Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty CP Giày da Huê Phong được tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất

Thứ tư, 27/05/2020 | 07:16 GMT+7

Công ty CP Giày da Huê Phong được tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất

Trước khi xảy ra tình cảnh phải cắt giảm 2.222 NLĐ, Công ty CP Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã được cơ quan BHXH hỗ trợ cho phép tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất từ đầu năm 2020…

Sáng 27/5, ông Hồ Hải Luận- Giám đốc BHXH quận Gò Vấp cho biết, những ngày qua, BHXH quận đang khẩn trương xử lý hồ sơ, chốt sổ BHXH cho NLĐ Công ty CP Giày da Huê Phong. "Với lượng hồ sơ rất lớn của 2.222 NLĐ, cộng với một số thủ tục cần xác nhận của DN, nên chúng tôi đang cố gắng để bàn giao sớm nhất cho NLĐ"- ông Luận nói.

Ông Luận cũng cho biết, hiện Công ty CP Giày da Huê Phong sẽ giải quyết bổ sung số tiền tạm ngưng đóng BHXH cho 2.222 NLĐ trước đó, nhằm hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ với NLĐ. Bởi, hồi đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 mới bùng phát, phía DN đã liên hệ với BHXH quận hỏi về việc tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Sau khi được tư vấn và thực hiện các thủ tục chứng minh cần thiết, Công ty đã được cơ quan BHXH đồng ý cho tạm ngưng đóng BHXH theo quy định.

Tuy nhiên, sau đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tăng cao, sức ép đơn hàng quá lớn, nên Công ty buộc phải cắt giảm 2.222 NLĐ và duy trì 2.354 NLĐ còn lại để tiếp tục hoạt động. Nay Công ty sẽ phải xử lý dứt điểm cho số NLĐ nghỉ việc để chốt và trả sổ BHXH cho họ. Với số lao động còn lại (2.354 NLĐ), Công ty vẫn tiếp tục được cơ quan BHXH hỗ trợ bằng việc cho phép tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định pháp luật trong thời gian tiếp theo và tối đa là 12 tháng.

Về việc hỗ trợ tìm việc làm mới cho 2.222 NLĐ đã nghỉ việc, trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, ngay sau khi Công ty CP Giày da Huê Phong thực hiện cắt giảm số NLĐ, Sở LĐ-TB&XH đã giới thiệu toàn bộ hơn 2.200 NLĐ này tới làm việc tại 8 công ty trên địa bàn quận Gò Vấp, gồm: Công ty Gilimex (cần tuyển 2.000 người), Công ty CP Garmex Sài Gòn, Công ty CP May Phương Đông, Công ty CP May quốc tế Thắng Lợi, Công ty CP 28 Hưng Phú, Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Hồng Ngọc, DN tư nhân TMDV-Sản xuất Bảo Huy và Công ty TNHH May mặc Bảo Cửu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không phải ai trong tổng số 2.222 NLĐ bị Công ty CP Giày da Huê Phong cho nghỉ việc cũng nộp đơn vào các công ty mới được giới thiệu. Trong đó, chỉ mới có một số lượng không nhiều đi tìm việc mới, còn lại một số tạm về quê nghỉ ngơi và một số đang cân nhắc nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp. Ngoài ra, các DN được giới thiệu đa số trong ngành may mặc, trong khi số NLĐ trên lại chuyên về sản xuất giày da nên họ vẫn đang cân nhắc lựa chọn.

Phạm Thọ

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.