Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề xuất “nâng cấp” BQL ATTP: Tăng hiệu quả quản lý

Thứ năm, 21/11/2019 | 07:31 GMT+7

Đề xuất “nâng cấp” BQL ATTP: Tăng hiệu quả quản lý

Khi tổng kết 3 năm thí điểm mô hình BQL ATTP, UBND TP.HCM đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mô hình từ Ban thành Sở ATTP TP.HCM để tăng hiệu quả quản lý.

Lý do của việc “nâng cấp” mô hình trên tại đô thị đông dân nhất nước này, theo UBND TP.HCM, là để giải quyết triệt để những hạn chế, vướng mắc phát sinh từ thực tế. Theo đó, trong thời gian thí điểm, BQL được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp sở, có chức năng giúp UBND Thành phố tổ chức thực thi pháp luật về ATVSTP trên địa bàn. Tuy nhiên, các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành có liên quan nên còn nhiều lúng túng trong thực tế, nhất là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

Kiểm tra thực phẩm vận chuyển vào TP.HCM

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan- Trưởng BQL ATTP, sự sáng tạo của mô hình tổ chức BQL chính là việc thành lập các Đội quản lý liên quận/huyện có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn quản lý, đồng thời là thành viên của BCĐ liên ngành về ATTP quận/huyện, đã tạo ra mạng lưới quản lý rộng, toàn diện và trực tiếp tại địa phương. Từ đó, góp phần nắm bắt địa bàn, quản lý sát và kịp thời, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều so với sự phối hợp từ các đơn vị sở, ngành trước đây. Chiến lược “xây thực phẩm sạch” song hành với “chống thực phẩm bẩn” mà BQL đã dốc sức thực hiện trong 3 năm thí điểm đã “hạ nhiệt” hữu hiệu vấn nạn thực phẩm kém an toàn trước đó.

Hồi năm 2016, chính quyền TP.HCM liên tục “đau đầu” bởi hàng loạt vụ thực phẩm “bẩn” khuấy động thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến bữa cơm hàng ngày của người dân. Nhận thấy mô hình phối hợp quản lý của 3 Sở (Y tế, Công Thương, NN&PTNT) đã không còn phù hợp với đô thị gần 8 triệu dân, mà tổng lượng lương thực đáp ứng tại chỗ chưa đến 30% nên UBND TP.HCM đã đề xuất Thủ tướng cho phép thí điểm mô hình mới. Được Thủ tướng đồng ý, tháng 3/2017, BQL ATTP TP.HCM đi vào hoạt động trên cơ sở “tách” biên chế từ Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở NN&PTNT- trên tổng thể mô hình BQL không khiến chính quyền Thành phố phát sinh thêm biên chế.

Đến thời điểm này, chiến lược “xây thực phẩm sạch” đã giúp TP.HCM- địa phương vốn “nhập khẩu” khoảng 70% thực phẩm từ các tỉnh, thành khác- đã thiết lập được “rào chắn từ xa” với 15 tỉnh, thành lân cận nhằm kiểm soát tại nguồn, đảm bảo thực phẩm sạch từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến. Cùng với “hiệu ứng” này, mạng lưới 10 đội trực tiếp “chống thực phẩm bẩn” đã chung sức thay đổi cục diện về ATTP, giúp người dân an tâm hơn với bữa cơm của mình.

Do vậy, theo bà Phong Lan, đề xuất “nâng cấp” từ Ban thành Sở của UBND TP.HCM sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn trong công tác quản lý ATTP. Tuy nhiên, dù mô hình nào, BQL hay Sở ATTP thì cũng phải duy trì và nỗ lực thực hiện tới cùng chiến lược “xây thực phẩm sạch” song song với “chống thực phẩm bẩn” thông qua mạng lưới các Đội Quản lý ATTP liên quận, huyện. “Đây là vấn đề cốt tử của câu chuyện quản lý ATTP”- bà Phong Lan chia sẻ.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.