Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Để đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài”

Chủ nhật, 27/09/2020 | 06:54 GMT+7

Để đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài”

Hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT từ lâu là những người trực tiếp cơ sở, được xem là “cánh tay nối dài” của ngành BHXH. Để hệ thống này phát huy tối đa hiệu quả thì những kỹ năng về tư vấn, tuyên truyền, đặc biệt là kỹ năng “mềm” là không thể thiếu.

Phát triển kỹ năng “mềm”

Gần đây, có dịp theo chân cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi đã tận thấy công việc của những đại lý thu. Một đại lý thuộc xã Mỹ Khê (TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã thuyết phục thành công anh Trần Đình Trọng- Trưởng thôn Cổ Luỹ tham gia BHXH tự nguyện cho cả 2 vợ chồng anh. Trước đây, anh Trọng cũng từng được một đại lý khác vận động, nhưng anh không tham gia vì tư vấn “chưa đầy đủ, chưa rõ ràng”.

“Kinh tế gia đình tôi khá tốt, song khi tôi hỏi nhiều vấn đề liên quan thì đại lý trả lời không đầy đủ. Thực ra, tôi cũng nắm những chuyện này khá rõ, nhưng tôi muốn hỏi thêm thôi. Kế đến là cách làm việc, tuyên truyền, tôi cũng không ưng ý lắm. Đến khi đại lý thu của xã vận động, giải thích đúng những điều tôi còn băn khoăn thì tôi sẵn sàng tham gia và tôi sẽ vận động bà con khác trong thôn cùng tham gia”- anh Trọng chia sẻ.

Theo ông Trương Quang Hùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hầu hết các tuyên truyền viên đều có phương pháp, kỹ năng cơ bản trong công tác truyền thông trực tiếp tại cơ sở như cách tiếp cận, trao đổi, thu thập thông tin, tư vấn chính sách… Nhờ đó, việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng có nhiều khởi sắc.

Cũng theo ông Hùng, việc phát triển mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền được BHXH tỉnh xác định là biện pháp hữu hiệu để đưa chính sách an sinh đến với đông đảo người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn. Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 644 nhân viên đại lý thu thuộc UBND, Bưu điện, Viettel, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… Thời gian qua, việc trang bị kiến thức và kỹ năng, phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT để các đại lý thu thực hiện tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở đã được BHXH tỉnh chú trọng. Từ năm 2019 đến nay, đã tổ chức 5 lớp đào tạo cho gần 500 nhân viên đại lý thu trên toàn tỉnh…

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, hiện vẫn còn không ít khó khăn do một số nhân viên đại lý thu chưa thực sự nắm vững kiến thức, kinh nghiệm công tác BHXH, BHYT nên việc khai thác người tham gia còn hạn chế. Việc tập huấn, trang bị chủ yếu là những kiến thức về công tác thu. Vì vậy, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ chú trọng mời chuyên gia tập huấn thêm những kỹ năng “mềm”, như cách thức khai thác, phân tích tâm lý người được vận động…

Nhận diện đúng những thách thức

Tại Hậu Giang, việc phát triển đội ngũ làm công tác tuyên truyền tại BHXH tỉnh và xây dựng mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền cũng được BHXH tỉnh chú trọng. Bà Quách Thị Bích Phượng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang cho biết, tại mỗi đơn vị BHXH cấp huyện đều có phân công một viên chức kiêm nhiệm công tác tuyên truyền. Đồng thời, mạng lưới nhân viên đại lý thu toàn tỉnh gồm 702 người bao phủ rộng khắp; cùng với 749 cộng tác viên tuyên truyền giúp đảm bảo hoạt động tuyên truyền được thông suốt từ tỉnh đến cơ sở.

Từ năm 2019 đến nay, BHXH tỉnh Hậu Giang cũng đã tổ chức hàng chục cuộc tập huấn, cập nhật kiến thức cho nhân viên đại lý thu và cộng tác viên tuyên truyền. Qua đó, không chỉ phát triển mạng lưới cộng tác viên mà còn trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT… Tuy nhiên, các kỹ năng “mềm”, sự linh hoạt trong vận động, tuyên truyền cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Do đó, việc nhận diện rõ các thách thức, tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác truyền thông sẽ giúp BHXH các địa phương đề ra được những giải pháp khắc phục hữu hiệu, kịp thời. Đáng chú ý, cần sớm bồi dưỡng kỹ năng “mềm” trong công tác truyền thông bởi các nhân viên đại lý thu là những người gần dân nhất và ảnh hưởng mạnh đến vấn đề phát triển người tham gia.

Trà Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.