Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dân số châu Á già hóa nhanh: Ngày càng nhiều người cao tuổi bị “bỏ rơi”

Thứ bảy, 02/11/2019 | 06:01 GMT+7

Dân số châu Á già hóa nhanh: Ngày càng nhiều người cao tuổi bị “bỏ rơi”

Châu Á vốn có truyền thống gia đình người trẻ chăm sóc người già nhưng điều này đang dần thay đổi vì kỷ nguyên "tóc muối tiêu" đang ập đến với tốc độ nhanh hơn so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Xu hướng già hóa dân số ở châu Á có thể làm nghiêng cán cân sức mạnh khu vực và toàn cầu, cản trở sự phát triển của một số nền kinh tế.  Từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến Trung Quốc và một số quốc gia ở Đông Nam Á, cơ cấu dân số già được cảnh báo sẽ tác động đến toàn xã hội, đến chiến lược kinh doanh và chính sách của chính phủ. 

Dự báo Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia có dân số "siêu già" đầu tiên, với 28% dân số trên 65 tuổi. Vốn đã nổi tiếng với hình ảnh "già nua", tỷ lệ dân số từ 15 đến 64 tuổi ở Nhật bắt đầu thu hẹp kể từ năm 1995, đẩy nước này vào "thập kỷ mất mát" của sự đình trệ và giảm phát kinh tế. Tổng dân số bắt đầu giảm kể từ năm 2008. Các khoản chi tiêu an sinh xã hội đã phình to hơn trong 2 thập niên trở lại đây, buộc chính phủ phải vay thêm để duy trì hệ thống.

Tiếp đến là Hàn Quốc, với 20% dân số trong độ tuổi "siêu già" trong vòng 1 thập niên tới. Cơ quan thống kê Hàn Quốc mới đây đã cảnh báo, không chỉ dân số trong độ tuổi lao động mà tổng dân số nói chung cũng sẽ bắt đầu giảm trong năm tới.

Tại Trung Quốc, chính phủ đã bãi bỏ chính sách một con từ năm 2016 nhưng dường như mọi thứ đã muộn khi tỷ lệ sinh tiếp tục giảm trong năm 2017 và 2018. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, số người Trung Quốc ở độ tuổi lao động bắt đầu giảm từ năm 2014. Đến năm 2018, lần đầu tiên, nhóm này còn dưới 900 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc giảm năm thứ tư liên tiếp kể từ 2017.

Tại nhiều quốc gia, truyền thống người trẻ chăm sóc người già trong gia đình đang dần thay đổi. Với không ít người, đó là một trách nhiệm nặng nề, một phần vì cuộc sống mưu sinh vất vả, một phần vì xu hướng sống độc lập ngày càng cao. Các dịp lễ Tết vốn là khoảng thời gian con cháu đoàn tụ sum vầy bên ông bà cha mẹ thì nhiều người trẻ chọn cách đi du lịch hoặc nghỉ ngơi riêng. Kết quả là ngày càng nhiều người già phải tự chăm sóc cho mình và cảm thấy bị bỏ rơi.

Malaysia là một điển hình. Ngày càng nhiều người lớn tuổi ở nước này bị chính gia đình, con cháu mình chối bỏ. Một phần nguyên nhân vì người trẻ phải dành nhiều thời gian gồng gánh kinh tế gia đình trước tình trạng chi phí sinh hoạt leo thang, và họ quên đi nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ của mình và xu hướng này ngày càng phổ biến.

Theo các nghiên cứu về ngăn chặn bạo hành và lạm dụng người cao tuổi Malaysia, trung bình cứ 20 người có một người bị lạm dụng ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ này ở đô thị xấp xỉ 1/10. 

Ở Hàn Quốc, con cháu được mong đợi sẽ phụng dưỡng cha mẹ như truyền thống nhưng thái độ của giới trẻ cũng đang thay đổi. Và ngay cả hệ thống lương hưu của nước này cũng trở nên khó kiểm soát. Năm 2018, chính phủ cảnh báo nguy cơ  vỡ quỹ hưu trí quốc gia vào năm 2057.

Ở Trung Quốc, quy mô nền kinh tế lớn và tỷ lệ di cư lao động cao làm tình hình phức tạp hơn. Khoảng 300 triệu người đã di cư từ nông thôn lên thành phố và rất ít người quay trở lại để chăm sóc cha mẹ già đang sống cách xa họ hàng ngàn cây số. Và ngay chính người di cư cũng đang già đi: Tỷ lệ người di cư trên 50 tuổi là 21,3% trong năm 2018.

Hoàng Thạch

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.