Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đẩy nhanh quá trình tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Thứ tư, 10/10/2018 | 18:55 GMT+7

Đẩy nhanh quá trình tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 11, ngày 10/10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có nội dung về các cam kết liên quan đến lĩnh vực lao động, Công đoàn và y tế.

Đánh giá tác động của các cam kết liên quan đến lĩnh vực y tế trong CPTPP, Thứ trưởng Bộ Y tế ông Phạm Lê Tuấn cho biết, CPTPP về cơ bản giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ liên quan đến một số nội dung như: Sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ, thương mại dịch vụ, minh bạch hóa chính sách... để đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Với việc tạm hoãn thi hành các nghĩa vụ này, đặc biệt là việc hoãn thi hành 5 nghĩa vụ quan trọng về bảo hộ sở hữu trí tuệ ở mức cao (TRISP+) liên quan đến dược phẩm (bao gồm: Bảo hộ độc quyền dữ liệu đối với thuốc; bảo hộ độc quyền dữ liệu đối với sinh phẩm; bảo hộ sáng chế dạng sử dụng; kéo dài thời gian bảo hộ sáng chế do chậm trễ của cơ quan cấp bằng sáng chế; kéo dài thời hạn bảo hộ sáng chế dược do chậm trễ trong cấp phép lưu hành thuốc), các tác động bất lợi đối với quyền tiếp cận thuốc giá rẻ của nhân dân và các nghĩa vụ về sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm để thi hành Hiệp định CPTPP đã được giảm nhẹ đáng kể so với TPP.

Các cam kết về mở cửa một phần thị trường mua sắm chính phủ đối với dược phẩm (theo lộ trình) và cam kết về hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với dược, mỹ phẩm của CPTPP vẫn được giữ nguyên như trong TPP. Do đó, Bộ Y tế sẽ sửa đổi, ban hành mới một số văn bản trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm để thi hành. Tuy nhiên, các yêu cầu sửa đổi này không trái với Luật Dược 2016 và chủ trương, chính sách phát triển ngành dược đã được khẳng định tại Chiến lược Quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Còn theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, để phục vụ quá trình phê chuẩn và triển khai CPTPP, đồng thời phục vụ việc chuẩn bị ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA), Bộ đã phê duyệt kế hoạch hành động của Tổ công tác và Nhóm kỹ thuật về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các đơn vị có liên quan của Bộ trong năm 2018-2020.

Nhiệm vụ của tổ FTA và các đơn vị liên quan là diễn giải, cung cấp thông tin về cam kết lao động của Việt Nam trong CPTPP tới các cơ quan, tổ chức có liên quan, tới cộng đồng DN và người dân; rà soát, đối chiếu cam kết lao động trong hai Hiệp định với pháp luật Việt Nam để phục vụ việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động; tiến hành nghiên cứu và nếu thấy đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền phê chuẩn các Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đặc biệt là các Công ước cơ bản được nêu trong hai Hiệp định (Công ước 89, 98 và 105); tiến hành các công việc chuẩn bị cho việc điều chỉnh, bổ sung kiện toàn cơ quan nhà nước về quan hệ lao động và hình thành các thiết chế, cơ chế cần thiết để thực hiện hai Hiệp định theo cam kết chung; đồng thời đánh giá tác động về kinh tế- xã hội, nhất là tới lao động, việc làm, quan hệ lao động của việc thực hiện hai Hiệp định nói chung và cam kết lao động nói riêng.

Liên quan đến lĩnh vực lao động và Công đoàn, ông Trần Tiến Dũng- Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: Chương Lao động của Hiệp định CPTPP là một trong những chương có các cam kết khác so với quy định của pháp luật lao động Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là yêu cầu cho phép thành lập tổ chức của NLĐ không thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam. Vì vậy, để thực hiện các cam kết này, kết quả rà soát pháp luật cho thấy, cần sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan trong Bộ luật Lao động.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, đây là thời cơ rất quan trọng để không chỉ thực hiện CPTPP, mà còn thực hiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do (FTA). Nội dung ưu tiên đầu tiên là chúng ta phải thực hiện các cam kết về lao động. Và, lần này, chúng ta đã đưa vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh 2019 việc sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động 2012, nhằm đáp ứng các vấn đề liên quan thực hiện CPTPP. Cũng theo ông Lợi, về lĩnh vực y tế, cần có các bước hoàn thiện giá vật tư y tế và thuốc- các điều kiện này chúng ta đã cơ bản hoàn thành. Do đó, để bước vào thực hiện quá trình phê chuẩn tham gia CPTPP, chúng ta hoàn toàn đủ điều kiện và đúng thời điểm.

Ngoài Bộ luật Lao động phải sửa đổi, theo ông Lợi, một số bộ luật khác cũng cần có sự điều chỉnh hoặc sửa đổi phù hợp. Đối với các nội dung liên quan đến Luật ATTP 2010, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật 2013, Luật Thú y 2015 chưa có trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, thì có thể cân nhắc, nghiên cứu dùng một luật để sửa nhiều luật, đảm bảo yêu cầu tham gia vào Hiệp định CPTPP.

Ông Lưu Bình Nhưỡng- Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết, nhiều cử tri nêu ý kiến nếu không mở được thị trường dược phẩm sẽ dẫn đến độc quyền, tạo thị trường giá cao, ảnh hưởng đến chất lượng và hạn chế quyền thương mại của dược phẩm. Do đó, ngành Y tế cần có những giải pháp để làm rõ vấn đề này. Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, trong việc thực hiện các Công ước về lao động và Công đoàn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với việc nảy sinh nhiều tổ chức của NLĐ và vấn đề cung cấp tài chính của người SDLĐ. Do đó, cũng đòi hỏi các bộ, ngành phải giải quyết triệt để, thấu đáo vấn đề này.

Kết luận nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, trên cơ sở Tờ trình của Chủ tịch nước, dự kiến trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ bổ sung nội dung của Hiệp định CPTPP để đề nghị xem xét trước khi trình Quốc hội phê chuẩn. Do đó, các thành viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội, các bộ, ngành cần tiếp tục quan tâm, trao đổi, thảo luận để làm rõ việc thực hiện các cam kết trong Hiệp định CPTPP.

Cũng trong ngày, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã tổ chức phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước và phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống bạo lực gia đình.

Nguyệt Hà

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.