sung từ các văn bản của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các bộ, ngành đã ban hành trước đó.

Theo dự thảo, người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) được miễn thu phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng. Đối tượng áp dụng là người đi trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh. Danh sách này sẽ được cho phép bởi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Quy trình nhập cảnh và giám y tế được phân theo 3 nhóm. Nhóm 1 gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam. Nhóm 2 gồm người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý DN, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên và HSSV quốc tế. Nhóm 3 là người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Đối với nhóm thứ nhất, trước khi lên máy bay phải có hộ chiếu hợp lệ; giấy chấp thuận nhập cảnh (đối với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp; có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi khởi hành 3-5 ngày; đăng ký, có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn và dịch vụ đưa đón; khai báo y tế điện tử trong 12 giờ trước khi khởi hành, cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và Bluezone. Khi trên máy bay, hành khách phải đeo khẩu trang và tuân thủ hướng dẫn phòng chống lây nhiễm. Công dân Việt Nam và người nước ngoài là nhân thân của công dân Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi nhập cảnh.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, quản lý DN, lao động kỹ thuật cao và thân nhân trước khi lên máy bay phải có hộ chiếu hợp lệ; có giấy chấp thuận nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2; có BHYT hoặc cam kết chi trả chi phí trong trường hợp mắc Covid-19; đăng ký, có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn và dịch vụ đưa đón; khai báo y tế điện tử trong 12 giờ trước khi khởi hành. Các chuyên gia khi nhập cảnh vào nước ta sẽ cách ly tập trung 7 ngày đầu tiên ở khách sạn, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày thứ 2 và ngày thứ 6). Trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 ở mẫu bệnh phẩm lấy vào ngày thứ 6 sẽ được cách ly tại nơi lưu trú. Tại nơi lưu trú, chuyên gia, NLĐ sẽ được lấy xét nghiệm lần thứ 3 vào ngày thứ 14 kể từ khi nhập cảnh.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ, làm việc từ 14 ngày trở lên; chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ, làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) sẽ được cách ly tại nhà, nơi lưu trú (do DN, khách sạn thu xếp) đủ 14 ngày. Trong quá trình cách ly, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngoại giao phải đeo khẩu trang, phòng chống lây nhiễm tại khu cách ly; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14. Còn chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ, làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong ngày đầu tiên cách ly. Sau đó, cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Ngoài những nhóm người trên, các đối tượng khác sẽ do Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho phép.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nhóm 1 sẽ được lấy mẫu 2 lần: Ngay khi nhập cảnh (tại sân bay hoặc khu cách ly tập trung), lần thứ 2 là ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly. Tương tự, nhóm 2 cũng được lấy mẫu lần 1 vào ngày thứ nhất khi nhập cảnh và lần thứ 2 là vào ngày thứ 6 kể từ khi vào cách ly. Sau đó, nhóm này tiếp tục được cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú cho đến khi đủ 14 ngày cách ly y tế, kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam. Với nhóm 3, tùy từng đối tượng sẽ được lấy mẫu vào ngày đầu và ngày thứ 14 hay là vào ngày đầu và sau đó 3 ngày/lần.

Ông Hoàng Minh Đức cho biết thêm, tất cả các đối tượng dù là cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung, tại khách sạn, tại nhà, cơ sở lưu trú… cũng đều phải đảm bảo hoàn thành 14 ngày cách ly y tế bắt buộc và theo dõi giám sát sau đó 14 ngày, tổng cộng là 28 ngày. Dự kiến quy trình này sẽ sớm ban hành để áp dụng trong thời gian tới. 

Dự thảo cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết, phân công cụ thể để tổ chức, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn khi đón các hành khách trên chuyến bay thương mại.

 Bảo Hiệp

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.