Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dân vận khéo và tạo niềm tin (*)

Thứ bảy, 06/06/2020 | 20:01 GMT+7

Dân vận khéo và tạo niềm tin (*)

Số người tham gia BHXH tự nguyện ở huyện Yên Thành (Nghệ An) trong 8 tháng đầu năm 2019 bằng cả chục năm cộng lại. Một trong những yếu tố góp phần vào mức tăng này là sự năng động của bà Hoàng Thị Chín- Giám đốc BHXH huyện Yên Thành. Bà thường được người dân nơi đây gọi thân thương là O Chín.

Tuyên truyền bằng ngôn ngữ đời thường

Trước đây, khi nhắc đến BHXH tự nguyện, lương hưu, nhiều người dân ở vùng quê thuần nông xã Khánh Thành (huyện Yên Thành) thấy khá xa lạ, vì luôn nghĩ chỉ những ai làm cán bộ nhà nước hoặc làm công ty mới có BHXH. Trong hơn một năm qua, nhiều người mới biết đến rộng rãi và tích cực tham gia BHXH tự nguyện, khi có sự tham gia tư vấn của O Chín.

Bà Hoàng Thị Chín luôn chú trọng tuyên truyền bằng những minh chứng sinh động

Vào một chiều mưa, hội trường UBND xã Khánh Thành chật kín người dân đến nghe O Chín tư vấn, giải đáp về BHXH tự nguyện. Bà Phạm Thị Oanh (xóm Đông Phú) cho biết: “Trước hôm ni, tôi cũng đã được cán bộ Hội Phụ nữ xã tuyên truyền nhưng nói thật vẫn chưa tin lắm, bởi tôi đã 51 tuổi rồi, liệu tham gia BHXH tự nguyện có còn đủ thời gian sống mà lĩnh lương hưu hoặc lỡ có vấn đề gì thì có được lấy lại tiền. BHXH là người thu tiền thì đương nhiên tôi phải hỏi bà giám đốc rồi...”.

Chia sẻ về việc tham gia các buổi tư vấn, bà Chín cho biết: “Nếu tuyên truyền theo văn bản thì người dân sẽ không hiểu. Do đó, tôi phải xuống cơ sở để nghe tâm tư người dân, để xem họ cần gì, từ đó tổng hợp và xây dựng câu chuyện tuyên truyền sao cho hiệu quả”. Đặc biệt, bà Chín đã áp dụng các quy định của Luật BHXH và mức đóng vào từng hoàn cảnh cụ thể để họ dễ dàng biết được mức tham gia và mức hưởng các chế độ.

Ngoài ra, bà Chín cũng khái quát vấn đề theo từng nhóm đối tượng để tuyên truyền. Có lần, trước khi vào hội nghị, bà biết được vợ của ông Phó Chủ tịch xã làm nông nghiệp và chưa tham gia BHXH tự nguyện với lý do có chồng là cán bộ xã nên có lương hưu, nếu chết thì có tiền tuất của chồng. Từ trường hợp này, bà Chín định hướng tuyên truyền tới nhóm phụ nữ nông thôn có chồng là cán bộ. “Với trường hợp chị em 50 tuổi thì sau 10 năm tham gia BHXH tự nguyện và đóng 1 lần cho 10 năm cuối thì đã có lương hưu. Lúc đó, chị em mới có 60 tuổi và có lương hưu là sự tự chủ đời sống kinh tế, lại có thẻ BHYT”- bà Chín nói. Đồng thời, bà Chín cũng thẳng thắn hỏi chị em “Chẳng nhẽ chị em lại mong chồng qua đời để hưởng tiền tuất?” khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về cách lo cho tương lai của mình.

Tạo dựng niềm tin…

Theo bà Chín, khi tuyên truyền, điều quan trọng là phải minh chứng cho người dân thấy được lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời phải làm sao cho người dân tin vào cơ quan BHXH cũng như tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước. “Chúng tôi luôn được hỏi lấy tiền đâu mà đóng khi nhà làm nông. Nhưng với mức hỗ trợ của Nhà nước như hiện nay thì mức đóng thấp nhất là 138.000 đồng/tháng, so với ngày công thợ xây khoảng 200.000 đồng/ngày thì người dân hoàn toàn có thể tham gia. Chúng tôi cũng định hướng cho họ tiết kiệm 5.000 đồng/ngày đi chợ hoặc mua lợn nhựa bỏ tiền tiết kiệm khi có mẻ cá, cua, lứa trứng… để đóng BHXH tự nguyện sau này có lương hưu”- bà Chín kể.

