Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam khởi động chiến dịch truyền thông phòng chống mua bán người

Thứ ba, 30/07/2019 | 21:03 GMT+7

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam khởi động chiến dịch truyền thông phòng chống mua bán người

Chiều 30/7, nhân Ngày Thế giới phòng chống mua bán người, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại vấn nạn này.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Rất nhiều trong số các băng nhóm tội phạm núp bóng dưới hình thức là các trung tâm tuyển dụng và môi giới lao động. Vì vậy, chính phủ các quốc gia cần tiếp tục đẩy mạnh quản lý nhà nước và tăng cường kiểm soát các đơn vị tuyển dụng lao động, nhằm ngăn chặn các hành vi phi đạo đức; đồng thời cân nhắc ban hành các quy định nghiêm cấm các trung tâm này thu phí môi giới và tuyển dụng đối với NLĐ.

Vào ngày 19/9/2017, trong cuộc họp lần thứ 72, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát động Lời kêu gọi hành động nhằm chấm dứt lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại và mua bán người. Hơn 80 quốc gia đã tham gia ký Lời kêu gọi hành động này. Cùng với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Chính phủ Anh là một trong những quốc gia đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại.

Thuật ngữ “nô lệ hiện đại”, trong đó bao gồm “mua bán người” là khái niệm để chỉ một người bị kiểm soát và bóc lột làm việc mà họ không muốn. Nô lệ hiện đại đang trở thành loại hình tội phạm lớn thứ hai trên thế giới, với nguồn thu 150 tỉ USD mỗi năm.

Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh: “Mặc dù nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của mua bán người và nô lệ hiện đại đang tăng lên, nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cả trong phạm vi quốc gia lẫn trong bối cảnh quốc tế để cùng đấu tranh chống lại vấn nạn này. Chúng ta cần người dân nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải, nếu bị dụ dỗ bởi các băng nhóm tội phạm nghiêm trọng. Chúng ta cần các Chính phủ phải hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như cần bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân”.

Thông điệp chính mà Đại sứ quán Anh phát động trong chiến dịch truyền thông này là “Ai cũng có thể là nạn nhân mua bán người. Nếu nghi ngờ, hãy trình báo”. Thông điệp được quảng cáo trên 3 tuyến xe buýt (số 25, 55, 107) và 3 nhà chờ (tại 307 Kim Mã, Lê Thánh Tông điểm đối diện khách sạn Hilton, Trần Bình Trọng) tại Hà Nội trong một tháng.

Có mặt tại sự kiện để giới thiệu những thông điệp về phòng chống mua bán người này, nữ diễn viên Bảo Thanh cũng bày tỏ quan điểm: “Mua bán người đã bóc lột những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Họ được hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng thực tế lại rất khác. Đừng để những người thân của bạn rơi vào tay của các băng nhóm tội phạm này”.

Lương Thảo

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.