Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cử tri đề nghị chấn chỉnh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Thứ tư, 11/10/2017 | 16:34 GMT+7

Cử tri đề nghị chấn chỉnh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Chiều 11/10, Ủy ban TVQH cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho thấy, cử tri và nhân dân ghi nhận việc Bộ Y tế đã tích cực triển khai rộng rãi chính sách BHYT, hướng tới BHYT toàn dân. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng phản ánh về việc một số cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật và sự quản lý thiếu chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền để trục lợi quỹ BHYT. Theo thống kê, có trường hợp đi khám từ 50 lần trở lên; trong 4 tháng đầu năm nay có 2.776 người với 160.374 lượt, trong đó người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết; 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở KCB trở lên với số tiền hơn 7,7 tỉ đồng...

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày kiến nghị của cử tri

Vì vậy, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng BHYT; thực hiện giám định, thu hồi các khoản chi không đúng và công khai trên phương tiện thông tin truyền thông; tăng cường giám sát của nhân dân trong quá trình thực hiện; rà soát các quy định hiện hành về chế độ BHYT, bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người tham gia BHYT và khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, về công tác giáo dục, cử tri nhận thấy cách thức tổ chức và chất lượng học ngoại ngữ hiệu quả chưa cao; tình trạng cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị ở một số nơi vẫn còn thiếu thốn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chất lượng đào tạo sau đại học, dạy nghề còn hạn chế; tình trạng các DN chấm dứt HĐLĐ hoặc tuyển dụng đối với lao động từ 35 tuổi trở lên; tình trạng “lạm thu” đầu năm học với nhiều khoản thu quá cao, bất hợp lý gây khó khăn và bức xúc cho phụ huynh và gia đình.

Do đó, cần tiếp tục rà soát các chính sách, quy định về tuyển sinh đại học, khuyến khích học sinh giỏi thi vào các trường sư phạm; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị ở địa phương; nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và dạy nghề để đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động; đề xuất bổ sung quy định về quy chuẩn, quy trình sa thải lao động của các DN; kiên quyết chấn chỉnh ngay tình trạng “lạm thu” trong các nhà trường và triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục tổng thể trong thời gian tới.

Về các chính sách an sinh xã hội, báo cáo của Ban Dân nguyện cho thấy, cử tri các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Nam Định, Quảng Nam, Đồng Tháp... nhiều người do điều kiện, hoàn cảnh đã thất lạc giấy tờ, khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ để hưởng chế độ chính sách người có công. Đề nghị Nhà nước có biện pháp giải quyết; quan tâm xem xét, nâng mức hỗ trợ hằng tháng cho người có công, nhất là gia đình thương binh, liệt sĩ. Đồng thời, cử tri bức xúc trước hiện tượng giả mạo giấy tờ để thụ hưởng bất hợp pháp tiền hỗ trợ chính sách, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. Cử tri yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ để kịp thời phát hiện những đối tượng không đủ điều kiện hoặc hưởng sai chế độ chính sách...

Ngoài ra, một số vấn đề mà cử tri nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Bắc Ninh, Sóc Trăng, Hà Nam...) quan tâm, kiến nghị nhiều lần, nhưng để giải quyết cần có thời gian, nguồn lực. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm rà soát như: Vấn đề rác thải ở nông thôn; vấn đề mất việc làm ở độ tuổi 35 (đặc biệt là đối với lao động nữ); vấn đề tai nạn giao thông tại khu vực đường tránh tàu; vấn đề tuyển sinh đầu vào của khối ngành các trường sư phạm; công tác quản lý giá thuốc và đấu thầu thuốc chữa bệnh…

V.Thu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.