Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đảm bảo quyết toán chính xác chi phí KCB BHYT năm 2018

Thứ năm, 14/03/2019 | 20:08 GMT+7

Đảm bảo quyết toán chính xác chi phí KCB BHYT năm 2018

Việc quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018 mang tính chất bản lề, then chốt, là cơ sở để thực hiện chính sách BHYT theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Đặc thù công việc đòi hỏi chúng ta phải thực hiện điều đó một cách có trách nhiệm, nghiêm túc, đầy đủ và chính xác...

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018, vừa tổ chức hôm nay (14/3).

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam: Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Thu, Ban Sổ- Thẻ, Ban Dược và VTYT, Vụ Tài chính- Kế toán, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, Trung tâm CNTT...; lãnh đạo BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân. Tại 63 điểm cầu địa phương có Giám đốc, Phó Giám đốc, các trưởng, phó phòng và cán bộ phụ trách công tác giám định BHYT của BHXH các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu BHXH các địa phương đặc biệt chú ý hoàn thành tốt nhiệm vụ quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018. Bởi, đây là nhiệm vụ rất quan trọng và có những đặc thù khác so với mọi năm; đồng thời tạo ra tiền đề để thực hiện tốt Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2019, việc quyết toán với cơ sở KCB, cũng như tổng quyết toán của toàn Ngành dựa hoàn toàn vào chi phí KCB BHYT đã được thẩm định, quyết toán từ năm trước.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, năm nay là năm thứ hai toàn Ngành thực hiện theo dự toán chi được Thủ tướng Chính phủ giao, coi đó là nguồn kinh phí được cho phép sử dụng trong năm tài chính của mỗi địa phương. Đồng thời, BHXH các địa phương đã chủ động báo cáo với UBND tỉnh, thành phố thực hiện phân bổ, thông báo nguồn kinh phí đến từng cơ sở KCB.

“Điều này sẽ thay đổi về mặt tư duy, không tiến hành quyết toán theo quỹ KCB được sử dụng trong năm, mà quyết toán theo nguồn dự toán. Chúng ta cần xác định được vai trò, trách nhiệm hơn trong việc thực hiện quyết toán chi phí KCB BHYT, để đảm bảo 3 tiều chí: Quyết toán đúng chi phí, đúng quy định của pháp luật; quyết toán trúng; đảm bảo sự chắc chắn”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Với tinh thần của hội nghị nhằm tập huấn, đối thoại, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị lãnh đạo các vụ, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố tập trung, nghiêm túc trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách BHYT; từ đó đóng góp ý kiến cho dự thảo hướng dẫn quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018.

“Sau hội nghị này, các ban nghiệp vụ cần tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp với BHXH các địa phương thực hiện quyết toán đảm bảo đúng tiến độ, chính xác số liệu, phân định rõ trách nhiệm, tránh việc chồng chéo, kéo dài thời gian quyết toán như những năm trước. Đặc biệt, cần xác định rõ, khi thống nhất nội dung quyết toán là trách nhiệm cụ thể của các địa phương. Giám đốc BHXH các tỉnh và trưởng phòng chuyên môn có liên quan, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, cần nâng cao ý thức trách nhiệm, có đề xuất cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao”- Phó Tổng Giám đốc nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, ông Nguyễn Tá Tỉnh- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT đã trình bày nội dung dự thảo hướng dẫn quyết toán chi KCB BHYT năm 2018. Đáng chú ý, theo ông Tỉnh, trường hợp số chi KCB BHYT của các tỉnh, thành phố lớn hơn dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao, thì BHXH tỉnh cần đề nghị cơ sở KCB thuyết minh nguyên nhân vượt nguồn kinh phí; phối hợp với Sở Y tế tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, gửi về BHXH Việt Nam để tổng hợp, báo cáo HĐQL BHXH Việt Nam xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, dự thảo này cũng đưa ra các quy định về: Chi KCB BHYT tổng hợp vào quyết toán năm 2018; quyết toán chi KCB BHYT năm 2018 với cơ sở KCB; tổ chức thực hiện quyết toán theo trình tự, tổng hợp quyết toán…

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Tất Thao- Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT đã hướng dẫn cho các đại biểu cách khắc phục một số tồn tại, vướng mắc trong thẩm định hồ sơ ký hợp đồng KCB BHYT; thực trạng việc đổi mã quyền lợi của đối tượng người có công như cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến… Theo đó, BHXH các tỉnh cần thẩm định kỹ hồ sơ ký hợp đồng KCB BHYT theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam; hướng dẫn cơ sở KCB điền đầy đủ và chính xác thông tin để đẩy lên hệ thống. Đặc biệt, cần khẩn trương liên hệ với đối tượng đã đổi mức hưởng BHYT không đúng để đổi lại thẻ BHYT; đồng thời thanh toán trực tiếp cho đối tượng phần chi phí KCB mà họ phải nộp do bị chuyển đổi mức hưởng BHYT chưa đúng.

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.