Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công an và BHXH các tỉnh: Tăng cường phòng chống tội phạm về BHXH, BHYT

Thứ bảy, 13/01/2018 | 06:24 GMT+7

Công an và BHXH các tỉnh: Tăng cường phòng chống tội phạm về BHXH, BHYT

Trong 5 năm qua, Công an và BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, mang lại hiệu quả cao. Để góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, các đơn vị tiếp tục cam kết phối hợp trong công tác này, chú trọng thực hiện những quy định mới trong Bộ luật Hình sự…

* Tại Quảng Trị:

Trong 5 năm qua, Công an và BHXH tỉnh Quảng Trị cùng các ngành liên quan tổ chức thực hiện được 7 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 84 đơn vị SDLĐ. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý, thu hồi số tiền trên 12,6 tỉ đồng; đã yêu cầu các đơn vị, DN lập thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia và truy đóng BHXH, BHYT cho 251 lao động. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Y tế tổ chức 6 cuộc kiểm tra đối với 41 cơ sở KCB BHYT, phát hiện và thu hồi về quỹ BHYT trên 1,2 tỉ đồng.

Công an và BHXH tỉnh Quảng Trị ký kết chương trình phối hợp

Việc phối hợp cũng đã giúp 2 ngành phát huy được sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, đặc biệt là công tác thu, thu hồi nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đại tá Trần Đức Việt- Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Công an tỉnh sẽ đẩy mạnh phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện đầy đủ các nội dung theo chương trình phối hợp.

Đại tá Trần Đức Việt cũng yêu cầu lực lượng Công an trong toàn tỉnh cần chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình, thông báo kịp thời phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để BHXH tỉnh có kế hoạch phối hợp, chủ động phòng ngừa hiệu quả. Bên cạnh đó, cần duy trì hoạt động thanh tra liên ngành, nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

* Tại Gia Lai:

Cũng trong 5 năm qua (2012-2017), Công an tỉnh và BHXH tỉnh Gia Lai đã tăng cường phối hợp phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, góp phần bảo vệ trật tự quản lý kinh tế và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Trong quá trình phối hợp, Công an và BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả nội dung chương trình phối hợp. Phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH tỉnh) và Phòng CSĐT Tội phạm kinh tế (Công an tỉnh) là đầu mối tham mưu; thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời nắm bắt tình hình để có phương án phối hợp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT… Hai bên cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong phối hợp như: Có thời điểm chưa được thường xuyên và toàn diện, chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong thanh tra, kiểm tra các đơn vị SDLĐ có số nợ lớn, kéo dài và các cơ sở KCB trong công tác KCB BHYT…

Vì vậy, 2 đơn vị đã thống nhất và cam kết phối hợp toàn diện hơn. Theo đó, cơ quan BHXH sẽ thông báo các hành vi vi phạm để Công an tỉnh nắm bắt, phối hợp điều tra, xử lý nghiêm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT.

NG.Đức- V.Hùng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.