Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty Phan Thái Tuấn (Tiền Giang): Xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi NLĐ

Thứ năm, 08/02/2018 | 14:01 GMT+7

Công ty Phan Thái Tuấn (Tiền Giang): Xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi NLĐ

Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Phan Thái Tuấn (Công ty Phan Thái Tuấn) là đơn vị nợ BHXH lớn nhất trên địa bàn thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đến cuối năm 2017, đơn vị này nợ BHXH lên đến hơn 2,44 tỉ đồng, khiến quyền lợi của nhiều NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nợ BHXH kéo dài

Công ty Phan Thái Tuấn đóng trên địa bàn phường 5, thị xã Cai Lậy, là DN chuyên may gia công xuất khẩu. Ông Đoàn Thanh Sang- cán bộ thu BHXH Thị xã Cai Lậy cho biết, do Công ty để nợ BHXH kéo dài, nên nhiều NLĐ không chốt được sổ BHXH, không được giải quyết chế độ, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Trước tình trạng trên, BHXH Thị xã Cai Lậy đề nghị giải pháp, Công ty đóng BHXH đến đâu sẽ được chốt sổ BHXH đến đó, để NLĐ có thể kết nối thời gian tham gia BHXH tại nơi làm việc mới. Tuy nhiên, sẽ nảy sinh tình trạng nhiều NLĐ bị Công ty trích trừ tiền đóng BHXH đến năm 2016, nhưng chỉ chốt được sổ BHXH đến tháng 1/2015.

Chị Trần Thị Mỹ Kiều- công nhân Công ty Phan Thái Tuấn cho biết, chị vào làm việc tại Công ty từ tháng 9/2010; đến tháng 6/2016 thì chị Kiều nghỉ việc. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhận lại sổ BHXH, chị phát hiện số năm trên sổ BHXH không đúng với quá trình thực tế làm việc. Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Thủy làm việc từ năm 2011 đến năm 2016, nhưng thời gian ghi tham gia BHXH trên sổ BHXH không đúng với thực tế khiến chị rất bức xúc. Một số lao động khác cũng cho biết, họ đã nghỉ việc đã lâu, nhưng Công ty vẫn không chịu trả sổ BHXH, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn.

Thiếu thiện chí với NLĐ?

Tháng 12/2016, Phòng LĐ-TB&XH Thị xã Cai Lậy đã làm việc với đại diện Công ty Phan Thái Tuấn để yêu cầu đơn vị này giải quyết khiếu nại của 11 NLĐ về việc họ chưa được làm thủ tục chốt sổ BHXH… Đại diện Công ty đã thừa nhận sự chậm trễ và cam kết trong quý I/2017 sẽ trích nộp BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, sau đó, Công ty đã không thực hiện cam kết.

Nhiều NLĐ cũng tỏ rõ bức xúc trước thái độ thiếu thiện chí của lãnh đạo Công ty. Theo đó, trong văn bản trả lời UBND Thị xã, ông Phan Khắc Lĩnh- Giám đốc Công ty Phan Thái Tuấn cho rằng, việc NLĐ khiếu nại thiếu năm, thiếu tháng đóng BHXH là không có căn cứ, vì… chưa nhận được tờ rời chốt quá trình tham gia từ cơ quan BHXH. Tuy nhiên, đại diện NLĐ khẳng định, phía Công ty sai đã rõ, bởi số liệu thống kê quá trình đóng BHXH được cơ quan BHXH lưu giữ đã chứng minh điều này.

Trao đổi với Báo BHXH, ông Nguyễn Ngọc Quí- Giám đốc BHXH Thị xã Cai Lậy cho biết, việc nợ đọng BHXH của Công ty Phan Thái Tuấn không chỉ ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu của BHXH Thị xã, mà còn ảnh hưởng đến ASXH trên địa bàn, khiến hàng chục NLĐ lâm vào cảnh khó khăn…

Cũng theo ông Quí, nhiều năm qua, BHXH Thị xã đã thực hiện nhiều giải pháp thu nợ đối với Công ty này, nhưng không có kết quả. Tháng 7/2017, BHXH Thị xã có công văn đề nghị LĐLĐ Thị xã thực hiện khởi kiện đối với Công ty Phan Thái Tuấn; đồng thời kiến nghị Thanh tra tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh tiến hành thanh tra, song cũng chưa đem lại kết quả. Do đó, quyền lợi của hơn 50 NLĐ ở đây hiện vẫn đang bị “treo”.

Đức Long

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.