Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dấu ấn Tây Nguyên

Thứ ba, 23/06/2015 | 09:09 GMT+7

Dấu ấn Tây Nguyên

Giữa tháng 4, khi Tây Nguyên chuẩn bị vào mùa mưa, chúng tôi đã có chuyến thực tế qua 5 tỉnh của khu vực này. Từ Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai cho tới Kon Tum, đến đâu cũng dễ dàng cảm nhận được đời sống kinh tế- xã hội của Tây Nguyên đang từng bước phát triển, đồng bào các dân tộc nơi đây đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo sức khỏe thông qua những tấm thẻ BHYT nghĩa tình; chính sách BHXH, BHYT đã được BHXH các tỉnh thực hiện với nỗ lực cao nhất.

Nỗ lực vì mục đích an sinh

Chuyến công tác này đã mang tới cho chúng tôi bao điều lý thú. Vùng đất với hai mùa mưa nắng rõ rệt đã tạo cho con người nơi đây bản lĩnh để có thể đương đầu với mọi thử thách khắc nghiệt của thời tiết. Giờ đây, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Gia Rai, Ê-đê, Mơ Nông cho đến Stiêng, Giẻ… đều cơ bản ổn định. Hầu hết đồng bào đã không còn nghe theo những luận điệu tuyên truyền chống phá Nhà nước của bọn phản động, mà chú tâm vào làm ăn, phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất quê hương mình.

Cán bộ BHXH KonTum hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng chế độ

Điều đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây đều đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. Mệnh giá của một tấm thẻ BHYT chỉ chưa tới 600.000 đồng, nhưng nếu nhân lên với con số hàng triệu người được hỗ trợ mới thấy số tiền ấy lớn chừng nào. Nhất là khi thu nhập của đồng bào các dân tộc còn thấp, thì tấm thẻ BHYT có khi đáng giá bằng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, nếu chẳng may họ bị bệnh tật phải vào viện chữa trị.

Sự so sánh có phần khập khiễng, nhưng lại là sự thực với rất nhiều người dân nơi đây. Hàng vạn người đã thoát khỏi bệnh tật, hàng vạn người đã không bị rơi vào cảnh đói nghèo cũng chính nhờ tấm thẻ BHYT. Có tấm thẻ BHYT, được đảm bảo sức khỏe, họ như có tất cả! Nhưng mấy ai biết được… Những CBCCVC BHXH các tỉnh Tây Nguyên, với con mắt nghề nghiệp, đã hiểu được đầy đủ ý nghĩa của tấm thẻ BHYT, cũng như cảm nhận được niềm vui, sự biết ơn của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước. Chính họ là những người đã thường xuyên đồng hành cùng đồng bào trong quá trình thực hiện chính sách BHYT, từ việc rà soát, cấp thẻ BHYT cho đến giám định chi phí KCB cho hàng vạn lượt người khắp các bản làng nơi đây.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông KMăng- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đắk GLong (tỉnh Đắk Nông) vui mừng cho biết: “Nhà nước hỗ trợ đồng bào tham gia BHYT rất có ý nghĩa, nó giúp bà con nhận thức được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên càng tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng. Mỗi lần về làng, thấy bà con đều rất vui vì có tấm thẻ BHYT trong tay…”.

Nhận xét của ông KMăng hoàn toàn có cơ sở, bởi theo lời bà Bùi Thị Nga Giang- Trưởng Phòng Giám định BHYT (BHXH Lâm Đồng), nhiều người có mức chi phí KCB BHYT lên tới trên 100 triệu đồng, mà nếu không được Nhà nước hỗ trợ BHYT thì gia đình họ rất dễ rơi vào nghèo đói. Thậm chí, ngay ở Lâm Đồng, không chỉ bà con dân tộc thiểu số được Nhà nước hỗ trợ BHYT, mà nhiều người dân thuộc diện cận nghèo cũng đã được chính quyền quan tâm hỗ trợ thêm 30% kinh phí tham gia BHYT để nâng tổng mức hỗ trợ lên 100% cho bà con.

Ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH Đắk Lắk cũng khẳng định hiệu ứng của chính sách BHXH, BHYT đối với đồng bào rất tốt. Nó giúp mọi người nhận ra được không chỉ ý nghĩa nhân văn của chính sách này, mà còn giúp họ tránh xa những cái xấu để hướng tới cái “Chân- Thiện- Mỹ”. Chính vì xác định được mục tiêu chính trị- xã hội của chính sách này, nên tại các địa phương ở Tây Nguyên, những cán bộ BHXH đều ý thức rất rõ trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực ấy đã thực sự mang lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân...

