Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cơ hội mong manh…

Thứ hai, 12/08/2019 | 19:46 GMT+7

Cơ hội mong manh…

Nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, anh T.Đ.H (sinh năm 1987, quê ở Thanh Chương, Nghệ An) phải điều trị với phác đồ tích cực và chi phí điều trị cao mới mong có cơ hội sống. Tuy nhiên, vì không có BHYT, trong khi gia đình rất khó khăn nên anh H. đang đứng trước nguy cơ khó bảo toàn tính mạng…

Cách đây một tháng, sau nhiều ngày ốm mệt mỏi, cơ thể anh H. thường xuyên đau nhức, vàng da, sụt cân. Đi khám, các bác sĩ kết luận anh H. bị suy gan cấp trên nền viêm gan B mạn. Ngay lập tức, anh được chuyển cấp cứu tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Theo các bác sĩ, trường hợp suy gan cấp như anh H. có tỉ lệ tử vong cao dù điều trị nội khoa tích cực, trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại thì ghép gan là cách duy nhất. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nhân không có BHYT nên mọi chi phí điều trị gia đình phải tự túc hoàn toàn. Mới chỉ sau ít ngày, số tiền viện phí và thuốc men đã lên tới gần trăm triệu đồng, vượt quá khả năng chi trả của gia đình.

Anh H. đang điều trị tại BV trong tình cảnh không có BHYT

Anh H. cho biết, anh là lao động chính trong nhà, mọi thu nhập phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của anh. Vợ anh hiện đang nuôi 2 con nhỏ nên kinh tế gia đình luôn “thiếu trên, hụt dưới”, tằn tiện chi tiêu vẫn không đủ. Vì thế, anh đã bàn với gia đình đặt vấn đề xin về để tự điều trị ở nhà, vì gia đình không thể xoay xở được tiền. “Tôi không muốn vợ con phải vất vả, khổ sở vì vay mượn điều trị cho tôi. Buồn một nỗi, tôi đã không tham gia BHYT để có được “chiếc phao” cứu sinh lúc nguy cấp này. Sự sống bây giờ với tôi thật mong manh, tôi tiếc vì mình đã chủ quan với sức khỏe của chính mình…”- anh H. buồn bã nói.

Cũng theo anh H, mặc dù anh có nguyện vọng muốn về nhà với hy vọng nhỏ nhoi rằng mình sẽ tự khỏi bệnh, nhưng gia đình lại không can tâm. Bởi mọi người thừa hiểu, nếu anh về nhà thì bệnh tình sẽ diễn biến nhanh hơn, sự sống sẽ càng mong manh hơn. Các bác sĩ cũng khuyên anh và gia đình không nên bỏ cuộc sớm mà nên cố gắng tìm phương án điều trị tốt nhất cho anh; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Anh H. bảo, đến lúc biết mình lâm bệnh nặng, tương lai trước mắt không biết sẽ đi đâu, về đâu, anh mới thấm thía giá trị của sức khỏe. Ở cái tuổi sức dài vai rộng khi mới 32, anh không nghĩ rằng mình sẽ có ngày nằm viện, tiều tụy và ốm yếu đến vậy!

Ngọc Anh

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.