Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề nghị bãi bỏ 6 quỹ tài chính ngoài ngân sách

Thứ ba, 13/08/2019 | 16:58 GMT+7

Đề nghị bãi bỏ 6 quỹ tài chính ngoài ngân sách

Chiều 13/8, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài NSNN giai đoạn 2013-2018.

Báo cáo kết quả giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, trong giai đoạn vừa qua, việc thành lập và hoạt động của các quỹ tài chính đã cơ bản đáp ứng được  yêu cầu đề ra, góp phần thúc đẩy xã hội hóa, huy động thêm nguồn lực tài chính trong xã hội thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước nói chung và từng địa phương nói riêng, giảm bớt gánh nặng cho NSNN.

Tuy nhiên, nhiều văn bản quy phạm pháp luật về quản lý các quỹ này chậm được ban hành hoặc chậm được sửa đổi, không phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn trong việc quản lý. Các quy định pháp luật về nguồn tài chính hình thành các quỹ, mô hình tổ chức, hoạt động rất phức tạp, thiếu thống nhất. Nhiệm vụ của các quỹ được quy định khá phức tạp và nhiều bất cập, thậm chí có nhiều quỹ có nhiệm vụ chi tương đồng với nhiệm vụ của NSNN.

Trong khi đó, chưa có các cơ quan (cả ở Trung ương và địa phương) được giao nhiệm vụ thống nhất quản lý các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Quy định về tỉ lệ thu, mức thu cũng chưa hợp lý ở một số quỹ. Đơn cử, một số quỹ có nguồn thu từ đóng góp bắt buộc của các DN, tổ chức và người dân, được tính theo tỉ lệ phần trăm trên doanh thu sản xuất kinh doanh hoặc trên thu nhập của NLĐ- đây có thể được coi là một khoản thuế doanh thu đánh trên các sản phẩm hàng hóa dịch vụ hoặc giá trị tài sản mà người sử dụng, người mua phải trả, tạo thêm khoản đóng góp cho người dân và DN...

Với mục tiêu tăng cường quản lý, đưa hoạt động của các quỹ đi vào thực chất, phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành Nghị quyết về tăng cường quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách; đồng thời giao Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý, sử dụng các quỹ. Bên cạnh đó, kiến nghị bãi bỏ một số quỹ không cần thiết, hoạt động không hiệu quả hoặc không triển khai được trong thực tiễn. Cùng với đó, kiến nghị Chính phủ xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện việc rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các quỹ tài chính ngoài ngân sách để cơ cấu lại cho phù hợp thực tế...

Đánh giá cao báo cáo của Đoàn giám sát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đây là lần đầu tiên chúng ta có được một báo cáo giám sát đầy đủ, cụ thể, phân tích kỹ lưỡng những cái được, mặt tồn tại, hạn chế và có đề nghị rõ ràng về thực hiện chính sách, pháp luật quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách. Theo Chủ tịch Quốc hội, qua giám sát cho thấy, rõ ràng cơ sở pháp lý thành lập các qũy, cơ chế tổ chức hoạt động, mô hình hoạt động... rất khác nhau và cần có cơ sở pháp lý thống nhất trong vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị rà soát lại những quỹ nào hoạt động có hiệu quả, đúng mục đích để tiếp tục duy trì và phát triển; quỹ nào hoạt động không rõ mục đích, không hiệu quả nên loại bỏ. Đồng thời, đưa ra định hướng, giải pháp nhằm phục vụ cho việc xây dựng lộ trình sắp xếp, giải thể, sáp nhập các quỹ...

V.Thu

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền bãi bỏ ngay đối với 6 quỹ. Cụ thể: Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN, Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, Quỹ Hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế và Hỗ trợ vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Quỹ Phòng chống thiên tai. Đồng thời, đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền xác định rõ lộ trình bãi bỏ đối với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích. Riêng đối với Quỹ BHXH, Quỹ BHYT và Quỹ BH thất nghiệp, Đoàn giám sát đề nghị sớm nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH và các Nghị quyết của Trung ương về chính sách BHXH, BHYT.

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.