Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cứu người có “tim sắp văng ra khỏi lồng ngực”

Thứ hai, 08/07/2019 | 20:11 GMT+7

Cứu người có “tim sắp văng ra khỏi lồng ngực”

Ngày 8/7, tin từ Khoa Điều trị rối loan nhịp (BV Chợ Rẫy, TP.HCM) cho hay, các bác sĩ nơi này vừa xử trí thành công một ca bệnh "đặc biệt hiếm gặp", đó là ông P.V.Đ (trú tỉnh Bến Tre), người được mô tả có “tim sắp văng ra khỏi lồng ngực”.

Trước đó, người đàn ông này thường xuyên hứng chịu cơn nặng ngực, chóng mặt, hồi hộp dữ dội. Buổi tối trước khi nhập viện, ông Đ. cảm giác "tim sắp văng ra khỏi lồng ngực", nên vội nhập BVĐK Nguyễn Đình Chiểu cấp cứu.

Ông Đ. tươi tắn sau điều trị

Tại BV Nguyễn Đình Chiểu, ông Đ. được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng "Rung nhĩ nhanh" trên nền bệnh lý kích thích sớm- một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp và có nguy cơ đột tử cao. Thậm chí, có lúc tim ông Đ. đập "siêu nhanh, siêu nhiều" đến 300 lần/phút.

Mặc dù chẩn bệnh nhanh và chính xác, song sau nhiều cú sốc điện nhằm chuyển nhịp tim vẫn không đáp ứng, các bác sĩ BV Nguyễn Đình Chiểu đành gấp rút chuyển bệnh nhân lên BV Chợ Rẫy. Để tranh thủ thời gian, toàn bộ hình ảnh cơn rối loạn nhịp được các thầy thuốc Bến Tre chuyển trực tiếp đến các thầy thuốc TP.HCM qua internet.

Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân Đ. được hội chẩn với tổ chuyên gia điều trị các rối loạn nhịp nhanh từ Khoa Điều trị rối loạn nhịp; đồng thời khẩn trương sắp xếp lịch trình để thăm dò và cắt đốt điện sinh lý cấp cứu. “Đây là kỹ thuật mới ít xâm lấn, ít gây tổn thương và không để lại sẹo. Trải qua gần 2 giờ căng thẳng, thành quả đem lại vượt ngoài mong đợi. Một ngày sau bệnh nhân tươi tắn và được xuất viện ngay”- BS.Nguyễn Tri Thức- Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy thông tin.

Theo BS.Thức, trong khoảng một thập niên vừa qua, kỹ thuật cắt đốt điều trị rung nhĩ có nhiều tiến bộ, hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho những bệnh nhân “rung nhĩ nhanh” cũng như bệnh nhân mắc bệnh lý loạn nhịp nhanh khác.

Đỗ Bá

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.