Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (Đà Nẵng): Cần làm rõ việc NLĐ không được ký HĐLĐ

Thứ ba, 14/01/2020 | 07:40 GMT+7

Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (Đà Nẵng): Cần làm rõ việc NLĐ không được ký HĐLĐ

Sau vụ việc ngừng việc tập thể đòi quyền lợi BHXH, BHYT xảy ra tại Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (Đà Nẵng), nhiều NLĐ tiếp tục phản ánh việc họ không được chủ DN ký HĐLĐ nên mới không được tham gia BHXH, BHYT.

Có HĐLĐ nhưng không được tham gia BHXH

Như Báo BHXH phản ánh, ngày 1/1/2020, tại Trạm xe buýt Xuân Diệu (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), trước Chi nhánh Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1, hơn 100 NLĐ là tài xế, phụ xe và nhân viên quầy vé đang làm việc tại công ty này tiến hành đình công tự phát, đòi quyền lợi. Nguyên nhân là do Công ty chậm trả lương và các khoản trợ cấp BHXH. Theo các tài xế, Công ty không chỉ nợ lương mà còn chậm chi trả các khoản BHXH, BHYT khiến họ thiệt thòi rất nhiều.

 

Công ty Quảng An 1 (Đà Nẵng)

Nhiều người đã phải đến UBND phường hỏi đăng ký tham gia BHYT nhưng không được, do họ thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc. “Có trường hợp cả vợ và chồng cùng làm việc tại bến xe buýt, nhưng đều bị nợ lương và chế độ trợ cấp thai sản”- nhiều tài xế bức xúc cho biết.

Tuy nhiên, khi trao đổi với các phóng viên, lãnh đạo Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng cho rằng, việc Công ty nợ lương và các quyền lợi khác như tài xế phản ánh là “thông tin sai lệch”. DN cũng cam đoan cung ứng đủ số xe phục vụ các tuyến xe buýt trên địa bàn Thành phố bất chấp việc hàng loạt tài xế đang tập trung đòi quyền lợi. Do một số thành phần không muốn tham gia lao động nên cố tình gây ra để gây sức ép cho DN. Tuy nhiên, DN vẫn sẽ hỗ trợ những trường hợp không muốn hợp tác.

Mặc dù vậy, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, bà Phạm Thị Hiền- Phụ trách Phòng Quản lý Thu (BHXH TP.Đà Nẵng) lại cho biết: Tính đến nay, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ 3,181 tỉ đồng BHXH, BHYT của 281 NLĐ (thời gian nợ 8 tháng). Mặc dù BHXH TP.Đà Nẵng đã nhiều lần đề nghị Công ty nộp tiền theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ nhưng DN này vẫn cố tình chây ỳ.

 Cần làm rõ việc NLĐ không được ký HĐLĐ

 Theo bà Đinh Thị Thanh Hà- Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, LĐLĐ Thành phố đã làm việc với Công ty Quảng An 1. “Chúng tôi khẳng định thông tin DN nợ lương và các khoản BHXH, BHYT của NLĐ như đã phản ánh là chính xác”- bà Hà cho hay.

Theo bà Hà, HĐLĐ giữa NLĐ và công ty này là từ ngày 15 đến ngày 20 hằng tháng, DN sẽ trả tiền lương tháng trước đó cho NLĐ. Như vậy, đến ngày 1/1/2020, Quảng An 1 đã chậm lương 16 ngày. Trong tháng 12/2019, Công ty có cho ứng tiền tháng 11 nhưng NLĐ không chấp nhận mà muốn nhận luôn 2 tháng một lần nên đã xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những khúc mắc giữa NLĐ và DN cơ bản đã được giải quyết, NLĐ đã nhận được lương và đi làm lại bình thường.

Công ty Quảng An 1 cũng cho biết, chậm trả lương cho NLĐ là do phía ngân hàng chuyển tiền chậm vào tài khoản của NLĐ. Sau khi NLĐ đình công, tiền lương đã vào tài khoản của NLĐ.

Tuy nhiên, đến thời điểm này lại phát sinh một vấn đề cần được làm rõ, đó là theo phản ánh của nhiều NLĐ, nhiều tài xế được trả mức lương 7 triệu đồng/tháng và nhận được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng tiền cơm trưa nhưng không được ký HĐLĐ nên không được hưởng các chế độ BHXH, BHYT…

Trước thông tin chúng tôi cung cấp, bà Phạm Thị Hiền- Phụ trách Phòng Quản lý Thu (BHXH TP.Đà Nẵng) và bà Đinh Thị Thanh Hà- Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng đều cho biết sẽ tiếp tục thu thập thông tin và làm việc với DN để làm rõ.

Lê Văn

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.