Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề nghị 4 tỉnh, thành phố tăng cường chống dịch bệnh do nCoV

Thứ bảy, 25/01/2020 | 10:03 GMT+7

Đề nghị 4 tỉnh, thành phố tăng cường chống dịch bệnh do nCoV

Bộ Y tế vừa có Công điện hỏa tốc số 88/CĐ-BYT gửi UBND 4 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM, Long An về tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).

Đây là 4 tỉnh mà 2 cha con người Trung Quốc được xác định ban đầu là dương tính với nCoV đã đi qua trong hành trình đến Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 15/QĐ-BYT ngày 20/1/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại Việt Nam.

Phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.

Sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng) theo Kế hoạch của Bộ Y tế đáp ứng với bệnh nCoV.

Đẩy mạnh thực hiện giám sát viêm đường hô hấp cấp, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở KCB và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm. Cần lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân tuyến dưới. Thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng tránh lây nhiễm chéo tại các BV...

Kể từ khi có thông tin ghi nhận trường hợp bệnh đầu tiên tại Trung Quốc đến nay, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch. Ngày 19/12/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg; ngày 23/1/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 121/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; ngày 17/12/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 1969/TTg-KGVX và ngày 16/1/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 441/VPCP-KGVX về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Trực tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi; kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Quân đội 103, BV Bạch Mai, BV Việt Đức; trao đổi với các cơ quan báo chí đề nghị đưa tin một cách chính xác, kịp thời, minh bạch phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, không để người dân hoang mang, lo lắng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chỉnh phủ, Bộ Y tế đã ban hành 12 văn bản và có kế hoạch đáp ứng chống dịch theo từng mức độ và theo từng kịch bản; yêu cầu toàn ngành Y tế triển khai các hoạt động giám sát, đáp ứng ở mức cao hơn một mức so với thực tế diễn biến dịch bệnh. Tổ chức giám sát nghiêm ngặt tất cả khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, giám sát bệnh viêm phổi cấp tại cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện.

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.