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột

Cũng chính vì thế, nhiều DN trên địa bàn cũng đồng lòng bắt tay vào cuộc để cùng gánh vác trách nhiệm xã hội trong việc tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số, cũng như tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho NLĐ, mà điển hình phải kể đến như: Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê (Gia Lai), Công ty CP Cao su Sa Thầy (Kon Tum)…

Không chỉ thực hiện tốt chính sách BHYT, BHXH các tỉnh khu vực Tây Nguyên còn nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ khác, từ thu, chi cho đến giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... Những vụ kiện DN nợ BHXH để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, những chương trình cải cách hành chính nhằm giúp tạo thuận lợi cho người dân và DN… đã được BHXH các địa phương thực hiện bằng tất cả nỗ lực của mình.

Dấu ấn của báo Ngành

Khi nghe các anh chị ở BHXH các tỉnh Tây Nguyên kể về kết quả thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, nhất là về vai trò của Báo Bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi thực sự cảm thấy rất vui khi biết mình cũng đã và đang đóng góp một phần nhỏ bé vào thành công ấy. Những tâm sự cũng giúp chúng tôi nhận ra chính mình, nhận ra những điều mà mình đã làm được cũng như chưa làm được. Đặc biệt, khi tiếp xúc với những cộng tác viên của Báo đang công tác ở BHXH 5 tỉnh này, chúng tôi mới thực sự cảm nhận rõ điều đó. Từ anh Nguyễn Tiến Đạt (Đức Trọng, Lâm Đồng), rồi anh Nguyễn Sáu (Gia Lai) cho đến anh Thái Đông Hải (Kon Tum)... tuy không phải dân làm báo chuyên nghiệp, nhưng chính các anh vừa là cộng tác viên, lại vừa là bạn đọc đã có những nhận xét chí tình, chí lý cho Báo.

Với vai trò Trưởng phòng Thu (BHXH Gia Lai), anh Nguyễn Sáu thừa biết anh em trong Ngành đang suốt ngày “đau đầu” với những con số, những phép tính, với những nỗi trăn trở mỗi lần phải đi đốc thu... nên anh chỉ mong muốn làm sao tờ báo của Ngành không chỉ đơn thuần làm công tác tuyên truyền, mà còn phải có những bài viết giàu cảm xúc, ngôn từ sinh động để tạo sự hấp dẫn hơn nữa đối với nhiều bạn đọc trong ngành, giúp anh em mỗi lần đọc báo Ngành mà không cảm thấy khô khan. Anh Sáu cũng mong muốn Báo nên tổ chức lại chuyên mục “Sổ tay phóng viên” hoặc xây dựng một chuyên mục mới với những bài viết có văn phong nhẹ nhàng nhưng sâu sắc... Đó cũng là mong muốn của anh Thái Đông Hải- Phó Trưởng phòng TCHC BHXH Kon Tum.

Tuy nhiên, các anh cũng thừa nhận Báo đã có nhiều nỗ lực, với nhiều bài viết chất lượng, văn phong “có hồn”, nhất là đã có tác dụng rất lớn trong việc tuyên truyền những cách làm tốt, kinh nghiệm hay của các địa phương. Chả thế mà như ở Đắk Nông, trong cuộc họp giao ban gần đây, Giám đốc BHXH tỉnh đã photo một bài báo viết về kinh nghiệm thu của một số tỉnh rồi yêu cầu anh em đọc và rút kinh nghiệm nhằm hỗ trợ cho công việc chuyên môn của mình.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả "Một cửa" BHXH Gia Lai

Hay như ở Đắk Lắk, lãnh đạo BHXH tỉnh cũng thường xuyên đọc báo Ngành để học hỏi kinh nghiệm, như kinh nghiệm triển khai BHYT toàn dân của một số tỉnh phía Bắc, hoặc kinh nghiệm khởi kiện những DN nợ đọng BHXH. Theo bà Nguyễn Thị Xuân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, để phục vụ cho việc đọc báo và học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh bạn, BHXH Đắk Lắk đã tổ chức phòng đọc cho anh chị em, khuyến khích mọi người nghiên cứu các kinh nghiệm ở các tỉnh bạn để có thể ứng dụng trong công việc của chính mình. Bà Xuân cũng cho biết thêm: “Qua đọc Báo Bảo hiểm xã hội thấy phản ánh tình trạng trục lợi quỹ BHYT xảy ra ở một số địa phương, BHXH tỉnh đã chủ động chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ đi kiểm tra trên địa bàn và cũng phát hiện một vài hiện tượng cần chấn chỉnh...”. Chính vì thế, theo bà, thông tin trên Báo rất hữu ích, góp phần giúp BHXH tỉnh ngăn chặn được nhiều hiện tượng tiêu cực...

Những cảm nhận tự đáy lòng

Dù mới chỉ ra đời được 10 năm nay, nhưng vai trò của Báo Bảo hiểm xã hội trong việc tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT ở Tây Nguyên cũng đã có những dấu ấn nhất định.

