Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty CP Hằng Hà nợ lương, BHXH, BHYT: Sớm giải quyết dứt điểm

Thứ ba, 11/06/2019 | 07:33 GMT+7

Công ty CP Hằng Hà nợ lương, BHXH, BHYT: Sớm giải quyết dứt điểm

Vừa qua, tập thể cán bộ nhân viên, NLĐ tại Công ty CP Hằng Hà (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền lợi do bị chủ DN nợ tiền lương, BHXH, BHYT, gây thiệt thòi quyền lợi.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thu Hằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chị làm việc tại Công ty Hằng Hà từ tháng 11/2017 đến tháng 9/2018 thì nghỉ thai sản. Tuy nhiên, đến nay, chị Hằng không được nhận trợ cấp thai sản, do trong thời gian làm việc không được Công ty đóng BHXH, BHYT theo quy định. Không những thế, 20% tiền lương trong thời gian 4 tháng làm việc cũng bị Công ty nợ, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình chị.

Một công trình do Công ty CP Hằng Hà liên kết đầu tư

Trường hợp chị Hằng cũng là tình cảnh chung của hàng chục NLĐ khác. Theo đơn kêu cứu do ông Lương Ngọc Quang đứng tên đại diện, tính đến ngày 10/4/2019, Công ty Hằng Hà chưa thanh toán hơn 2,6 tỉ đồng tiền lương cho NLĐ (bao gồm 20% lương trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11/2018 và toàn bộ lương từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019). “Đây là khoản tiền lương hằng tháng theo HĐLĐ giữa NLĐ và Công ty Hằng Hà, nhưng Công ty lấy rất nhiều lý do để giữ lại số tiền lương này mà không chịu chi trả cho NLĐ”- đơn kêu cứu viết.

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với đại diện Công ty CP Hằng Hà để hỏi về hướng giải quyết những vấn đề liên quan tới quyền lợi lương, BHXH, BHYT đang xảy ra tại Công ty. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể liên lạc với lãnh đạo công ty này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Bích Diệp- Phó Giám đốc BHXH quận Tây Hồ cho biết, hiện nay, Công ty CP Hằng Hà chỉ đóng BHXH bắt buộc cho 5 NLĐ. Về nợ BHXH, định kỳ hàng tháng, BHXH quận đều gửi thông báo nợ để đôn đốc; thậm chí phối hợp cùng với các đơn vị liên quan của quận và thành phố để kiểm tra, rà soát số nợ BHXH. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty vẫn thực hiện rất chậm việc đóng BHXH, BHYT.

“Ngày 17/5 vừa qua, Công ty mới thực hiện truy đóng 180 triệu đồng nợ BHXH. Với số nợ còn lại, lãnh đạo Công ty hứa sẽ hoàn trả đầy đủ vào tháng 6/2019. Khi Công ty thực hiện truy đóng đầy đủ số tiền nợ, BHXH quận Tây Hồ sẽ thực hiện chốt sổ BHXH ngay cho NLĐ, giúp đảm bảo quyền lợi cho họ”- bà Diệp nói.

Trước đó, trong đơn kêu cứu, tập thể NLĐ cho biết, họ đã phản ánh tình trạng này đến ông Đào Đức Nghĩa- Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Hằng Hà cũng như ban lãnh đạo Công ty rất nhiều lần, nhưng đều không được giải quyết. Tháng 1/2019, LĐLĐ quận Tây Hồ và LĐLĐ quận Long Biên đã tới Công ty CP Hằng Hà làm việc về vấn đề chậm lương, song tới nay vẫn không được ban lãnh đạo Công ty giải quyết triệt để. Sau đó, ngày 4/5/2019, LĐLĐ quận Long Biên tiếp tục cử đại diện xuống làm việc, nhưng không gặp bất kỳ thành viên nào trong ban lãnh đạo. Mặc dù NLĐ tìm mọi biện pháp thông báo bằng văn bản, nhắn tin, gọi điện thoại về tình hình Công ty nhưng ông Đào Đức Nghĩa luôn tìm cách lảng tránh và gần như mặc kệ NLĐ.

Lê An

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.