Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty VIT Garment (Hà Nội): Nợ “khủng” BHXH

Chủ nhật, 15/09/2019 | 06:14 GMT+7

Công ty VIT Garment (Hà Nội): Nợ “khủng” BHXH

Mấy năm gần đây, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) luôn đứng đầu danh sách DN nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội với số nợ tính đến ngày 31/8 lên tới trên 25 tỉ đồng.

Nợ BHXH kéo dài

Có mặt tại cổng Công ty VIT Garment, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị T.- là công nhân cho DN đã 7 năm. Chị T. nghỉ thai sản và mới đi làm lại được 3 tháng. Chị cho biết: “Tôi có con nhỏ nên được về trước 1 giờ, hiện mỗi ngày tôi làm 7 giờ. Sau khi đi làm lại, tôi đã báo với Công ty để hưởng các chế độ thai sản nhưng đã 3 tháng qua chưa được giải quyết”.

Theo Điều 102 Luật BHXH, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, NLĐ có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người SDLĐ; trong thời hạn 10 ngày thì người SDLĐ phải chuyển cho cơ quan BHXH; và cộng thêm 10 ngày nữa để cơ quan BHXH thực hiện chi trả các chế độ thai sản cho NLĐ. Do đó, tối đa 65 ngày, NLĐ phải được giải quyết chế độ thai sản. Tuy nhiên, việc Công ty VIT Garment để đến 90 ngày mà chưa giải quyết chế độ thai sản cho NLĐ là trái quy định pháp luật.

Qua tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, nhiều NLĐ của DN này đã phải “ngậm ngùi ra đi” và không được chốt sổ BHXH. Thậm chí, nhiều người còn không biết mặt mũi cuốn sổ BHXH của mình ngang dọc thế nào và mình có được đóng BHXH hay không? Theo Luật BHXH, người SDLĐ phải bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, nhưng Công ty VIT Garment đã không thực hiện. Trong khi đó, số liệu từ BHXH Hà Nội cho thấy, số NLĐ của Công ty VIT Garment đăng ký tham gia BHXH là 863 người và con số này không tăng, giảm trong mấy năm gần đây.

Ngay tại cổng Công ty, chúng tôi ghi nhận bảng thông báo tuyển dụng lao động còn rất mới. Cụ thể, Công ty có nhu cầu 500 công nhân may với cam kết người được tuyển dụng sẽ được đóng BHXH, BHYT cũng như thu nhập 4-10 triệu đồng/tháng.

Có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự

Theo chúng tôi được biết, hàng tháng, BHXH Hà Nội đều có công văn nhắc nợ, đôn đốc Công ty đóng đầy đủ theo quy định của pháp luật, nhưng tất cả những biện pháp trên đều không có tác dụng. Số tiền nợ BHXH hằng tháng đều tăng, tháng sau cao hơn tháng trước. Không những thế, cơ quan BHXH đã tiến hành thanh tra và lãnh đạo công ty này đều hứa sẽ đóng đầy đủ, nhưng sau đó lại phớt lờ không thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đức Thuật- Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, Công ty VIT Garment đã chây ỳ nợ BHXH với số tiền lên đến 25 tỉ đồng (tính đến 31/8/2019)- tương đương với 21 tháng nợ. Những dấu hiệu trên cho thấy, Công ty VIT Garment đã vi phạm Điều 216 Bộ luật Hình sự về tội trốn đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. BHXH Hà Nội đã tiến hành thanh tra, đôn đốc, nhắc nhở nhưng DN này vẫn không chịu đóng. Do đó, trong thời gian tới, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra và xử phạt nghiêm.

Lê Mạnh 

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.