Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cụ ông nhập viện cấp cứu do ăn hồng ngâm cùng thuốc đông y tán bột

Thứ tư, 27/11/2019 | 14:51 GMT+7

Cụ ông nhập viện cấp cứu do ăn hồng ngâm cùng thuốc đông y tán bột

Ngày 27/11, các bác sĩ Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng (BV E) đã gắp 2 khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày của bệnh nhân nam (71 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây không lâu, người bệnh xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Do có tiểu sử ho ra máu, nên bệnh nhân đã dùng thuốc Bạch Cập- một loại thuốc Đông y để điều trị xuất huyết. Tuy nhiên, cơn đau không thuyên giảm, mà có chiều hướng tăng, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, không tiêu, gầy sút, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen… nên được gia đình đưa đến BV E cấp cứu.

Tại BV E, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Kết quả nội soi, bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị- ống môn vị. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5cm và 3cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Người nhà bệnh nhân cho biết thêm, bên cạnh dùng thuốc Bạch Cập, bệnh nhân có ăn thêm quả hồng ngâm trước khi nhập viện. Do đó, các bác sĩ không loại trừ khả năng, khi vào dạ dày, bột thuốc quyện cùng với thức ăn là thực phẩm khó tiêu như thịt nạc, chất xơ đã tạo nên những khối bã thức ăn kết dính “khủng” gây đau bụng và tổn thương loét trong dạ dày.

Thông thường, những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy, thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên, với trường hợp này, các bác sĩ Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng đã tiến hành cắt khối bã thành nhiều mảnh và gắp ra qua nội soi ống mềm. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật này kéo dài hơn 30 phút. Với kỹ thuật này, người bệnh tránh được phẫu thuật, sớm hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại.

Liên quan trường hợp này, theo khuyến cáo của các bác sĩ, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và thường hình thành khi sử dụng đồng thời thực phẩm có nhiều chất tanin (như hồng ngâm, xoài xanh, ổi…) cùng với thức ăn có nhiều chất bã xơ (như măng, thịt nạc, gân...). Thêm đó, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Đáng nguy hiểm là, cùng với việc người già thường uống nhiều loại thuốc Đông y, khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày người bệnh.

Do đó, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi như: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm...; nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); khi ăn phải nhai kỹ, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục; không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn hoặc như măng khô... Ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc loại thuốc dạng sắc đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Thái An

BHXH Việt Nam và NPS nâng tầm hợp tác phát triển

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.