Trong những câu chuyện, lãnh đạo BHXH 5 tỉnh Tây Nguyên đều chung nhận định là những thông tin trên Báo đã giúp họ học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm hay, cách làm tốt từ các tỉnh bạn. Ông Nguyễn Ngọc Sơn- Giám đốc BHXH Lâm Đồng tâm sự, khi tiếp xúc với một số cụ hưu thì các cụ đều có ý kiến đánh giá cao chất lượng nội dung của Báo; cũng có cụ khi đọc báo thì tâm tư về chế độ chính sách... Nhưng nhìn chung, theo ông Sơn, Báo vẫn cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa về chế độ chính sách với những bài viết ngắn gọn, súc tích... Cũng vì tâm đắc với báo Ngành cũng như công tác tuyên truyền nói chung nên BHXH Lâm Đồng đã có chủ trương vận động CBCCVC viết tin bài cộng tác.

Còn tại Đắk Nông, ông Đặng Xuân Nam- Giám đốc BHXH tỉnh lại cho biết, báo Ngành đã góp phần tuyên truyền tới được những vị lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh tới các xã, phường, nhưng trong chừng mực nào đó vẫn chưa đến được với người dân. “Bản thân tôi cũng hay đọc để thấy được những kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành của các tỉnh, những gương điển hình hay những bài phê phán những đơn vị làm không tốt. Cá nhân tôi cảm nhận nội dung của Báo là khá đầy đủ, thiết thực, đáp ứng được việc tuyên truyền của Ngành. Tuy nhiên, theo tôi, Báo phải làm sao để đến được nhiều hơn nữa với NLĐ...”- ông Nam chia sẻ.

Cùng chung quan điểm trên, ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH Đắk Lắk cho rằng: “Việc theo dõi thông tin của ngành mình là điều tất nhiên, vì qua đó sẽ giúp mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm, trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức trong công tác quản lý...”. Đồng thời, cũng theo ông Sáng, Báo cần tiếp tục đi sâu khai thác thêm những thông tin mới từ các ngành, các đơn vị khác, nhất là thông tin về cải cách thủ tục hành chính... Giám đốc BHXH Gia Lai, ông Thới Văn Đạo cũng cho biết: “Là độc giả thường xuyên nên tôi biết được rất nhiều thông tin, thấy tỉnh nào đang có chủ trương hay thì mình cũng phải nghiên cứu để có thể triển khai làm”; đồng thời ông Đạo cũng mong muốn Báo phải cải tiến hình thức và nội dung để thông tin đến được với NLĐ nhiều hơn nữa.

Tại Kon Tum, ông Trần Văn Lực- Giám đốc BHXH tỉnh cũng khẳng định: “Anh em trong Ngành đã cập nhật được nhiều thông tin, mô hình mới, cách làm hay từ những địa phương khác để ứng dụng vào công việc của mình. Mấy lần đi thăm xã kết nghĩa Sa Sơn (huyện Sa Thầy), đều thấy chính quyền xã đánh giá cao tờ báo của Ngành... Tuy nhiên, Báo cần có những bài mang tính dự báo như về lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, định hướng cho người dân hiểu rõ và tích cực tham gia”.

Vĩ thanh

Lan man trong những câu chuyện xoay quanh hiệu ứng của tờ báo Ngành, chúng tôi đều cảm nhận được một điều rằng Báo Bảo hiểm xã hội đã bước đầu phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, định hướng về việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên. Mỗi thông tin trên mặt báo dù chuyên ngành khô khan, nhưng hữu ích, có tác dụng rõ rệt đối với BHXH các địa phương cũng như với nhiều CBCCVC trong Ngành.

Có lẽ, điều xúc động nhất chính là mục đích “sống vì đối tượng, viết vì đối tượng” mà hàng ngày chúng tôi vẫn tâm niệm đã thực sự phát huy tác dụng. Chính với mục đích này, mà mỗi lần đi thâm nhập thực tế, chúng tôi đều đặt quyền lợi của NLĐ cũng như quyền lợi của người dân lên trên hết; từng câu từng chữ đều vì mục đích bảo vệ quyền lợi cho họ. Và cũng chính vì mục tiêu đó đã giúp cho mục đích nhân văn cao cả của chính sách BHXH, BHYT ngày càng được xã hội biết đến và được người dân, NLĐ tin tưởng.

Rời Tây Nguyên, trong hành trang của chúng tôi chất chứa đầy những cảm xúc, tâm tư không chỉ của những cán bộ trong Ngành, mà còn của rất nhiều người khác với mong muốn: Báo Bảo hiểm xã hội cần thực sự trở thành cầu nối để chế độ chính sách tới từng người dân, NLĐ.

Mong muốn ấy, chắc chắn chúng tôi sẽ phải thực hiện với tất cả nỗ lực và tâm huyết!

Văn Mẫn

(Bài viết đã được đăng trên Báo Bảo hiểm xã hội, số kỷ niệm 10 năm thành lập, tháng 7/2013)

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.