Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

ĐBQH còn băn khoăn về quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Thứ ba, 26/05/2020 | 17:54 GMT+7

ĐBQH còn băn khoăn về quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Chiều 26/5, thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), nhiều ĐBQH vẫn tỏ ra băn khoăn về việc cấm hay không cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của Ủy ban TVQH, việc cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ có 2 luồng ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến đề nghị không nên cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”, vì đây là vấn đề thị trường. Đồng thời, cần quy định điều kiện kinh doanh, chế tài quản lý chặt chẽ hơn, trong đó có việc tăng cường hệ thống Tòa án, các tổ chức hòa giải các cấp, tránh vấn đề xã hội phát sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số ý kiến tán thành với Tờ trình của Chính phủ cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”, vì thời gian qua có nhiều DN lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây áp lực lên con nợ dẫn tới nhiều hệ lụy...

Về vấn đề này, do còn nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban TVQH xin trình 2 phương án để Quốc hội xem xét, quyết định. Phương án 1 là cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ; phương án 2 là tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thảo luận về dự án luật, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) ủng hộ phương án cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ. Theo ĐB Tiến, loại hình này đã biến tướng, gây bức xúc, nhức nhối cho xã hội. Tuy nhiên, do quy định về Luật Đầu tư hiện hành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuộc kinh doanh đầu tư có điều kiện, nên nếu xóa bỏ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới những đơn vị đang hoạt động. Do vậy, phải đánh giá tác động chính sách, nghiên cứu bổ sung, hỗ trợ khi dịch vụ này chấm dứt hoạt động.

ĐB Mai Hồng Hải (Hải Phòng) lại cho rằng, không nên cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ. Bởi, cả ý kiến đồng tình cấm và không đồng tình đều có những lý lẽ rất thuyết phục, trong khi Ủy ban TVQH đưa ra 2 phương án, nhưng không bày tỏ quan điểm chọn phương án nào.

Cũng theo ĐB Hải, bên cạnh dịch vụ đòi nợ, pháp luật còn quy định nhiều cách khác nhau về xử lý nợ như ra toà, trọng tài, mua bán nợ; tuy nhiên thủ tục khá phức tạp, hiệu quả không cao. “Thậm chí, khi bản án có hiệu lực, việc thi hành án cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, người dân tìm đến dịch vụ đòi nợ vì tính tiện dụng và hiệu quả”- ĐB Hải nhấn mạnh.

ĐB Mai Hồng Hải cũng nhấn mạnh, Chính phủ đã có Nghị định 104 từ rất sớm về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhưng trên thực tế hoạt động này bị lạm dụng, mang màu sắc xã hội đen. Trong khi đó, nếu làm đúng những quy định như trong Nghị định 104 của Chính phủ thì không đòi được nợ. “Không nên cấm dịch vụ này và chúng ta cần rà soát, sửa đổi các quy định để tăng hiệu quả trong công tác quản lý hoạt động dịch vụ đòi nợ, hoạt động xử lý nợ. Đồng thời, sửa đổi Nghị định 104, tăng cường và đảm bảo hiệu lực hoạt động đối với các DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ, giám sát hoạt động của các DN này”- ĐB Hải nêu.

Tham gia tranh luận về nội dung này, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết, khi xem xét 2 phương án mà Ủy ban TVQH đưa ra, thì cả 2 phương án đều rất khả thi. Đồng thời, tham khảo luật của một số quốc gia như Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc thì không nên cấm dịch vụ này. “Tôi kiến nghị đổi tên như một số quốc gia thường gọi là dịch vụ thu nợ hộ. Đồng thời, quy định chặt chẽ các điều kiện để hoạt động dịch vụ kinh doanh đòi nợ. Đơn cử, các quốc gia như Thái Lan, Mỹ quy định rõ ràng thời gian DN được gọi điện cho khách hàng hay không được tiếp cận người thân, hàng xóm của người đang nợ tiền”- ĐB Trần Hoàng Ngân kiến nghị.

Nguyệt Hà

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.