Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề nghị toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly

Thứ tư, 20/01/2021 | 13:44 GMT+7

Đề nghị toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly

Sáng 20/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố. Trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép..., Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, nhà xe nhận chở khách qua biên giới, phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nguy cơ lớn do nhập cảnh “chui”

Ở thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 96 triệu ca và hơn 2 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12/2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ. Việt Nam hiện ghi nhận 1.540 trường hợp mắc, trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước và 35 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, đến nay đã qua 50 ngày, nước ta không có ca nhiễm cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Tình hình dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn; sắp tới Tết Âm lịch nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn. Do đó, nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu”.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phát hiện một loạt nhà xe đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, đường dây, đối tượng môi giới để vượt biên. “Các đối tượng này chủ yếu sử dụng mạng xã hội để trao đổi phương thức vượt biên. Mỗi ngày lực lượng chức năng bắt giữ được 100-150 trường hợp nhập cảnh "chui", ngày cao điểm tới 500 người. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tất cả các địa phương tập trung bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. “Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung theo quy định, bảo đảm an toàn cho cả nước”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Để nâng cao hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng sẽ rất cao nếu người dân thiếu ý thức tự giác. Các trường hợp nhập cảnh (kể cả chuyên gia, tổ bay) đều phải cách ly tập trung 14 ngày và sẽ không có ngoại lệ, trừ các trường hợp ngoại giao đặc biệt thì do Bộ Ngoại giao quyết định. Trước đó, các chuyên gia vẫn được cách ly ngắn ngày và cách ly ở nhà. Đến nay, tất cả các trường hợp đều phải cách ly đủ 14 ngày- đây chính là điểm mới trong công tác cách ly.

“Chúng ta luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Khi tình huống như vậy xảy ra, thì phải thần tốc khoanh vùng, phát hiện các trường hợp có liên quan. Thực tế đã chứng minh đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh thì càng ít người bị nhiễm. Các cơ sở y tế phải đặt trong tình trạng ở mức độ lây nhiễm cao nhất để tăng cường công tác phòng chống dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Gần 2 nghìn người nhập cảnh trái phép trong năm 2020

Chia sẻ về thực trạng nhập cảnh trái phép vào nước ta thời gian qua, ông Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trong năm 2020, cả nước đã phát hiện 1.843 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ; 177 người nước ngoài (167 người Trung Quốc, 8 người Campuchia, 1 người Canada, 1 người New Zealand) nhập cảnh trái phép. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan vẫn luôn hiện hữu.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn chia sẻ giải pháp phòng chống Covid-19 

Theo ông Đặng Quang Tấn, để nâng cao hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương phải quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và phải có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Cùng với đó, các hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư cần chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp từ nước ngoài về nhập cảnh trái phép trong cộng đồng chưa được cách ly, quản lý và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý theo quy định. Các cơ quan liên quan phải lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú ở địa phương để tổ chức cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Ông Đặng Quang Tấn cũng đặc biệt lưu ý, các đơn vị không tổ chức cách ly tại nhà, mà chỉ được cách ly tập trung. Tất cả các chuyên gia, thành viên tổ bay đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ để tăng cường công tác phòng chống dịch. Khi tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, thì cách ly y tế là biện pháp hàng đầu để phòng chống dịch bệnh.

Quang Hùng

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.