Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyển hồ sơ xử lý hình sự đối với cơ sở KCB có dấu hiệu phạm tội gian lận BHYT

Thứ ba, 12/11/2019 | 09:04 GMT+7

Chuyển hồ sơ xử lý hình sự đối với cơ sở KCB có dấu hiệu phạm tội gian lận BHYT

UBND TP.HCM vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, BHXH TP.HCM và các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thành phố về tăng cường quản lý, kiểm soát chi tiêu KCB BHYT trong những tháng cuối năm 2019.

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, trong những tháng đầu năm 2019, một số cơ sở KCB có biểu hiện lạm dụng sử dụng DVYT, chỉ định DVKT chưa đúng tình trạng bệnh; chụp CT, MRI không phục vụ việc điều trị; đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú trong khi chưa cần thiết, kéo dài thời gian điều trị; sử dụng thuốc, VTYT còn lãng phí; một số cơ sở KCB còn thu gom bệnh nhân trong thành phố và ngoại tỉnh... dẫn đến chi phí KCB BHYT tăng cao, chỉ trong 9 tháng đã sử dụng hết 84% dự toán của cả năm, làm ảnh hưởng đến cân đối quỹ và quyền lợi của người bệnh.

Do đó, để đảm bảo việc quản lý và sử dụng hiệu quả chi KCB BHYT theo quy định, UBND TP.HCM giao Sở Y tế phối hợp với BHXH TP.HCM và các đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật và các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành. Đặc biệt, cần chỉ định DVKT, thuốc, VTYT đúng quy định; nghiêm cấm hành vi lập khống bệnh án, đơn thuốc để thanh toán BHYT; yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện chuyển dữ liệu chi phí KCB hàng ngày lên Cổng thông tin giám định BHYT theo quy định; thực hiện tự kiểm tra, phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH TP.HCM phối hợp với Sở Y tế và Sở Tài chính giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sử dụng và quản lý dự toán được giao. Bên cạnh đó, tăng cường giám định chi phí KCB BHYT đảm bảo lợi ích người bệnh, quản lý chặt chẽ quỹ BHYT. Cần kiên quyết ngừng hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở có tình trạng lạm dụng, trục lợi hoặc không thực hiện các biện pháp, quy định về quản lý quỹ KCB BHYT. Chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra xử lý hình sự đối với các cơ sở KCB có dấu hiệu phạm tội gian lận BHYT theo Điều 215 của Bộ luật Hình sự.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở KCB có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn kinh phí được giao, đảm bảo thực hiện đúng các quy định, đặc biệt đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT. Nâng cao chất lượng KCB theo đúng quy chế kê đơn, phác đồ điều trị, chỉ định điều trị hợp lý, không kéo dài ngày điều trị đối với bệnh nhân nội trú. Chuyển bệnh nhân về tuyến trước sau khi đã điều trị ổn định. Lựa chọn sử dụng thuốc, DVKT, VTYT hợp lý, tiết kiệm (giảm tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc). Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc quản lý, chuyển dữ liệu lên Cổng thông tin giám định BHYT đúng quy định, ngăn chặn các hành vi lạm dụng KCB BHYT...

Trước đó, BHXH TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về tình hình thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2019, chi phí KCB BHYT trên địa bàn TP.HCM gia tăng mạnh so với năm 2018, trong đó chi phí nội tỉnh tăng trên 8% và chi phí ngoại tỉnh tăng 12%; dẫn đến toàn thành phố đã sử dụng đến 84% dự toán được giao cho cả năm. Ngoài những nguyên nhân khách quan do thay đổi chính sách (thông tuyến, tăng lương…), còn có nguyên nhân chủ quan do các cơ sở KCB chưa thực hiện tốt việc quản lý chi tiêu trong KCB BHYT theo đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM; lựa chọn và sử dụng thuốc chưa hợp lý, chưa tiết kiệm (tỉ lệ chi phí sử dụng biệt dược gốc cao nhất nước); chỉ định DVKT còn rộng rãi...

Trà Giang

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.