Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đề cao trách nhiệm xã hội trong khủng hoảng

Thứ năm, 29/10/2020 | 20:38 GMT+7

Đề cao trách nhiệm xã hội trong khủng hoảng

Thách thức chưa từng có từ đại dịch Covid-19 đã làm bật lên tầm quan trọng hơn bao giờ hết các giá trị của "đồng thịnh vượng" và "ứng phó với khủng hoảng theo cách có trách nhiệm xã hội".

Đó là thông điệp được chia sẻ tại Diễn đàn đa phương 2020 với chủ đề “Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19”, vừa diễn ra ngày 29/10, tại Hà Nội. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Samsung Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp tổ chức, với sự tham dự của đại biểu từ các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, một số bộ, ngành; cùng gần 250 khách mời trực tuyến từ các tổ chức phi chính phủ, hiệp hội, viện nghiên cứu, chuyên gia, cán bộ Công đoàn và DN.

Diễn đàn đa phương 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt, song nguy cơ lây nhiễm vẫn còn hiện hữu. Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chính trong thách thức của đại dịch Covid-19, Việt Nam được quốc tế công nhận đã nhanh chóng có hành động ứng phó hiệu quả.

"Chúng ta có cơ hội được chứng kiến khả năng bền bỉ duy trì việc làm cho NLĐ, nỗ lực phục hồi, tái cấu trúc mạnh mẽ của các DN để vượt qua khủng hoảng; cùng sự đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ, cảm thông giữa toàn bộ hệ thống chính trị, chính phủ, DN, các tổ chức, cá nhân để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh"- ông Vũ Tiến Lộc nói.

Vào cuối quý I/2020, khi đợt dịch đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, "rất nhiều DN lao đao, gặp muôn vàn khó khăn và nhiều DN lo ngại không thể trụ vững". Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý III, có đến 80% DN vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Hầu hết các DN không sa thải lao động, chỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm lương... Bản thân DN Việt Nam luôn có niềm tin, lạc quan khi ứng phó với những biến cố. Hơn nữa, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp DN củng cố niềm tin. Tuy nhiên, trong những khó khăn hiện nay, các DN cần sự linh hoạt, lãnh đạo phải kiên tâm trước mọi sóng gió, quan trọng là đề cao trách nhiệm xã hội, thay vì chỉ chú tâm đến lợi nhuận.

Là đơn vị khởi xướng sáng kiến Diễn đàn đa phương lần này, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết: “Việc kiểm soát dịch bệnh vô cùng hiệu quả của Việt Nam đã giúp cho tổ hợp Samsung trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động duy nhất của Samsung trên thế giới có thể duy trì sản xuất ổn định và đảm bảo hoạt động xuất khẩu”. Đại diện của Samsung Việt Nam cũng nhấn mạnh, DN luôn đặt quyền lợi của NLĐ cao hơn tính toán kinh tế. Trong thời gian dịch Covid-19, bên cạnh duy trì các chế độ phúc lợi và nỗ lực bảo vệ sức khỏe của các nhân viên và cộng đồng địa phương, Samsung vẫn luôn đảm bảo để không một nhân viên nào bị mất việc làm và nghỉ không lương...

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, đã có hơn 31 triệu NLĐ (trong tổng số hơn 50 triệu NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, các cấp Công đoàn đã tích cực, chủ động vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị, người SDLĐ phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của NLĐ; chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của NLĐ, động viên NLĐ chung tay nỗ lực vượt khó, thực hiện “mục tiêu kép”, để có việc làm bền vững và thu nhập ổn định.

Thái An

Diễn đàn đa phương 2020 có 3 phiên thảo luận với các nội dung: Ứng phó có trách nhiệm và tinh thần lãnh đạo bền bỉ trong khủng hoảng- Bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19; Nguồn lực con người cho ứng phó bền bỉ, hồi phục và tái thiết sau khủng hoảng; Công nghệ cho ứng phó bền bỉ, hồi phục và tái thiết sau khủng hoảng. Diễn đàn được kỳ vọng góp phần vào các nỗ lực chung cho tiến trình hồi phục sau đại dịch và cách thức ứng phó có trách nhiệm với các cuộc khủng hoảng có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.