Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu

Thứ tư, 16/09/2020 | 12:43 GMT+7

Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu

Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) vừa được Bộ KH-CN công bố, giúp kiểm soát chất lượng, giải tỏa nỗi lo lắng của người dân hiện nay về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm phổ biến này.

Một trong những món ăn đặc trưng dịp Tết Trung thu chính là bánh nướng, bánh dẻo. Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều chủng loại bánh, thị trường bánh Trung thu cũng ngày càng sôi động, với sự tham dự của nhiều thương hiệu, cũng như các loại bánh tự làm, bánh nhập khẩu bán online qua mạng internet. Việc khó kiểm soát chất lượng bánh Trung thu cũng dấy lên lo ngại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm và bánh Trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố. Trong đó, công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh Trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Quy trình này đã có từ lâu, nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể, dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho DN.

Bộ Tiêu chuẩn về bánh nướng, bánh dẻo công bố theo Quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020 (có hiệu lực từ ngày ban hành) được xem là điều cần thiết cả cho người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất. Theo đó, TCVN 12940:2020 được áp dụng cho bánh nướng; TCVN 12941:2020 được áp dụng cho bánh dẻo. Bộ tiêu chuẩn sẽ giúp DN, cơ sở sản xuất có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.

Chẳng hạn, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, mật ong... phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Đáng chú ý, 2 TCVN mới ra đời được áp dụng cho tất cả DN sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Vì vậy, không chỉ bánh Trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc… Với sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo, đây được xem là cơ sở giúp cơ quan quản lý kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất bánh Trung thu dễ dàng hơn, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thái An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.