Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công nhân Công ty TNHH Pou Yuen bị nhóm quá khích tắt điện, dọa ép ngừng việc

Thứ ba, 12/06/2018 | 15:52 GMT+7

Công nhân Công ty TNHH Pou Yuen bị nhóm quá khích tắt điện, dọa ép ngừng việc

Đúng 7 giờ sáng nay (12/6), tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM), gần 100% công nhân đã đến công ty để sẵn sàng cho công việc như mọi ngày. Tuy nhiên, một số phần tử quá khích đến hò hét, đe dọa, tắt đèn, ép buộc các công nhân ngừng việc...

Ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cho biết, khoảng 15 phút sau khi công nhân đến làm việc, có một nhóm quá khích (ban đầu chỉ 3 người, sau đó tăng lên) kéo xuống sân, bắt đầu hò hét, hăm dọa tắt cầu dao các chuyền sản xuất, thậm chí nếu công nhân nào không tuân theo sẽ bị dọa đánh.

Các công nhân phản đối hành động kích động gây rối

Tại khu B3, B4, khi các công nhân tại đây không phản ứng, nhóm người này lại tiếp tục kéo qua khu C hò hét, đe dọa. Tại đây, công nhân bắt buộc phải tắt đèn, tắt chuyền, ngưng sản xuất, nhưng không tham gia tụ tập mà chỉ ngồi tại chuyền của mình. Đến hơn 9 giờ sáng, nhóm người nói trên tiếp tục kéo qua khu K ép công nhân tắt đèn và "lùa" tất cả ra khỏi xưởng, ai phản ứng sẽ bị “xử lý”.

Theo các cán bộ Công đoàn ở đây, tính đến trước 11 giờ trưa nay (trước bữa cơm trưa hàng ngày), dù chịu nhiều áp lực, nhưng vẫn có khoảng 80% công nhân giữ thái độ kiên định bằng việc ngồi yên trên chuyền sản xuất không rời vị trí làm việc.

Trong khi đó, dù không phải đối tượng hướng đến của công nhân, nhưng phía Công ty PouYuen cũng bị ảnh hưởng lớn do phải ngừng hoạt động sản xuất. Các lãnh đạo công ty đều tỏ ra lo lắng, sốt ruột và mong muốn công nhân bình tĩnh, nhận thức đúng bản chất sự việc, tiếp tục trở lại làm việc.

Trên hệ thống truyền thanh nội bộ, Công ty PouYuen Việt Nam liên tục phát đi bản tin giải thích cho rằng, hiện có đối tượng cố ý tạo ra luồng dư luận xấu nhằm lèo lái một số công nhân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm trong các điều khoản của dự thảo Luật Đơn vị Hành chính- Kinh tế đặc biệt. Đồng thời, kêu gọi anh chị em công nhân bình tĩnh, tuân thủ các nội quy của công ty và quy định pháp luật.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam trò chuyện với công nhân

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH từ phân xưởng (khu B3), chị L. (43 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết: "Mỗi ngày em và hàng trăm người khác ở quê phải dậy từ 3 giờ rưỡi sáng, ra đường lộ lớn để theo xe công ty vượt hàng trăm cây số lên đây làm việc, rồi buổi chiều trở về cũng với hành trình đó. Em đã gắn bó, làm việc ở PouYuen được gần 20 năm. Mong muốn của em chỉ là tiếp tục có được công việc, tiền lương để lo cuộc sống, chăm sóc gia đình và sau này nghỉ có lương hưu. Bọn em không ai muốn đình công, biểu tình phản đối gì cả. Chỉ một số người mà làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của bao nhiêu công nhân khác. Chỉ mong tất cả anh chị em hãy bình tĩnh lại, nhìn nhận đúng bản chất sự việc để trở lại với công ăn việc làm, lo cho cuộc sống gia đình mình”. 

Cũng trong buổi sáng hôm nay (12/6), đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch và ông Ngọ Duy Hiểu- Trưởng Ban Quan hệ Lao động dẫn đầu vẫn tiếp tục có mặt tại Công ty PouYuen, để cùng với lãnh đạo công ty và giới chức thành phố nỗ lực vận động, tìm giải pháp gỡ khó cho DN và đảm bảo lợi ích chính đáng của đa số công nhân…

Đúng 13 giờ chiều nay, các phân xưởng của Công ty PouYuen đã mở đèn trở lại, nhiều công nhân trở lại vị trí công việc…

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.