Thậm chí, theo bà Chín, qua tiếp xúc cơ sở, một số bà con thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã tâm sự với bà rằng họ cũng có chút tiền tiết kiệm. Từ đó, bà Chín đã tư vấn cho người cận nghèo, người nghèo có thể đóng BHXH tự nguyện 5 năm/lần. Hay như có trường hợp đắn đo giữa việc gửi tiết kiệm với đóng BHXH tự nguyện, bà khuyên cứ mạnh dạn đóng BHXH tự nguyện và đứng ra cam kết “có vấn đề gì O Chín sẽ chịu trách nhiệm”. “Chỉ cần tuyên truyền đúng tâm tư, nguyện vọng thì nhiều người sẽ tham gia BHXH tự nguyện, thậm chí kể cả người nghèo và cận nghèo”- bà Chín tâm sự.

Cách đóng BHXH tự nguyên cũng được bà Chín hướng dẫn chi tiết. Ông Đại Hùng (xã Kim Thành) đăng ký đóng BHXH tự nguyện cho vợ ở mức rất cao. Tuy nhiên, qua tìm hiểu cho thấy gia đình ông còn 2 người nữa chưa tham gia BHXH tự nguyện. Vậy là, bà Chín lại tư vấn cho ông Hùng chia đều số tiền đóng cho cả 3 người để sau này cả 3 có lương hưu. “Tuy mức lương hưu nhận thấp nhưng cả 3 sẽ có thẻ BHYT, nó rất lợi khi về già”- bà Chín đưa ra lời khuyên chân thành. Bởi theo bà, khi người dân đã hiểu thì tự khắc họ sẽ tìm cách nâng mức đóng lên theo điều kiện của gia đình để hưởng lương hưu cao hơn.

Ngoài ra, bà Chín còn chủ động phân nhóm đối tượng để tuyên truyền nhằm đạt hiệu quả cao. Với nhóm người có tuổi thì định hướng tư vấn đóng cấp tập để có lương hưu; nhưng con cái họ còn trẻ thì khuyên đóng rải ra để khi đủ tuổi theo quy định sẽ có lương hưu.

Chung tay đưa chính sách vào cuộc sống

Trong 8 tháng đầu năm năm 2019, huyện Yên Thành có hơn 3.500 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn lên hơn 7.700 người. “Có 2 nguyên nhân chính đến sự gia tăng này, là do triển khai Nghị quyết 28 và đẩy mạnh, đổi mới cách tuyên truyền. Ngoài ra, tôi đang bám theo giải pháp thứ 5 của Nghị quyết 28 là vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tham gia của các tổ chức chính trị-xã hội...”- bà Chín cho biết.

Bà Chín cũng trải lòng: “Nhiều người thắc mắc sao tôi đi cơ sở nhiều như vậy, nhưng tôi luôn tâm niệm ăn lương Nhà nước và có trách nhiệm trước Đảng, trước dân nên đưa chính sách đến với người dân”. Theo lời bà, khi tư vấn tại hội nghị của xã Hợp Thành, một chị chia sẻ rằng nay mới được nghe một buổi trọn vẹn về BHXH, BHYT, trong khi bảo hiểm thương mại đã vào làm từ lâu đến nỗi “con chó trông nhà còn mừng vì quen hơi nhân viên bảo hiểm”. Khi nghe tâm sự đó, bà Chín lặng người xin lỗi vì chưa tròn trách nhiệm trước dân, để rồi sau đó nó thôi thúc bà và anh em trong cơ quan phải đi về từng xóm để tuyên truyền, vận động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Danh Truyền- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Khi tổ chức hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện, chúng tôi yêu cầu tất cả các tổ chức, đoàn thể họp bàn, phân công công việc theo từng nhóm đối tượng để vận động. Khi tổ chức hội nghị thì cấp ủy, chính quyền cơ sở, đứng đầu là Chủ tịch xã phải có mặt phát biểu định hướng cho bà con…”.

Ông Lê Viết Thức- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cũng cho biết: “Thành công từ phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Yên Thành đang được tỉnh Nghệ An triển khai nhân rộng, đặc biệt là cách tuyên truyền gắn với đời thường để mọi người dễ hiểu và tạo niềm tin trong dân”.

Vũ Xuân Cường

(*) Tác phẩm đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.