Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa

Thứ năm, 09/01/2020 | 16:13 GMT+7

Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa

“Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa, là đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên. Cho nên, từ cái bắt tay cho đến cử chỉ phải từ tấm lòng mình, tình cảm, đạo đức cách mạng… Đó chính là điều thuyết phục nhất với người dân”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sáng nay (9/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020. Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’ré; cùng khoảng 5.200 đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, trong năm 2019 có hơn 478.000 lượt công dân đến cơ quan hành chính nhà nước (HCNN) khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018). Các cơ quan HCNN đã giải quyết được 28.428 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 86,2%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân hơn 205 tỉ đồng, 24 ha đất; khôi phục, bảo đảm quyền lợi cho 1.889 tập thể, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 20 vụ. Về tiếp dân, đối thoại của bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp, có 52 tỉnh, thành phố có báo cáo; 7 tỉnh chưa có báo cáo và 4 tỉnh báo cáo không đầy đủ về công tác này.

Về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, năm 2019 vận động lượng kiều hối đạt gần 16,7 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Khoảng 3.000 DN của người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 500 lượt trí thức, chuyên gia từ nước ngoài về nước tham gia các chương trình, dự án khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác dân vận đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu của năm 2019, với nhiều kỷ lục về phát triển kinh tế-xã hội như: Tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 517 tỉ USD; tăng trưởng kinh tế theo xu thế bền vững hơn; lần đầu tiên tất cả 63 tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách; lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua; tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 34% GDP…

Theo Thủ tướng, thời gian qua, chúng ta đã cụ thể hóa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trên nhiều lĩnh vực; qua đó phát huy được vai trò, sức sáng tạo của nhân dân trong việc thực hiện những công việc của địa phương, đất nước. Chỉ rõ số cuộc khiếu kiện đông người đã giảm xuống đáng kể so với cách đây 2 năm- khi phát động “Năm dân vận chính quyền”, Thủ tướng cho rằng, vai trò quan trọng của công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo rất quan trọng. Đặc biệt, có thể nói, công tác dân vận không chỉ là phương pháp công tác, mà còn là tình cảm cách mạng, là trách nhiệm lớn lao của mọi cấp, mọi ngành và của mỗi cán bộ, đảng viên.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác dân vận như: Người đứng đầu nhiều cơ quan, đơn vị chưa tìm hiểu về sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong thực hiện các quyết sách của Nhà nước; còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, tiêu cực; chưa lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, nguyện vọng của người dân… Đáng chú ý, người đứng đầu một số địa phương, nhất là ở cấp quận, huyện chưa thực hiện đúng quy định, còn hình thức trong công tác này.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải biết lắng nghe, chia sẻ, giải quyết thấu tình đạt lý mọi vấn đề, không được xa dân, không được quan liêu, áp đặt. Đặc biệt, trong năm 2020, công tác dân vận phải bám sát Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội theo phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”.

Theo đó, chính quyền các cấp phải hướng về người dân, lo cho dân, phải bám dân, xử lý đúng đắn mối quan hệ máu thịt giữa người dân và cơ quan nhà nước. Kiên quyết xử lý đối với những cán bộ, công chức quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền, năng lực, phẩm chất kém, vi phạm pháp luật; nhất là không được để nảy sinh “điểm nóng” gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, tạo sự đồng thuận, để mọi người cùng dốc sức, đồng lòng thực hiện mục tiêu chung. “Muốn vậy, người lãnh đạo cũng phải tự mình điều chỉnh phương pháp lãnh đạo cho phù hợp, trước hết lãnh đạo bằng thuyết phục và nêu gương”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu, bên cạnh công tác dân vận tốt, các cấp, các ngành cũng phải chú trọng giữ vững kỷ cương phép nước; không được để xảy ra tình trạng mất dân chủ, lộn xộn khiến một số cá nhân, bộ phận bị kẻ xấu, cơ hội chính trị kích động. “Chúng ta phải thông qua công tác dân vận để người dân hiểu, ủng hộ”- Thủ tướng chia sẻ.

PV

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.