Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề xuất hợp tác dự án mới với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Thứ năm, 11/07/2019 | 22:11 GMT+7

Đề xuất hợp tác dự án mới với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Chiều 11/7, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã tiếp và làm việc với đoàn Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), do bà Iwama Nozomi- Đại diện cấp cao JICA làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ tại buổi làm việc, bà Iwama Nozomi cho biết, để tiếp theo Dự án “Xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói DVYT cơ bản do quỹ BHYT chi trả tại Việt Nam (SHIP)” và chuẩn bị cho việc xây dựng, phê duyệt một dự án mới, JICA đề nghị BHXH Việt Nam đề xuất các hoạt động cần sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Nhật Bản trong giai đoạn 2020-2022 phù hợp với định hướng của Đảng, Chính phủ và chiến lược phát triển của Ngành.

Bà Iwama Nozomi cũng cho biết thêm, hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang xây dựng một đề xuất độc lập với JICA theo 3 nội dung: Hội đồng quản lý; xây dựng gói DVYT cơ bản; giải pháp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh già hóa dân số. Do đó, JICA cũng đề nghị BHXH Việt Nam cân nhắc lồng ghép với dự án của Bộ Y tế, nhằm tạo điều kiện cho việc phê duyệt dự án chung về y tế.

Đánh giá cao công tác phối hợp giữa hai cơ quan thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhận định, với những kinh nghiệm từ dự án SHIP, BHXH Việt Nam luôn mong muốn những dự án tiếp theo sẽ đạt hiệu quả cao; qua đó giúp nâng cao năng lực thực hiện chính sách BHYT cho toàn hệ thống.

Về đề xuất mới, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, nội dung đề xuất hợp tác rất phù hợp, nếu đạt được sẽ giúp phát triển nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam có điểm chung, nhưng cũng có sự khác biệt, nên việc đặt vấn đề hợp tác cần phải xem xét để có phương án hiệu quả cho các bên.

Để thuận lợi và hiệu quả trong hợp tác, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị ký hợp tác độc lập song phương giữa BHXH Việt Nam và JICA. Trong đó đặt ra 3 đề xuất hợp tác chính bao gồm:

Thứ nhất, hoàn thiện nâng cấp khả năng giám định, kiểm soát chi phí KCB ở Việt Nam. Mục đích là nâng cấp phần mềm giám định BHYT; qua đó nâng cấp chất lượng công tác giám định tại Việt Nam.

Thứ hai, mô hình kiểm soát và tính toán cân đối quỹ BHYT ở Việt Nam. Nội dung xoay quanh việc JICA đào tạo cho cán bộ thuộc BHXH Việt Nam tại Trung ương cũng như địa phương để làm tốt việc tính toán cân đối quỹ BHYT. Quy tắc tính toán để thực hiện bắt nguồn từ xây dựng dự toán, tính toán..., dự báo khả năng cân đối quỹ BHYT ở Việt Nam.

Thứ ba, xác định CSDL quốc gia Việt Nam về thuốc, VTYT, bao gồm: Thông tin dữ liệu cơ bản tất cả các loại thuốc và vật tư; đồng thời kết nối được dữ liệu với các cơ sở KCB và các cơ sở đấu thầu thuốc tại Việt Nam.

Thanh Hằng

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.