Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đảm bảo cân đối thời gian làm thêm đối với cán bộ, nhân viên y tế

Thứ năm, 28/05/2020 | 17:33 GMT+7

Đảm bảo cân đối thời gian làm thêm đối với cán bộ, nhân viên y tế

Ngày 28/5, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thực trạng và kiến nghị chế độ làm thêm giờ của cán bộ y tế tại các cơ sở y tế công lập”, nhằm lấy ý kiến đóng góp tham gia vào các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Bộ LĐ-TB&XH đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Đáng chú ý, mặc dù có quy định về thời giờ làm thêm, nhưng lại chưa đề cập đến lĩnh vực y tế, nhất là tại các BV, cơ sở KCB.

Trong khi đó, do nhu cầu chính đáng được KCB của người dân, cán bộ y tế phải làm thêm giờ rất nhiều, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ. Vì thế, Hội thảo nhằm đi sâu phân tích thực trạng thời giờ làm thêm của ngành y tế so với quy định khung. Trên cơ sở đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tham gia vào việc xây dựng, bổ sung các quy định trong văn bản hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động đối với các ngành nghề, trong đó có ngành y tế.

Theo ông Hiểu, hiện nay, trước sự phát triển của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, đòi hỏi tổ chức Công đoàn cần đổi mới, tham gia hiệu quả vào quá trình hoạch định chính sách, nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của đoàn viên.

Góp ý tại Hội thảo, nhiều ý kiến đã nêu rõ thực trạng, nguyên nhân làm thêm giờ và việc thực hiện chế độ chính sách làm thêm giờ đối với cán bộ, nhân viên y tế. ThS.Phạm Đức Mục- Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho rằng, lao động ngành y tế có đặc thù nặng nhọc, nguy hiểm theo suốt quãng đời hành nghề của họ. Ví dụ như trong dịch SARS năm 2013, có 5 cán bộ, nhân viên y tế bị nhiễm virus và hy sinh. Trong dịch Covid-19, khi cả thế giới chưa định hình về virus Corona, thì chính các y, bác sĩ của Việt Nam đã ở trên tuyến đầu chống dịch.

“Đã xác định ở ngành y, khi người dân ngủ thì cán bộ y tế thức. Áp lực tâm lý của họ rất căng thẳng do những rủi ro trong quá trình KCB không được phân tích, đánh giá đầy đủ. Người bệnh thường đổ lỗi cho người trực tiếp can thiệp, phẫu thuật, gây mê… và đánh chửi y, bác sĩ”- ông Mục chia sẻ.

Ông Mục cũng kiến nghị, trong tình trạng thiếu nhân lực y tế như hiện nay, các cơ sở y tế cần tổ chức, phân công công việc hợp lý, có sự tương đồng giữa số lượng nhân lực và khối lượng công việc, nhằm đảm bảo cho cán bộ, nhân viên y tế tránh những rủi ro không đáng có do phải làm thêm kéo dài.

Nêu thực tiễn tại BV Phổi Trung ương, GS-TS.Vũ Văn Phú- Phó Giám đốc BV cho biết, là BV chuyên khoa 2, BV Phổi Trung ương đã phân loại lao động theo vị trí việc làm và phân công chế độ trực, chế độ làm việc thường xuyên cho từng vị trí, từng khu vực. Trong quá trình chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, BV gặp không ít khó khăn. Đơn cử, quy định cứng hiện nay đối với một ca phẫu thuật của bác sĩ chuyên khoa kéo dài 3 tiếng, nhưng trên thực tế có những ca phức tạp phải kéo dài 10 tiếng... Tuy nhiên, lương và phụ cấp của bác sĩ ép vào quy định khung 3 giờ. “BV cũng rất cố gắng cân đối chênh lệch thu chi để đảm bảo thu nhập và giữ chân NLĐ...”- ông Phú nói.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Theo đó, khung giờ làm thêm tối đa hiện nay theo quy định là 300 giờ/năm; tuy nhiên đối với ngành y tế, tình trạng làm “vượt giờ” có thể đạt tới trên 300 giờ/năm. Từ những ý kiến góp ý của đại biểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có kiến nghị góp tiếng nói đảm bảo quyền lợi cho NLĐ trong ngành y tế.

Thanh Hằng

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.