Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đảm bảo mọi người được tiếp cận việc làm thỏa đáng

Thứ sáu, 11/09/2020 | 07:54 GMT+7

Đảm bảo mọi người được tiếp cận việc làm thỏa đáng

Đây là khẳng định của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổ chức chiều tối ngày 10/9 (giờ Việt Nam). Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tham dự tại điểm cầu Việt Nam, với tư cách khách mời trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN.

Mở đầu Hội nghị, ông Ahmed AlRajhi- Bộ trưởng Bộ Phát triển Nguồn Nhân lực và Xã hội Ả rập-Xê út- nước chủ nhà đăng cai Hội nghị nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, đời sống, thu nhập và việc làm của nhiều NLĐ. Vì thế, thách thức toàn cầu hiện nay là ổn định thị trường lao động, đồng thời phải thay đổi hệ thống bảo trợ xã hội, cũng như cần có các biện pháp hữu hiệu giảm thiểu tác động của đại dịch lên thị trường lao động và nền kinh tế của các quốc gia.

Cũng vì thế, Bộ trưởng Lao động và Việc làm các quốc gia G20 đều bày tỏ sự cần thiết tổ chức Hội nghị này, để cùng nhau bàn bạc và đưa ra các giải pháp trên tinh thần đoàn kết để giải quyết, duy trì ổn định về an sinh xã hội, nâng cao kỹ năng nghề, đảm bảo việc làm cho phụ nữ, lao động phi chính thức; bảo vệ việc làm và thu nhập của người dân… Đồng thời, các Bộ trưởng cho rằng, chống dịch và vượt qua đại dịch là “vấn đề quan trọng ưu tiên hàng đầu…".

Khẳng định sự nhất trí và đánh giá cao Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 về “hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung cho rằng, Tuyên bố đã thể hiện tầm nhìn của các Bộ trưởng về các cơ hội và thách thức đặt ra cho tất cả các nền kinh tế trong lĩnh vực lao động, việc làm trong thế kỷ 21. Đặc biệt, trong bối cảnh cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết những thách thức mà đại dịch Covid-19 đang đặt ra đối với mọi quốc gia trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm và an sinh xã hội. Tuyên bố cũng đã thể hiện cam kết chung là hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trên cơ sở đảm bảo mọi người được tiếp cận với việc làm thỏa đáng và một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng, nhằm hỗ trợ những NLĐ và những DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đồng thời, Chính phủ có thể ban hành các gói hỗ trợ tiếp theo nhằm giúp DN vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển, đồng thời hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn về mặt xã hội, tạo điều kiện cho các hoạt động đào tạo và đào tạo lại cho NLĐ, nâng cao kỹ năng nghề... “Nhờ những giải pháp quyết liệt của Chính phủ, cùng với nỗ lực của DN và NLĐ, dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những cam kết được đưa ra trong Tuyên bố của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20, coi đó là những định hướng quan trọng để mỗi quốc gia căn cứ vào yêu cầu cũng như nguồn lực có được, sẽ đưa ra những quyết sách phù hợp về lao động, việc làm để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 đã nhấn mạnh hợp tác nhằm đảm bảo thực hiện được các ưu tiên của năm 2020 như: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi; chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm; điều chỉnh chính sách về thị trường lao động căn cứ vào những đổi thay về hành vi của các chủ thể trên thị trường lao động; các vấn đề liên quan tới việc làm cho phụ nữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, phụ nữ và thanh thiếu niên; đồng thời nhận diện tác động và cơ hội do công nghệ mang lại để chuẩn bị cho những triển vọng tích cực của tương lai việc làm.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 cũng nêu rõ: “Chúng tôi thừa nhận rằng, tình trạng mất việc làm, giảm giờ làm, tạm dừng quan hệ việc làm và mất thu nhập có thể khiến nhiều người dễ rơi vào tình trạng đói nghèo, làm việc trong khu vực phi chính thức và các hình thức bóc lột khác nhau. Chúng tôi nhận thấy rằng, những người trẻ tuổi đã chịu tác động sâu sắc và việc tham gia thị trường lao động trong dài hạn của họ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu không có các kế hoạch phục hồi hiệu quả ở cấp quốc gia và nếu phù hợp ở cấp quốc tế”.

Đồng thời, Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh, các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên. Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi NLĐ, bao gồm cả các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương, những lao động trong khu vực phi chính thức. Đồng thời, thực hiện các biện pháp để đạt được Mục tiêu Thanh niên Antalya là giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp xuống 15% vào năm 2025 và giảm khoảng cách giới trong tỷ lệ tham gia của phụ nữ và nam giới trong G20 vào năm 2025.

N.Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.