Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các BV bị cách ly như thế nào?

Thứ hai, 10/08/2020 | 15:06 GMT+7

Đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các BV bị cách ly như thế nào?

Đây là băn khoăn của nhiều người dân có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại một số BV bị cách ly do dịch Covid-19, vừa được Sở Y tế TP.Đà Nẵng giải đáp.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Út- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, BV C Đà Nẵng, BV Đà Nẵng, BV Chỉnh hình-Phục hồi chức năng và một số BV khác đã bị cách ly y tế. Vì vậy, việc KCB, chuyển tuyến của bệnh nhân có BHYT tại các BV này bị ảnh hưởng.

Điều trị bệnh nhân BHYT tại Đà Nẵng (ảnh minh họa chụp trước thời điểm dịch Covid-19)

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT và chủ động điều tiết nguồn bệnh nhân có đầu thẻ đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các BV đã bị cách ly y tế, Sở Y tế TP.Đà Nẵng có ý kiến như sau:

Về việc KCB và thanh toán BHYT, đề nghị các đơn vị thực hiện theo đúng hướng dẫn của BHXH TP.Đà Nẵng tại một số văn bản đã chuyển.

Đối với trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT ban đầu đăng ký tại tuyến tỉnh/trung ương mà các BV này bị cách ly y tế, Sở Y tế thống nhất với BHXH TP.Đà Nẵng khi bệnh nhân đến KCB tại các BV chuyên khoa tuyến cuối của thành phố, BVĐK tuyến tỉnh/trung ương, tuyến quận/huyện trên địa bàn TP.Đà Nẵng thì vẫn được hưởng đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT.

Đối với trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT ban đầu đăng ký tại tuyến quận/huyện mà các BV này bị cách ly y tế, khi KCB tại tuyến quận/huyện thì được hưởng quyền lợi là đúng tuyến như quy định của Luật BHYT. Trong trường hợp bệnh diễn biến nặng hoặc chuyển tuyến trên điều trị, thì được coi là đúng tuyến và được hưởng đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT.

Trong trường hợp bệnh nhân tự đến điều trị tại tuyến tỉnh/trung ương thì coi là trái tuyến và được hưởng quyền lợi như quy định của bệnh nhân vượt tuyến. Trường hợp tất cả các BV tuyến quận/huyện bị cách ly y tế, thì khi bệnh nhân đến KCB tại tuyến tỉnh/trung ương thì được coi là đúng tuyến.

Như vậy, bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký nơi KCB ban đầu là một trong 14 cơ sở KCB sau: BV Chỉnh hình-Phục hồi chức năng Đà Nẵng, BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, BV Ung bướu Đà Nẵng, BV Đà Nẵng, BV Quân y 17 (Cục Hậu cần, Quân khu 4), BV Mắt Đà Nẵng, BV Giao thông vận tải Đà Nẵng, BV Da liễu Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, BV Tâm thần Đà Nẵng, BV Y học cổ truyền Đà Nẵng, BV 119 (Bộ Công an), BV Phục hồi chức năng Đà Nẵng và BV C Đà Nẵng.

Nếu cơ sở KCB nào bị cách ly, thì có thể KCB tại các cơ sở y tế bất kỳ có hợp đồng KCB BHYT trên địa bàn Đà Nẵng và vẫn được hưởng quyền lợi như KCB đúng tuyến. Ngoài ra, đối với bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký nơi KCB ban đầu thuộc tuyến quận/huyện, trong trường hợp tất cả các BV tuyến quận/huyện trên địa bàn đều bị cách ly y tế, thì khi đi KCB tại 14 cơ sở KCB nói trên vẫn được xem là KCB đúng tuyến.

Lê Văn

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.