Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Coi chừng bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt

Thứ sáu, 10/07/2020 | 15:51 GMT+7

Coi chừng bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt

Ngày 10/7, TS-BS.Đỗ Anh Toàn- Trưởng Đơn vị can thiệp tiết niệu, sinh dục (BV Bình Dân TP.HCM) dẫn kết quả tổng kết 3 tháng triển khai kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI đa thông số trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, để cảnh báo tình trạng “bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt”.

Theo TS-BS.Đỗ Anh Toàn, đây là kỹ thuật mới cho phép xác định và đánh giá các nhân ung thư trong tuyến tiền liệt, nhất là loại có nguy cơ cao. Từ đó, gia tăng khả năng phát hiện ung thư giai đoạn sớm hoặc những trường hợp ung thư phát triển nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, kỹ thuật này còn mang đến lợi ích tiềm năng là người bệnh không phải lấy nhiều mẫu mô tuyến tiền liệt hơn so với sinh thiết hệ thống theo tiêu chuẩn trước đây. Cụ thể, trong số 35 trường hợp được thực hiện kỹ thuật mới sinh thiết kết hợp MRI, có 21 trường hợp được sinh thiết lần đầu và 14 trường hợp được sinh thiết lại sau khi có kết quả sinh thiết tiêu chuẩn cũ là không phát hiện tế bào ác tính trong mẫu thử. Đáng chú ý, có 5 trong số 14 người bệnh sinh thiết lần hai xác định ung thư tuyến tiền liệt, dù kết quả lần đầu chưa phát hiện ra.

Chuyên gia này cũng giải thích rõ hơn về các trường hợp âm tính giả trong lần đầu bằng kỹ thuật sinh thiết hệ thống tiêu chuẩn. Theo đó, với phương pháp sinh thiết tuyến tiền liệt tiêu chuẩn, người bệnh nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ được nội soi lấy ngẫu nhiên 12 mẫu mô bất kỳ tại vùng ngoại biên của tuyến tiền liệt để chẩn đoán ung thư. “Thực tế, 80% ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện ở vùng ngoại biên, nên với việc lấy 12 mẫu mô, xác xuất tìm thấy tế bào ác tính ở người bệnh là cao. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bỏ sót các tổn thương nghi ngờ ung thư ở các vị trí khó tiếp cận đối với các ung thư ở giai đoạn sớm”- BS.Toàn chia sẻ.

Cũng theo BS.Toàn, một số trường hợp âm tính, nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ, đặc biệt khi xét nghiệm người bệnh có chỉ số PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) tăng cao và kết quả chụp MRI cho thấy sang thương khu trú có nguy cơ cao.

Vì vậy, với kỹ thuật mới, sẽ cho phép hòa ảnh phim chụp MRI trong lúc siêu âm, từ đó các bác sĩ có thể lấy đúng mẫu mô nghi ngờ, để tránh bỏ sót các nhân ung thư tuyến tiền liệt. Các hình ảnh chụp MRI đa thông số hiện nay được sử dụng để hướng dẫn sinh thiết các nhân ung thư, ngay cả khi nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kết quả MRI đa thông số giúp các bác sĩ đánh giá các nguy cơ tại chỗ và di căn hạch, giảm thiểu sinh thiết không cần thiết.

Theo BS.Toàn, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính thường gặp nhất của hệ tiết niệu-sinh dục ở nam giới sau tuổi 50. Việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt là cực kỳ quan trọng trong chiến lược điều trị. “Nếu được phát hiện sớm, còn khu trú trong tuyến tiền liệt, có tới 85% người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống đến 10 năm”- chuyên gia khẳng định.

Được biết, kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI hiện nay đang được các Hội Tiết niệu uy tín trên thế giới khuyến cáo và được các bác sĩ niệu khoa tại các nước phát triển ứng dụng.

Thanh Giang

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.