Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công tác thi đua, khen thưởng phải đảm bảo công khai, minh bạch

Thứ tư, 11/07/2018 | 20:30 GMT+7

Công tác thi đua, khen thưởng phải đảm bảo công khai, minh bạch

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc phát hiện tập thể, cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua cần phải thường xuyên hơn, rõ nét hơn, khi mà rất nhiều tấm gương tốt nhưng chúng ta chưa phát hiện hết.

Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Chủ tịch Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương đã chủ trì phiên họp của Hội đồng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2018, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương đã tiếp nhận 1.198 tờ trình đề nghị khen thưởng của các bộ, ngành, địa phương. Thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ 1.120 tờ trình khen thưởng. Thực hiện 1.213 quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước cho 32.281 trường hợp, trong đó khen thưởng theo niên hạn cho 15.644 trường hợp. Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 1.156 Mẹ; 1.109 Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sĩ; 1.696 Huân, Huy chương kháng chiến; phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 228 tập thể, cá nhân có thành tích trong thời kỳ kháng chiến…

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác thi đua, khen thưởng trong trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các phong trào thi đua được triển khai hiệu quả, hình thức và nội dung được đổi mới phong phú, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN và đối ngoại của đất nước. Đặc biệt, đã tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo không khí thi đua sôi nổi trong cả nước. Qua đó, phát hiện, tôn vinh, biểu dương kịp thời nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần khích lệ, động viên nhân dân, cán bộ, tạo động lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng cần tập trung khắc phục. Đơn cử: Một số phong trào thi đua chưa thu hút được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; có nơi còn thực hiện hình thức nên hiệu quả chưa cao; tiêu chí của một số phong trào thi đua còn chung chung, chưa đánh giá được chính xác tác động đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị…

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu, việc phát hiện tập thể, cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua cần thường xuyên hơn, rõ nét hơn. Nhắc lại việc thời gian qua có việc tặng danh hiệu cho một số sản phẩm tiêu dùng chưa đạt chất lượng, gây bức xúc xã hội, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần chú trọng hơn nữa trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về khen thưởng. “Việc thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre mà được giải thưởng gì đó thì rất phản cảm. Tôi yêu cầu các cấp, các ngành khi xét phong tặng này cần đúng với chất lượng, đúng với hiệu quả, đóng góp của sản phẩm, công trình đó”- Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời đề nghị Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương phát hiện các tổ chức, cá nhân lạm dụng hình khen thưởng để chấn chỉnh kịp thời.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, để triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018, với tinh thần không được thỏa mãn, chủ quan. Công tác thi đua, khen thưởng cần bám sát cơ sở, sát dân, tránh tình trạng quan liêu, giấy tờ, không sát cơ sở, sát dân. Các phong trào thi đua phải đi vào thực chất, có chiều sâu và phát huy dân chủ.

Bên cạnh đó, phải khen thưởng kịp thời, đúng quy định, nhất là đối với đơn vị cơ sở, NLĐ, công nhân, nông dân, chiến sĩ. Đồng thời, tập trung giải quyết dứt điểm khen thưởng thành tích kháng chiến, phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước. 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tập trung tham mưu, hoàn thiện thể chế pháp luật về thi đua, khen thưởng. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thi đua- Khen thưởng (sửa đổi); Nghị định quy định việc quản lý xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, DN để trình Chính phủ ban hành. Tăng cường ứng dụng CNTT và CCHC trong công tác thi đua, khen thưởng nhằm đảm bảo công khai, minh bạch.

PV

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.