Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Có BHYT hỗ trợ nên yên tâm điều trị”

Chủ nhật, 21/07/2019 | 05:05 GMT+7

“Có BHYT hỗ trợ nên yên tâm điều trị”

Đó là chia sẻ của em Ngô Công Thủy (24 tuổi), hiện đang là công nhân tại Hải Phòng, khi nói về quá trình điều trị bệnh của mình tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương.

Chia sẻ với chúng tôi, Thủy cho biết: “Cách đây 4 năm, em đột nhiên bị mệt mỏi bất thường, sụt cân, đau ở phía bên trái bụng, chảy máu, đôi khi sốt và nhức đầu không rõ nguyên nhân và khó thở. Sau khi đi khám nhiều nơi, em được chuyển lên Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương xét nghiệm thì được chẩn đoán bị bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy (một dạng của ung thư máu)- thuộc dạng bệnh hiểm nghèo, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng nên cần điều trị với phác đồ tích cực với chi phí lớn và kéo dài. Sau một thời gian chiến đấu với bệnh tật, em may mắn không phải nằm điều trị tại BV nữa mà hằng tháng chỉ cần đến khám và lấy thuốc theo đơn về uống”.

Bệnh nhân Ngô Công Thủy nghe bác sĩ tư vấn về việc điều trị

Cũng theo Thủy, hiện em đang phải sử dụng loại thuốc Glivec rất đắt tiền, mỗi viên có giá 500.000 đồng, trong khi mỗi ngày em phải uống 4 viên. Tính trung bình mỗi tháng, Thủy phải uống 120 viên, với tổng số tiền 60 triệu đồng. “Em có BHYT nên được hỗ trợ phần lớn số tiền điều trị. Ngày trước nằm viện, chi phí điều trị của em lên tới cả trăm triệu đồng nhưng cũng được hỗ trợ chi trả. Nếu không được BHYT giúp đỡ như vậy, quả thực em đã bỏ dở điều trị từ lâu”- Thủy kể.

Sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ đều làm nông nghiệp và đánh cá nhỏ ven bờ, kinh tế gia đình Thủy còn rất khó khăn. Ngày phát hiện em bị bệnh, cả gia đình đều rất sốc và lo lắng. May thay, ngay từ ngày còn đi học, em đã tham gia BHYT đầy đủ và thường xuyên nên đến khi nhập viện điều trị, em được quỹ BHYT hỗ trợ chi trả toàn bộ chi phí.

Thủy kể, lúc đó BHYT như chiếc “phao cứu sinh” giúp em và gia đình vượt qua hoạn nạn, được điều trị với phác đồ tốt nhất. Cũng nhờ kiên trì điều trị theo đúng phác đồ, hiện nay sức khỏe của Thủy đã dần ổn định và được một DN tại Hải Phòng tuyển dụng vào làm việc. “Với mức lương 5 triệu đồng/tháng, tính ra chỉ đủ mua 10 viên thuốc, nhưng nhờ có BHYT mà em dành dụm được số tiền đó để chi tiêu sinh hoạt. Đó là điều hạnh phúc nhất với em hiện nay!...”- Thủy cười nói.

Ngọc Anh

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.