Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đại học Hoa Sen (TP.HCM): Hàng ngàn sinh viên không có BHYT

Thứ tư, 10/10/2018 | 20:34 GMT+7

Đại học Hoa Sen (TP.HCM): Hàng ngàn sinh viên không có BHYT

Thật ngạc nhiên khi một trường đại học (ĐH) khá có tiếng tại TP.HCM, với chất lượng đào tạo cũng như mức học phí khá cao là ĐH Hoa Sen (cơ sở chính ở quận 1), lại có đến hàng ngàn sinh viên (SV) không tham gia BHYT. Nhiều năm nay, tỉ lệ tham gia BHYT của trường này thuộc diện thấp nhất trong khối các trường ĐH tại TP.HCM.

“Bét bảng” ở một quận trung tâm

Năm học 2017-2018, ĐH Hoa Sen có đến hơn 4.200 SV không tham gia BHYT. Các năm học trước, trường này cũng có hàng ngàn SV không có BHYT. Liên tục trong nhiều năm liền, tỉ lệ SV của trường tham gia BHYT chỉ từ mức 30-50% so với tổng số SV. Cụ thể: Năm học 2014-2015, tỉ lệ tham gia chỉ đạt 39%; năm học 2015-2016 đạt 50,66%; năm học 2016-2017 tụt xuống 29,4%; năm học 2017-2018 nhích lên được 42,6%.

Theo BHXH quận 1, tỉ lệ SV của ĐH Hoa Sen tham gia BHYT quá thấp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả chung, kéo giảm tỉ lệ tham gia BHYT HSSV của toàn quận xuống mức thấp. Thậm chí, quận 1 là một trong những địa phương có tỉ lệ tham gia BHYT HSSV thấp nhất trên địa bàn TP.HCM.

“Thật đáng quan ngại, khi quận 1 là trung tâm kinh tế- xã hội của TP.HCM, nhưng tỉ lệ HSSV tham gia BHYT lại tụt hậu, đứng “bét bảng” so với các quận, huyện khác trên địa bàn. Chúng tôi thường xuyên làm việc trực tiếp với nhà trường để đề xuất các giải pháp vận động, tuyên truyền... Tuy nhiên, tình hình tham gia BHYT nhiều năm nay tại ĐH Hoa Sen không có nhiều chuyển biến”- ông Phạm Việt Tiến nói.

Tháng 8/2018, UBND TP.HCM có công văn về tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2018-2019 trên địa bàn. Theo đó, phấn đấu hết năm học 2018-2019 đạt tỉ lệ 99% HSSV tham gia BHYT. UBND TP.HCM khẳng định, việc thực hiện BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV, mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước, khẳng định vai trò của BHYT đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV.

Cuối tháng 9/2018, UBND quận 1 cũng có công văn gửi các trường học trên địa bàn về việc giao chỉ tiêu HSSV tham gia BHYT. Trong đó, yêu cầu các trường đến cuối năm 2018 phải đạt ít nhất 98% HSSV tham gia BHYT. Tuy nhiên, theo BHXH quận 1, nếu ĐH Hoa Sen không có chuyển biến tích cực, mục tiêu trên sẽ khó đạt được.

Trách nhiệm và tình thương?

Tại nhiều cuộc làm việc với cơ quan BHXH, lý do ĐH Hoa Sen đưa ra để giải thích cho nguyên nhân SV không tham gia BHYT là “do nhận thức của SV và phụ huynh, do việc KCB bằng thẻ BHYT còn nhiều bất cập, dịch vụ khám thua những gói dịch vụ khác...”. Thậm chí, một vị lãnh đạo của Trung tâm Phục vụ SV (ĐH Hoa Sen) còn cho rằng, lý do SV không tham gia BHYT là bởi “một số SV và gia đình cho rằng việc thu BHYT là tận thu, việc thụ hưởng BHYT vẫn còn hạn chế”.

Dẫn chứng huyện vùng sâu U Minh (tỉnh Cà Mau)- nơi còn khó khăn trăm bề, nhất là hệ thống y tế nơi này còn nhiều thiếu thốn, hạn chế, nhưng nhiều năm nay thường xuyên đạt 100% HS tham gia BHYT- đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên với thực trạng buồn tại ĐH Hoa Sen. Vì vậy, rất dễ nhận thấy, nguyên nhân mà lãnh đạo trường này giãi bày hoàn toàn thiếu sức thuyết phục và khó chấp nhận được.

Có lẽ ở đâu đó, việc phục vụ người tham gia BHYT còn chưa tốt; song không thể phủ nhận tính chia sẻ cộng đồng của việc tham gia BHYT. Nhiều trường hợp HSSV, do tham gia BHYT nên đã được khám chữa bệnh kịp thời, để tiếp tục đi học trở lại. Với những người may mắn không dùng đến thẻ BHYT, thì sự đóng góp của họ là để sẻ chia cho những người khác. Vậy nên, việc hàng ngàn SV ĐH Hoa Sen không tham gia BHYT là thực tế đáng buồn; đồng thời qua đó cũng đặt ra câu hỏi: Liệu các trường đã thực sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe HSSV? Đã thực hiện hết trách nhiệm trong việc vận động HSSV tham gia BHYT hay chỉ làm chiếu lệ? Câu hỏi này xin dành cho ngành Giáo dục TP.HCM cũng như chính những người có trách nhiệm của ĐH Hoa Sen!

Trà Giang

Trong khi ĐH Hoa Sen có tỉ lệ SV tham gia BHYT thấp, thì nhiều trường ĐH khác trên địa bàn lại có tỉ lệ SV tham gia BHYT khá cao. Đơn cử: ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) có xấp xỉ 100% SV (trong tổng số gần 19.000 SV) tham gia BHYT.

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.