Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty CP Nakyco (TP.HCM): Bị đề nghị xử lý hình sự do trốn đóng BHXH

Thứ hai, 04/11/2019 | 16:04 GMT+7

Công ty CP Nakyco (TP.HCM): Bị đề nghị xử lý hình sự do trốn đóng BHXH

BHXH TP.HCM vừa chuyển hồ sơ Công ty CP Nakyco (địa chỉ tại KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) đến Công an TP.HCM và đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự vì có dấu hiệu trốn đóng BHXH với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, Công ty CP Nakyco chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN hơn 2 tỉ đồng, trong đó riêng tiền lãi chậm đóng lên tới hơn 656 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty cũng đóng không đủ số tiền BHYT cho NLĐ trên 25 triệu đồng. Đáng nói, hồi năm 2018, công ty này đã bị Thanh tra BHXH Việt Nam ban hành quyết định xử phạt về hành vi trốn đóng BHXH, BHYT nhưng sau đó vẫn tiếp tục chây ỳ thực hiện nghĩa vụ với NLĐ.

Trong khi thông tin từ phía các cơ quan chức năng và NLĐ cho biết, Công ty CP Nakyco vẫn hoạt động bình thường. Do đó, vừa qua, Đoàn Thanh tra của BHXH TP.HCM tiếp tục vào cuộc, lập biên bản vi phạm hành chính số 3694/BB-VPHC vào ngày 26/9/2019…

Theo ông Phan Văn Mến, căn cứ biên bản vi phạm hành chính được lập và Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính, BHXH TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ của Công ty Nakyco đến cơ quan Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Theo quy định, việc chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cũng đã được gửi đến cho ông Nguyễn Quốc Hưng- là giám đốc Công ty để thông báo.

Đến nay, thực hiện chức năng của mình, BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ của hơn 30 DN trốn đóng BHXH, BHYT đến Công an TP.HCM để đề nghị điều tra, xử lý. Theo ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH TP.HCM), điểm khác biệt của vụ việc tại Công ty Nakyco lần này chính là việc cơ quan BHXH sau khi tiến hành thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính, đã căn cứ Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự” mà không phải là kiến nghị khởi tố như các vụ việc trước. Tùy theo từng hồ sơ và tính chất vụ việc, cơ quan BHXH có thể áp dụng các quy định pháp luật khác nhau nhằm có nhiều phương án linh hoạt để xử lý, với mục tiêu cao nhất bảo vệ tuyệt đối quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ.

L.Tuyết

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.