Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đạo diễn Sĩ Tiến dựng “Ngược chiều gió”

Thứ sáu, 15/11/2019 | 19:45 GMT+7

Đạo diễn Sĩ Tiến dựng “Ngược chiều gió”

Sau thành công của vở kịch “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” (kịch bản của Lưu Quang Vũ)- Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018, năm 2019 này, đạo diễn, NSƯT Sĩ Tiến quyết định chọn một tác phẩm của nhà viết kịch trẻ Huệ Ninh để dàn dựng. Vở kịch “Ngược chiều gió” vừa ra mắt khán giả tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

“Ngược chiều gió” khai thác những mảng tối trong cuộc sống gia đình thời hiện đại, những đấu tranh giằng xé giữa lý tưởng và thực tại, mâu thuẫn từ khoảng cách thế hệ, những chân giá trị đang mai một dần bởi cuộc sống kim tiền và trên hết là ước vọng được sống thật với chính mình của tuổi trẻ.

Một cảnh trong vở “Ngược chiều gió”

Nhân vật chính trong kịch là Quế- một cô gái trẻ cá tính, có trí tuệ, luôn khao khát được sống là chính mình, không chấp nhận sự áp đặt của gia đình. Bố mẹ Quế là những người có địa vị trong xã hội, muốn cô phải học giỏi, ngoan ngoãn như bố mẹ cô mong muốn. Hải- em trai Quế là một chàng trai nhút nhát, luôn cảm thấy cô đơn, cậu không tìm thấy hơi ấm bên người thân mà suốt ngày chỉ đắm mình trong thế giới riêng của mình một cách khó hiểu.

Quế yêu Dũng, cậu bạn trai kém tuổi bất chấp sự phản đối của bố mẹ, nhưng Quế vẫn luôn bảo vệ cho lý lẽ của mình bằng cách sống tự lập, không dựa dẫm vào gia đình. Từ những quan điểm sống khác nhau, mỗi cá nhân đều thiếu đi sự cân bằng gây nên sự xa cách…

Chia sẻ về việc chọn lựa kịch bản của một tác giả trẻ, đạo diễn Sĩ Tiến cho biết, đã từ lâu, Nhà hát Tuổi Trẻ mong muốn có những vở diễn phù hợp lứa tuổi vị thành niên nhưng vẫn đang trong quá trình tìm kiếm. Gần đây, khi đọc truyện của Huệ Ninh, ê-kip của Nhà hát đã tìm thấy điều mình đang tìm- đó là sự khốc liệt trong quan điểm sống giữa người lớn tuổi và trẻ vị thành niên. Tất nhiên, trong xã hội, dù ở thời kỳ nào cũng có những mâu thuẫn thế hệ. Nhưng trong xã hội phát triển hiện nay, đó lại là câu hỏi rất mãnh liệt trong mối quan hệ gia đình.

Khi được giao dựng vở kịch từ kịch bản của Huệ Ninh, đạo diễn Sĩ Tiến đã đọc đi đọc lại kịch bản để tìm ra cách thể hiện phù hợp. “Đọc kịch bản lần đầu, thấy hơi gần với truyền hình và điện ảnh, nhưng khi được giao làm vở này, tôi nghĩ tiết tấu ấy so với xã hội hôm nay thật sự cần thiết. Điều chỉnh vở diễn không nhiều cho mạch kịch thật mạch lạc và nhắm đúng vào đối tượng mà mình cần họ suy nghĩ. Một ý rất quan trọng đó là trẻ con bây thông minh hơn, tự tin hơn, có trình độ cao hơn nên quan điểm sống, sự cởi mở cũng như tầm nhìn lớn hơn trẻ con ngày xưa. Đấy là điều đáng mừng, cuộc tranh đấu giữa 2 thế hệ đòi hỏi giá trị văn hóa...”- đạo diễn Sĩ Tiến chia sẻ.

Vở kịch “Ngược chiều gió” nêu lên một thực tế của không ít các gia đình Việt Nam. Sự thành đạt, phù hoa và giả dối đã khiến những gia đình sống trong cùng một mái nhà trở nên xa lạ và giả dối. Đặc biệt, vở kịch đề cập đến việc không chấp nhận sự dối trá, cần thay đổi, không nói dối, sẵn sàng đối diện với những điều không còn phù hợp từ mối quan hệ gia đình ra ngoài xã hội.

Đạo diễn Sĩ Tiến dàn dựng vở kịch tâm lý xã hội “Ngược chiều gió” với chất liệu hiện đại, dễ xem với nhiều chi tiết hóm hỉnh, hài hước đan cài một cách khéo léo trong các tình tiết gay cấn. Không lệ thuộc vào cảnh trí hay rơi vào minh họa, mô tả, Sĩ Tiến vẽ ra một không gian trên sân khấu để diễn viên được thỏa sức sáng tạo và khán giả cũng có đất để tưởng tượng.

Dàn diễn viên gồm Bá Anh, Quang Ánh, Nguyệt Hằng, Hoa Thúy, Huyền Trang, Lệ Quyên, Duy Long, Anh Tuấn, Quỳnh Dương, Nguyễn Tú, Mạnh Đạt… hứa hẹn sẽ mang đến một vở kịch “Ngược chiều gió” đầy sâu lắng, là “cánh cửa mở cho tuổi trẻ ngày hôm nay, là bài toán để chúng ta tự định vị lại trong mọi việc rất đời thường” như mong muốn của đạo diễn.

Thanh Xuân

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.