Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đào tạo nhân lực ICT trình độ cao: DN không thể “đứng ngoài”!

Thứ sáu, 12/04/2019 | 13:03 GMT+7

Đào tạo nhân lực ICT trình độ cao: DN không thể “đứng ngoài”!

Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá trong phát triển đất nước.Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, nhất là đối với nhân lực CNTT (ICT), nhiều chuyên gia cho rằng, cần sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa DN với các cơ sở đào tạo.

Thiếu trầm trọng

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện mỗi năm có khoảng 50.000 SV CNTT tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo dự báo, đến năm 2020 nhu cầu tuyển dụng của các DN là 1 triệu nhân lực CNTT. Còn theo dự báo của Vietnamworks, tới năm 2020, nước ta còn thiếu 400.000 lao động CNTT và mỗi năm tiếp theo cần cung ứng tới 78.000 lao động…

Mặc dù nhu cầu nguồn nhân lực ICT lớn, nhưng theo ông Phí Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, hiện nay, các chương trình đào tạo CNTT trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đặc biệt là nhu cầu về kỹ sư chất lượng cao. Hiện chỉ có 27% lao động CNTT có thể đáp ứng yêu cầu; số còn lại cần phải được đào tạo bổ sung trong thời gian tối thiểu 3 tháng. “SV CNTT của Việt Nam đang phải đối diện với nhiều thách thức như tốc độ phát triển công nghệ quá nhanh, tiếp cận ứng dụng truyền thống thay đổi tương ứng với công nghệ, các kỹ năng cần thiết của NLĐ cũng thay đổi, kỹ năng start-up còn mới mẻ. Bởi vậy, việc đào tạo SV CNTT cần phải cập nhật, cải tiến thường xuyên mới có thể giúp nâng cao chất lượng”- ông Tuấn chỉ rõ.

PGS-TS.Trần Thị Thái Hà- Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cũng cho rằng, hạn chế hiện nay đối với các trường ĐH trong đào tạo CNTT là chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu; trong khi SV còn thụ động và chưa sẵn sàng tâm thế cho tương lai. Bởi vậy, theo bà Hà, các trường cần đổi mới nội dung dạy và học; đồng thời chú trọng tới thực hành là chính và tiếp cận với những đòi hỏi mới của thị trường.

Gắn kết “hai là một”

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá phát triển đất nước, nhất là trong bối cách cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Khi nền kinh tế chuyển sang số hóa, nhiều sự thay đổi theo hướng cơ hội và thách thức đan xen, thì ICT ngày càng có vai trò, tác động lớn.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nhiều trường ĐH và DN đã ký kết hợp tác, nhưng hiệu quả chưa cao. “Vấn đề kết nối giữa DN và nhà trường không mới, nhưng muốn hiệu quả phải trở thành nhu cầu tự thân. Các trường cung cấp nguồn nhân lực, các DN nhìn trường như các bạn hàng, đến với nhau cùng vì lợi ích, chứ không hợp tác với nhau thì không thể tồn tại được”- Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh, chương trình đào tạo của các trường phải thiết kế theo nhu cầu và tính đến sự thay đổi. Các trường phải tiếp cập thị trường với tinh thần phục vụ, trong đó phải lưu ý đến tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, cần đổi mới tư duy quản trị trong mỗi trường theo hướng giảm bớt thời gian học lý thuyết, để sinh viên có nhiều thời gian thực tập, được “nhúng mình” vào hoạt động của  DN.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra nhiều rào cản mà việc đào tạo nguồn nhân lực ICT chất lượng cao cần phải thay đổi. “Đầu ra của nhà trường là DN, nhưng nhà trường đã hiểu DN, đã nắm theo DN quyết định sản phẩm của mình chưa? Để có nhân lực tốt cho mình, thì DN đã tham gia với nhà trường để thiết kế sản phẩm hay chưa, hay hai đối tượng này vẫn rất xa nhau, vẫn đổ lỗi cho nhau?”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt câu hỏi. Đồng thời khẳng định, đã đến lúc DN và các trường ĐH cần phối hợp chặt chẽ với nhau, vì “tài sản lớn nhất của DN là nhân lực thì DN phải đầu tư vào nguồn lực tài nguyên này”.

Thanh Hằng

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.