Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cử tri đánh giá ngành BHXH đã có nhiều giải pháp thu hồi nợ BHXH

Thứ hai, 20/05/2019 | 11:53 GMT+7

Cử tri đánh giá ngành BHXH đã có nhiều giải pháp thu hồi nợ BHXH

Đánh giá của Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH cho thấy, từ Kỳ họp thứ 4 đến nay, ngành BHXH đã tích cực áp dụng đồng bộ các giải pháp trong quản lý, thanh kiểm tra và thu hồi nợ BHXH có hiệu quả, góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ…

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết:  Thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã tổng hợp được 2.293 kiến nghị liên quan đến hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao... và đến nay có 2.290 kiến nghị đã được trả lời (đạt 99,87%).

Bên cạnh các kiến nghị liên quan đến kinh tế- xã hội, cử tri các địa phương cũng đề nghị nâng mức lương hưu cho những người về hưu trước năm 1995. Bởi, hiện nay mức lương của nhiều người trong số này quá thấp và việc tăng lương không nên thực hiện cào bằng. Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, mức lương tối thiểu vùng hiện còn thấp, không đảm bảo cuộc sống của công nhân tại các nhà máy. Do đó, cần sớm điều chỉnh mức lương này cho phù hợp; tăng mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng...

Trước kiến nghị trên, Bộ LĐ-TB&XH đã thông tin đến cử tri về việc Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của những người nghỉ hưu, đặc biệt là những người nghỉ hưu trước năm 1995. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những khoảng cách chênh lệch nhất định trong lương hưu của người nghỉ hưu giữa các thời kỳ. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu, đề xuất trình Chính phủ phương án điều chỉnh lương hưu phù hợp. 

Về cung cấp thuốc cho bệnh nhân BHYT, cử tri tỉnh Tây Ninh cho rằng, hiện nay danh mục thuốc cấp cho bệnh nhân BHYT còn ít... Trả lời cử tri, Bộ Y tế cho rằng, Bộ đã liên tục điều chỉnh danh mục thuốc, vật tư y tế thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT theo hướng mở rộng cả danh mục thuốc tân dược và danh mục thuốc y học cổ truyền. Định kỳ 2 lần/năm, Bộ Y tế tiến hành rà soát sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc trên cơ sở xem xét ứng dụng đánh giá chi phí- hiệu quả và tác động ngân sách; từ đó xây dựng danh mục thuốc đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT. Ngoài ra, Bộ Y tế còn trả lời cử tri tại nhiều địa phương về việc đầu tư cơ sở vật chất đối với các cơ sở KCB, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB; về chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong công tác KCB; về đào tạo, luân chuyển cán bộ y tế về tuyến cơ sở...

Cũng theo đánh giá của Ban Dân nguyện, từ Kỳ họp thứ 4 đến nay, cử tri nhiều địa phương đã phản ánh về tình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng BHXH của các DN; xuất hiện nhiều hình thức trục lợi quỹ BHXH của các cá nhân, đơn vị ngày càng tinh vi, khó phát hiện, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi của NLĐ. Do vậy, cử tri kiến nghị cần tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng trốn, nợ BHXH.

Tiếp thu kiến nghị trên, ngành BHXH đã tích cực áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý, thực hiện thu hồi nợ có hiệu quả như: Thông báo kịp thời hàng tháng cho chủ DN về kết quả đóng BHXH để DN chủ động trích đóng; thực hiện thường xuyên các cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, liên ngành (năm 2018 đã tiến hành 16.093 cuộc, tăng 1,84 lần so với năm 2017) tại 16.387 đơn vị, qua phát hiện và kịp thời xử lý nhiều sai phạm (đã ban hành 1.052 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 3.422 tỉ đồng). Tuy nhiên, tính đến hết năm 2018, tổng số nợ BHXH phải tính lãi chậm đóng vẫn còn tới 5.715 tỉ đồng (trong đó 2.750 tỉ đồng là số tiền nợ của các DN đã giải thể, phá sản, có chủ mất tích, khó có khả năng thu hồi).

Đặc biệt, tiếp thu kiến nghị cử tri, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung quy định đối với các tội về hành vi trục lợi, trốn đóng, nợ đọng, gian lận BHXH, BHYT. Tuy nhiên, sau hơn một năm luật có hiệu lực vẫn chưa khởi tố vụ án nào. Nguyên nhân là do còn thiếu một số văn bản hướng dẫn về áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự về tội phạm liên quan đến BHXH, BHYT; tư cách pháp lý của cơ quan BHXH trong việc tham gia tố tụng chưa rõ ràng. Đối với các tranh chấp dân sự liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, như việc khởi kiện dân sự ra tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi về BHXH của NLĐ còn một số vướng mắc về quy trình, thủ tục cũng như tâm lý chung của NLĐ còn e ngại trong việc tự mình hoặc ủy quyền cho tổ chức Công đoàn khởi kiện đối với chủ DN nơi họ đang làm việc...

Trước những vấn đề trên, Ban Dân nguyện yêu cầu Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết và có giải pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH cũng như trục lợi quỹ BHXH của các cá nhân, DN để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Nguyệt Hà

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.