Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đa số thành viên Ủy ban TVQH không đồng ý mở rộng khung giờ làm thêm

Thứ sáu, 20/09/2019 | 11:16 GMT+7

Đa số thành viên Ủy ban TVQH không đồng ý mở rộng khung giờ làm thêm

Sáng 20/9, Ủy ban TVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Chính phủ đã trình Quốc hội mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (Điều 107)- tăng 100 giờ so với quy định hiện hành. Vấn đề này đã nhận được 2 loại ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất tán thành với Tờ trình của Chính phủ đồng ý mở rộng thêm khung thời gian làm thêm giờ, vì xuất phát từ thực tiễn của DN và cũng là nguyện vọng của nhiều NLĐ (chủ yếu ở nhóm lao động phổ thông trong một số lĩnh vực da giày, thủy sản, dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử…) để tăng thu nhập. Tuy nhiên, ý kiến này đề nghị phải có sự thỏa thuận thực sự giữa người SDLĐ và NLĐ, tiền lương làm thêm giờ phải được tính lũy tiến, khống chế giờ làm thêm tối đa trong tháng để tạo điều kiện tháo gỡ cho nhóm DN, ngành nghề có nhu cầu làm thêm giờ.

Loại ý kiến thứ hai không đồng ý mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa, vì cho rằng mục tiêu phải hướng đến là tăng năng suất lao động, cải tiến công nghệ, quản trị DN, bảo đảm sức khỏe cho NLĐ về lâu dài, phù hợp với xu hướng tiến bộ của thế giới, phù hợp với mục tiêu của phong trào công nhân, Công đoàn thế giới và quan hệ lao động trong thời kỳ mới.

Cũng theo bà Thúy Anh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề NLĐ ngày càng nâng cao, giá trị sản phẩm tăng lên, nên thời giờ làm việc phải giảm xuống để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho NLĐ. Đặc biệt, việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế có thể dẫn đến tình trạng DN lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác sức lao động, dẫn đến hậu quả NLĐ sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động. “Quá trình thẩm tra sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động trước đây, đa số ý kiến thành viên Ủy ban luôn nhất quán quan điểm không tán thành tăng thời giờ làm thêm, dù thực tế người SDLĐ và NLĐ có nhu cầu”- bà Thuý Anh nhấn mạnh.

Cho ý kiến vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phân tích, việc làm thêm giờ liên quan đến năng suất lao động, không chỉ dựa vào sức người mà còn dựa vào sự đổi mới công nghệ. Nếu không cho phép tăng thì đương nhiên DN phải suy nghĩ đổi mới công nghệ, đưa dây chuyền hiện đại vào; nếu cho tăng thì sẽ hạn chế đổi mới công nghệ, không khuyến khích đổi mới công nghệ. Làm thêm giờ thì NLĐ cực kỳ khổ, nhất là phụ nữ không còn thời gian nào chăm sóc gia đình nữa. “Quan điểm của tôi là không tăng, không giảm được thì giữ nguyên. Người Mỹ sang Việt Nam mua hàng, họ đi xem công nhân ăn gì uống gì, được chăm sóc thế nào, chứ không xem ngay sản phẩm đâu. Quan điểm của họ là nếu đời sống NLĐ tốt, thì sản phẩm tốt. Vì thế, tôi thiết tha đề nghị giữ nguyên không tăng giờ làm thêm”- ông Phúc nói.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, trước đây CCVC làm việc tuần 48 giờ sau đó xuống 40 giờ, bây giờ công nhân vẫn làm việc tuần 48 tiếng mà còn tăng thì đi ngược lại xu thế tiến bộ của thế giới.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng, mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm- nếu xét từ phía giới SDLĐ và NLĐ thì lợi ích mà giới SDLĐ thu được sẽ lớn hơn. “Như một số đại biểu cũng đã phân tích, việc tăng giờ làm thêm sẽ không gây áp lực lên việc thay đổi công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như thay đổi phương thức quản lý”- bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Theo bà Hải, thời gian qua báo chí có nêu phản ánh của các DN về việc nếu không tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm thì sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, chi phí DN sẽ phát sinh khi phải thuê thêm lao động. Tuy nhiên, đó là lợi ích của giới SDLĐ, còn NLĐ là nhóm yếu thế hơn nên mong muốn của họ chưa được thể hiện đầy đủ, rõ ràng. “Cần quan tâm đến đời sống của công nhân, họ phải có tinh thần tốt, thể lực tốt thì năng suất lao động mới cao, sản xuất mới hiệu quả được”- bà Hải cho biết.

VT

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.