Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công tác thi đua phải gắn với thực tế để thực hiện tốt nhiệm vụ

Thứ tư, 15/01/2020 | 12:21 GMT+7

Công tác thi đua phải gắn với thực tế để thực hiện tốt nhiệm vụ

Ngày 15/1, tại Đồng Nai, Cụm Thi đua số 6 (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cụm Thi đua số 6 gồm BHXH các địa phương: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Long An. Năm 2019, BHXH tỉnh Đồng Nai là đơn vị Cụm trưởng và BHXH tỉnh Đồng Tháp làm Cụm phó.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai- đại diện đơn vị Cụm trưởng cho biết, trong năm 2019, toàn Cụm đã triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng; thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia; quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý; đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia; từng bước thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường quản lý các hoạt động KCB để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT. Việc khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được chú trọng, với nhiều biện pháp như: Chủ động khảo sát số DN đăng ký kinh doanh trên địa bàn; thường xuyên cử cán bộ trực tiếp đến các đơn vị, DN để tuyên truyền, đối chiếu và hướng dẫn thủ tục tham gia, phương thức thu nộp để chủ SDLĐ và NLĐ nắm được nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi tham gia BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, cũng theo Cụm Thi đua số 6, việc thực hiện nhiệm vụ của Cụm cũng còn một số khó khăn nhất định như: Mỗi đơn vị trong Cụm có đặc thù riêng về dân số, đặc điểm địa hình, lãnh thổ, điều kiện địa lý, văn hóa, dân tộc, tình hình kinh tế-xã hội, cơ cấu đối tượng, số lượng đối tượng phục vụ… nên việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu thi đua chỉ mang tính tương đối, chưa thật sự đồng đều. Một số chủ SDLĐ cố tình không tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ; hoặc chỉ tham gia cầm chừng mang tính đối phó, một số đơn vị cố tình chiếm dụng, không trích đóng, để nợ đọng BHXH, BHYT với số tiền lớn và thời gian kéo dài. Còn hiện tượng người dân mượn thẻ BHYT để đi KCB. Bên cạnh đó, khối lượng công việc ngày càng tăng, trong khi đó số biên chế thấp so với yêu cầu công việc, khiến áp lực công việc luôn căng thẳng. Cũng vì vậy, đã ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện các phong trào thi đua...

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong năm 2019, toàn Cụm vẫn thực hiện tốt các chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Kết quả, đến hết năm 2019, toàn Cụm có 5,598 triệu người tham gia BHXH (đạt 100,53% kế hoạch); trên 19,61 triệu người tham gia BHYT (đạt 101,5% kế hoạch và đạt tỉ lệ bao phủ 88,57% dân số, trong đó tỉnh Long An đạt 93,28%). Tổng số thu năm 2019 đạt trên 136.138 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 101,67% kế hoạch); tổng số nợ giảm còn gần 2.006 tỉ đồng (bằng 1,45% so với số phải thu).

Cũng trong năm 2019, toàn Cụm đã thanh quyết toán chi phí KCB BHYT cho 55,11 triệu lượt người, với tổng số tiền gần 29.374 tỉ đồng (bằng 106,55% so với dự toán). Đã giải quyết các chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho 7,522 triệu lượt người, với tổng số tiền trên 31.704 tỉ đồng...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đánh giá cao kết quả Cụm Thi đua số 6 đã đạt được, nhất là các địa phương đều thu vượt chỉ tiêu, nợ BHXH thấp hơn bình quân chung toàn quốc. Đặc biệt, theo Phó Tổng Giám đốc, BHXH các địa phương đã chủ động trong công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện BHXH, BHYT; đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện kỷ cương hành chính và tăng cường chuyển đổi phong cách, thái độ phục vụ...

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý một số tồn tại, hạn chế mà BHXH các địa phương cần khắc phục như: Chi KCB BHYT còn vượt dự toán, tình trạng lạm dụng trong thực hiện KCB BHYT vẫn xảy ra... Do vậy, BHXH các địa phương cần phát động thi đua sát với thực tế, nhất là cần thực hiện công tác khen thưởng kịp thời để động viên CCVC nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ...

Tiến Dũng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.