Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyện “một nốt nhạc” ở Gò Công

Thứ bảy, 06/03/2021 | 07:31 GMT+7

Chuyện “một nốt nhạc” ở Gò Công

Nhiều người dân tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi đến BHXH TX.Gò Công (Tiền Giang) làm thủ tục đổi thẻ BHYT hoặc cấp sổ BHXH chỉ trong vòng “một nốt nhạc”.

Đến BHXH TX.Gò Công để điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT, ông Phạm Văn Tr. khá hài lòng khi đề nghị của mình được cán bộ BHXH tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng. Từ khi nộp hồ sơ đến khi được cán bộ BHXH trao tận tay tấm thẻ BHYT chỉ mất khoảng 1 phút.

Giải quyết thủ tục cấp lại thẻ BHYT tại BHXH TX.Gò Công

Câu chuyện “1 phút” điều chỉnh thông tin và cấp lại thẻ BHYT được anh Lê Hoàng Dũng- phụ trách bộ phận “Một cửa” của BHXH TX.Gò Công cho hay “đó là chuyện thường ngày” mà anh thường xuyên xử lý. “Tôi phụ trách bộ phận, khi tiếp nhận hồ sơ, tôi cập nhật lên hệ thống và xử lý ngay nên thời gian giải quyết rất nhanh. Từ khi tiếp nhận thủ tục của người dân, lên máy tính rà soát và in ra chỉ trong vòng “một nốt nhạc”. Làm càng sớm thì người dân càng thuận tiện. Năm 2020, BHXH Thị xã đã cấp lại khoảng 4.100 thẻ BHYT do mất, hỏng, sai thông tin”- anh Dũng chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ng. cũng tỏ ra rất vui khi được cấp sổ BHXH sớm hơn rất nhiều so với quy định. Về việc này, anh Lê Hoàng Dũng cho biết, theo quy định, thời gian cấp lại sổ BHXH do bị mất là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi NLĐ có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày. Ở BHXH TX.Gò Công, việc giải quyết thủ tục này cũng đảm bảo quy trình chung, song những trường hợp xác minh sớm, chỉ trong vòng 3- 4 ngày, BHXH Thị xã đã xử lý xong và giao sổ BHXH sớm cho đơn vị, NLĐ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Út- Giám đốc BHXH TX.Gò Công cho biết: Thời gian qua, BHXH Thị xã thường xuyên thực hiện kiểm soát TTHC nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, còn đảm bảo công khai, minh bạch các thông tin TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, hướng đến mục tiêu làm hài lòng mọi người dân, NLĐ. Bên cạnh đó, BHXH Thị xã còn sử dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ, qua đó giúp rút ngắn thời gian giao dịch, đáp ứng yêu cầu công tác cải cách TTHC của Ngành.

Liên quan nhiệm vụ này, bà Phạm Thị Mỹ- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang khẳng định, việc rút ngắn quy trình TTHC luôn là mục tiêu mà BHXH tỉnh hướng đến. Cùng với thực hiện cơ chế “Một cửa”, BHXH tỉnh đã phân cấp cho BHXH các huyện thực hiện cấp phát sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, nghỉ DS-PHSK, BHXH một lần… nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Các TTHC luôn được BHXH tỉnh niêm yết công khai, để việc giao dịch của người dân, DN được thuận lợi, dễ dàng.

Trà Giang

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.