Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 sẽ diễn ra tại 5 tỉnh, thành

Thứ tư, 16/09/2020 | 16:44 GMT+7

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 sẽ diễn ra tại 5 tỉnh, thành

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020, do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra tại 5 tỉnh, thành, với sự tham gia của 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước.

Cuộc thi là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, HSSV đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam. Từ đó, rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động, góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Theo BTC, cuộc thi có 650 thí sinh và 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước đăng ký tham gia. Dự kiến ban đầu diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống dịch, Bộ VH-TT&DL quyết định tổ chức cuộc thi tại 5 địa điểm.

Cụ thể, tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), cuộc thi diễn ra từ ngày 18-19/9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh- số 2 đường Hùng Vương.

Tại TP.HCM, cuộc thi diễn ra từ ngày 21-23/9, tại Nhạc viện TP.HCM- số 112 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1.

Tại tỉnh Thanh Hóa, cuộc thi diễn ra từ 25-26/9, tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa- số 20 Nguyễn Du, phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, cuộc thi diễn ra ngày 28/9, tại Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Hà Nội, cuộc thi diễn ra từ ngày 30/9 đến 2/10, tại Nhà hát Chèo Việt Nam- số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình.

Tổ chức, cá nhân tham dự cuộc thi theo 4 bảng: Bảng 1- Hòa tấu dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc. Bảng 2- Hòa tấu dành cho các đơn vị ca múa nhạc, Học viện Âm nhạc, Nhạc viện. Bảng 3- Độc tấu dành cho nghệ sĩ thuộc các đơn vị kịch hát dân tộc. Bảng 4- Độc tấu dành cho nghệ sĩ thuộc các đơn vị ca múa nhạc, Học viện Âm nhạc, Nhạc viện và các nghệ sĩ ngoài công lập.

Hội đồng Giám khảo gồm có 7 thành viên là các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Về giải thưởng, sẽ bao gồm giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích và các giải phụ (nếu có) cho các nội dung dự thi.

Cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh YouTube "Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam". Đây cũng là lần đầu tiên, trong hoạt động liên hoan và cuộc thi chuyên nghiệp được phát trực tiếp trên YouTube.

Thanh Xuân

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.