Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Còn khoảng cách về việc làm, tiền lương giữa lao động nam và nữ

Thứ ba, 12/06/2018 | 13:47 GMT+7

Còn khoảng cách về việc làm, tiền lương giữa lao động nam và nữ

Báo cáo “Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của DN” của Tập đoàn Navigos Group (chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam) cho thấy, vẫn còn khoảng cách trong tuyển dụng, mức lương giữa lao động nam và nữ.

Khảo sát của Navigos Group được thực hiện dựa trên gần 1.000 người tìm việc và ứng viên. Kết quả cho thấy, vẫn tồn tại cảm nhận về khoảng cách trong tuyển dụng, lương và khen thưởng giữa lao động nam và nữ.

Lao động nam vẫn chiếm ưu thế hơn lao động nữ

Ở lĩnh vực tuyển dụng, có 54% ứng viên được hỏi cho biết, DN nơi họ đang làm việc có chính sách tuyển dụng công bằng, không phân biệt giới. Gần một nửa còn lại (chiếm 42%) lại cho biết, DN của họ không có chính sách này hoặc họ không biết chắc chắn nơi họ làm việc có chính sách này hay không. Cũng trong lĩnh vực tuyển dụng, 39% ứng viên nam tham gia khảo sát chia sẻ họ từng được nhận vào làm việc chỉ với lý do họ làm nam giới; 19% ứng viên nữ cho biết họ từng bị từ chối vào làm việc chỉ vì lý do là nữ giới.

Về việc liệu có sự trả lương, khen thưởng công bằng giữa nhân viên nam và nữ (có trình độ và kinh nghiệm làm việc tương đương nhau) tại DN nơi các ứng viên đang làm việc hay không, các ứng viên nữ có sự cảm nhận rõ rệt về sự chênh lệch này. 54% ứng viên nữ cho biết có sự công bằng, trong khi ở nam giới có 74% ứng viên có cùng quan điểm này. 40% ứng viên nữ trả lời không có công bằng và không chắc chắn có sự trả lương, thưởng công bằng, so với 22% ứng viên nam lựa chọn câu trả lời này.

Tuy nhiên, các ứng viên cũng chia sẻ thêm, nữ giới ngày càng có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo cấp quản lý. Hơn 40% ứng viên cho biết, tại DN họ làm việc, các vị trí quản lý từ cấp trung (trưởng nhóm) đến cấp cao (Tổng Giám đốc) chiếm từ 30% trở lên.

Trong khi đó, đa số DN được khảo sát chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ. 39% ứng viên được hỏi cho biết DN của họ không có chương trình dành riêng cho việc phát triển lãnh đạo nữ; 37% nói rằng việc phát triển lãnh đạo nữ không nằm trong kế hoạch chiến lược của DN. Đáng chú ý, những khó khăn trong quá trình phát triển lãnh đạo nữ là thiếu sự trao quyền và cố vấn từ các cấp lãnh đạo cao cấp, thiếu chính sách hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như thiếu các chính sách đào tạo dành cho các lãnh đạo nữ.

Từ đó, báo cáo nhận định, lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với những rào cản vô hình từ xã hội, DN và thậm chí là gia đình. Có 3 rào cản lớn nhất, bao gồm: Việc bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đạo là nam giới (với 34% ý kiến trả lời); lãnh đạo nữ thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (33%) và lãnh đạo nữ đang phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình (31%).

Bà Nguyễn Phương Mai- Giám đốc điều hành Navigos Group chia sẻ, DN cần xác định sự đa dạng ngay từ trong chiến lược hoạt động để phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ nhân viên và đội ngũ quản lý. Mặc dù có thể sẽ còn những khó khăn trong việc triển khai các chính sách về giới, nhưng DN có thể thực hiện được ngay chính sách hỗ trợ nữ giới như chính sách về sức khỏe, chính sách cân bằng công việc và cuộc sống, các chính sách về huấn luyện và đặc biệt là luôn cần đảm bảo việc đánh giá công bằng, tạo điều kiện phát triển cho cả nhân viên nam và nữ.

Nguyệt Hà

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.