Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đại diện nhiều DN đề nghị giữ nguyên quy định cơ quan BHXH thu BHXH bắt buộc

Thứ tư, 06/12/2017 | 09:40 GMT+7

Đại diện nhiều DN đề nghị giữ nguyên quy định cơ quan BHXH thu BHXH bắt buộc

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức hội thảo lấy ý kiến DN về đề cương xây dựng Luật Quản lý Thuế (sửa đổi). Đáng chú ý, nhiều đại biểu không đồng tình với dự thảo quy định giao cho Thuế quản lý thu BHXH bắt buộc trong các DN, mà đề nghị giữ nguyên như hiện nay là do cơ quan BHXH thực hiện.

Tại Dự thảo Tờ trình đề xuất xây dựng Luật Quản lý Thuế (sửa đổi) được Bộ Tài chính công bố và lấy ý kiến rộng rãi, cơ quan quản lý cho rằng, việc bổ sung quy định cơ quan Thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản BHXH bắt buộc đối với đơn vị SDLĐ sẽ giúp cải cách TTHC, giảm số lượng tờ khai, thời gian, chi phí… đối với DN cũng như giảm chi phí quản lý của cơ quan chức năng.

Chia sẻ về đề xuất này, bà Nguyễn Thị Cúc- nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho rằng, đề xuất để cơ quan Thuế thu BHXH không phải vấn đề mới, mà đã được Chính phủ đề cập từ nhiều năm trước. Thực tế hiện có khoảng 600.000 DN nộp thuế và có khoảng 300.000 DN đăng ký đóng nộp BHXH. BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đang có quy chế kết nối thông tin để cùng đối soát. Cơ quan Thuế sẽ làm thủ tục hướng dẫn để thu hộ vào một tài khoản nằm ngoài NSNN rồi chuyển cho cơ quan BHXH quản lý. Cơ quan Thuế cũng chỉ có thể thu hộ phần BHXH thuộc về DN, chứ không phải tất cả các khoản khác như BHXH tự nguyện, BHYT HSSV, BHYT hộ gia đình…- bà Cúc phân tích.

Góp ý về dự thảo Luật Quản lý Thuế (sửa đổi), bà Hà Thị Tường Vy- Trưởng BQL Nghề kế toán (VAA) cho biết, dự thảo đã có bổ sung, sửa đổi nhiều điểm mới. Tuy nhiên, bà Tường Vy không đồng ý về việc cơ quan Thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản BHXH mang tính chất bắt buộc đối với đơn vị SDLĐ. “BHXH là quỹ tài chính của NLĐ, không thuộc về NSNN. Cơ quan Thuế có thể thu được tiền BHXH, nhưng liệu có đủ nghiệp vụ để thực hiện công tác chi trả thai sản, ốm đau… cho NLĐ hay không?”- bà Vy băn khoăn.

Phân tích cụ thể vấn đề này, bà Vy cho rằng, hiện nay, các khoản BHXH bắt buộc đang được cơ quan BHXH theo dõi và có thông báo đối chiếu với DN hàng tháng. Ngoài việc thu nộp, cơ quan BHXH còn phải thanh toán cho DN các khoản trợ cấp ốm đau, thai sản... Vì vậy, việc theo dõi đúng hoặc không đúng số phải nộp, số đã nộp BHXH của DN còn ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Hai việc này có tính chất hoàn toàn khác nhau; do đó, nếu để một đơn vị thu thì rất dễ có tranh chấp. Mặt khác, hiện nay, việc theo dõi nợ thuế đối với DN còn nhiều trường hợp chưa chính xác, thời gian vừa qua còn rất nhiều DN bị thông báo sai số thuế nợ đọng, nợ thuế còn rất lớn, gây khó khăn cho việc bảo đảm về bộ máy, cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện. “Chính vì vậy, chúng tôi không đồng ý việc cơ quan Thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản BHXH mang tính chất bắt buộc đối với đơn vị SDLĐ và đề nghị nên giữ như hiện hành”- bà Vy khẳng định.

V.Thu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.