Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyên gia Nhà Trắng cảnh báo: Khủng hoảng Covid-19 đáng sợ

Thứ ba, 04/08/2020 | 14:31 GMT+7

Chuyên gia Nhà Trắng cảnh báo: Khủng hoảng Covid-19 đáng sợ

Mỹ đang ở trong một giai đoạn dịch bệnh mới mà chuyên gia Nhà Trắng về Covid-19 mô tả là "lan rộng bất thường" ở cả nông thôn lẫn thành thị.

Hãng tin Anh Reuters cho biết, số ca nhiễm vi-rút tiếp tục gia tăng ở nhiều khu vực của Mỹ và giới chức y tế đang nỗ lực làm việc với các Thống đốc để tìm ra cách thức hành động ở mỗi bang.

Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), danh sách tử vong vì vi-rút ở nước này có thể lên tới 173.000 người vào ngày 22/8, tăng thêm 19.000 người so với con số tính đến 2/8. Cũng theo CDC, trong vòng 30 ngày tới, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi.

Bác sĩ Deborah Birx- điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng cảnh báo Mỹ đang tiến sang giai đoạn mới của dịch bệnh. "Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay khác xa tình hình hồi tháng 3 và 4. Dịch bệnh lây lan quá nhanh", bà Birx trao đổi với CNN.

Nữ chuyên gia kêu gọi người dân sống ở khu vực nông thôn cũng phải cảnh giác vì họ "không miễn nhiễm" trước vi-rút corona. Bà cho biết, các quan chức liên bang đã làm việc về các báo cáo riêng cho từng bang bằng cách đánh giá xu hướng lây lan trong cộng đồng và hồ sơ BV. Reuters dẫn lời Deborah Birx nói rằng những gì chứng kiến khi tới thăm 14 tiểu bang trong 3 tuần qua làm bà quan ngại.

Bác sĩ Birx đề cập điều bà mô tả là "các sự kiện siêu lây lan": "Chúng ta cần ngăn chặn những sự kiện đó. Chúng ta chắc chắn cần phải đề phòng nhiều hơn".

Trong khi đó, bác sĩ Carlos el Rio- Phó Hiệu trưởng điều hành trường Y (ĐH Emory) lý giải, vào mùa Xuân, Covid-19 chủ yếu tấn công các cộng đồng ở đô thị lớn, và giờ đây thêm nhiều vùng nông thôn đang đối mặt với dịch bệnh. "Đại dịch đã xuất hiện ở mọi cộng đồng trên đất Mỹ. Và đó là lý do tất cả chúng ta đều cần đeo khẩu trang", ông nói.

Không phải chỉ thực trạng số ca lây nhiễm, nhập viện và tử vong gia tăng gần đây mới khiến các bác sĩ lo ngại. Họ còn cảnh báo mạnh mẽ về tỷ lệ dương tính xét nghiệm, vì đây là chỉ số thể hiện mức độ lan truyền của vi-rút.

Trên toàn nước Mỹ, các chuyên gia y tế công khuyến cáo người dân không được chủ quan lơ là vì các đám đông tụ tập càng tiếp sức cho Covid-19 hoành hành.

Trước đó, ngày 29/7, Thống đốc Maryland Larry Hogan thông báo 44% số người có xét nghiệm dương tính đã tham gia các vụ tụ tập gia đình, 23% khác thì dự tiệc tại nhà và 21% có mặt ở các sự kiện ngoài trời.

Các quan chức y tế Mỹ khẳng định, cách tốt nhất để ngăn chặn cuộc khủng hoảng Covid-19 là làm một số điều không gì dễ hơn: Tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không ít người vẫn phớt lờ các hướng dẫn, trong đó có những người trẻ tuổi đã mang sẵn vi-rút nhưng không có triệu chứng và lây nhiễm cho người khác mà không hay biết.

HD

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.