Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đại diện BHXH Việt Nam khẳng định không có chuyện vỡ quỹ BHXH

Thứ năm, 03/05/2018 | 20:45 GMT+7

Đại diện BHXH Việt Nam khẳng định không có chuyện vỡ quỹ BHXH

Chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo về Phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ. Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm đã được đại diện các bộ, ngành làm rõ; đặc biệt là vấn đề an toàn nguồn quỹ BHXH...

Không có chuyện "vỡ" quỹ BHXH

Tại buổi họp báo, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đặt câu hỏi: Tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội mới đây, đại diện Bộ LĐ-TB&XH đã giới thiệu sơ bộ về Đề án cải cách BHXH chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7, trong đó có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Vậy đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu có liên quan tới dự báo quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025 hay không?

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trả lời tại buổi họp báo

Trả lời vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết: "Về nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan chủ trì xây dựng trình Trung ương, Chính phủ liên quan đến Đề án cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công. Tuy nhiên, với tư cách là cơ quan tổ chức thực hiện, tôi xin khẳng định không có chuyện đến 2025 mất cân đối thu- chi quỹ BHXH".

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, thông tin mất cân đối quỹ BHXH vào năm 2025 là do trước đây Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) có tính toán, nhưng đó là những tính toán trước khi có Luật BHXH năm 2014. Như đã biết, Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, đã mở rộng đối tượng tham gia BHXH, thay đổi rất nhiều về cách tính các chế độ BHXH. Do đó, hiện nay, những tính toán, dự báo trên của ILO không còn chính xác nữa. “Thời gian cụ thể chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán và cung cấp thông tin sau. Tóm lại, không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết thêm, BHXH Việt Nam là cơ quan được tham gia xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, Đề án cải cách chính sách BHXH. Tất cả các thành viên khi xây dựng đề án liên quan tới tuổi nghỉ hưu đều cân nhắc rất nhiều yếu tố, chứ không chỉ vấn đề cân đối quỹ BHXH. Cụ thể như các yếu tố: Kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, số lượng, cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực, bình đẳng giới…

Đang xác minh việc thất lạc bản đồ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm

Cũng tại họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Xây dựng liên quan thông tin bản đồ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) bị thất lạc, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng trăm người dân...

Về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tìm hiểu và phối hợp với UBND TP.HCM để làm rõ, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến công luận.

Còn theo Thứ  trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, việc triển khai quy hoạch KĐT Thủ Thiêm phải theo thủ tục 2 bước: Quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2000. Sau đó, cụ thể hóa, phân giới cắm mốc thực hiện. Nguyên tắc là quy hoạch sau chính xác hóa quy hoạch trước. Đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là tại quy hoạch chung năm 1996, lần thứ 2 vào năm 2005.

Như vậy, KĐT Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạch. Hiện quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung năm 2005. Hiện nay, TP.HCM cho biết, tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ đang triển khai dự án, thu hồi đất dựa trên các quy hoạch này. Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được xây dựng lại năm 2005. Còn việc để thất lạc, trách nhiệm, hệ lụy gì thì liên quan đến quy hoạch trước, thuộc trách nhiệm của những người quản lý trước đây và đang được xem xét, làm rõ.

Sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo

Việc nhóm hoạt động tự xưng "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" hoạt động trái phép thời gian qua cũng được nhiều phóng viên đặt câu hỏi. Về vấn đề gây mất trật tự trị an này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: "Hiện nay, các địa phương và cơ quan chức năng đã vào cuộc, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có các văn bản hướng dẫn. Liên quan đến tự do tín ngưỡng tôn giáo, luật của chúng ta đã có quy định rất rõ, đặc biệt với các hành vi nghiêm cấm khi các tổ chức, đối tượng hoạt động tôn giáo vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật Việt Nam".

Cũng theo ông Thăng, vừa qua, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương vào cuộc. Các hành vi trái pháp luật sẽ được xử lý. Bộ Nội vụ cũng phối hợp các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ TT-TT tuyên truyền, giải thích quy định của pháp luật, đảm bảo cuộc sống bình thường, lành mạnh của nhân dân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng thông tin thêm: "Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng đã đề cập đến vấn đề này. Chúng ta khẳng định rằng Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, không tín ngưỡng của đồng bào. Nhà nước tạo điều kiện, từ đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động của các chức sắc tôn giáo… Tuy nhiên, chúng ta cũng khẳng định là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo, đi ngược lại thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật Việt Nam".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, tổ chức "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" mà các cơ quan báo chí nêu, đã lợi dụng niềm tin tôn giáo, thực hiện những việc trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Do đó, Thủ tướng đã yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng niềm tin tôn giáo để vi phạm pháp luật, làm trái thuần phong mỹ tục của dân tộc…

Phạm Chính

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.