Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyên gia huyết học lo ngại việc cắt đôi test xét nghiệm sẽ làm lọt người nhiễm bệnh

Thứ ba, 10/12/2019 | 17:17 GMT+7

Chuyên gia huyết học lo ngại việc cắt đôi test xét nghiệm sẽ làm lọt người nhiễm bệnh

GS.Nguyễn Anh Trí- Chủ tịch Hội đồng cố vấn BV Medlatec, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương khẳng định, hành động cắt đôi thẻ test nhanh HIV và trộn mẫu máu xét nghiệm viêm gan B (HbV) ở BVĐK Xanh Pôn là "sai rõ ràng và cố tình làm sai".

Theo thông cáo báo chí mà BVĐK Xanh Pôn vừa thông báo sáng nay (10/12), BVĐK Xanh Pôn thừa nhận việc Khoa Vi sinh Y học (BVĐK Xanh Pôn) có thực hiện việc cắt đôi que thử HIV đúng như phản ánh trong phóng sự điều tra của chương trình Chuyển động 24h.

GS.Nguyễn Anh Trí

Trước thông tin này, GS.Nguyễn Anh Trí cho rằng, việc làm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, vì nhà sản xuất đã tính chiều rộng, độ sâu, chiều dài của thẻ test là bao nhiêu, phải trải qua hàng vạn lần thử nghiệm lâm sàng mới đưa ra được thông số đó để đưa vào sản xuất. Cần phải đủ sinh phẩm như vậy để có đủ lượng kháng thể phát hiện kháng nguyên xuất hiện ở trong mẫu máu. Nếu lượng sinh phẩm ít hơn, thì không đủ để phát hiện. Do đó, sai sót về mặt chuyên môn sẽ dẫn đến việc làm lọt các ca bệnh, tức là có hiện tượng âm tính giả. Nếu tiếp tục thực hiện như thế, thì nhiều trường hợp đã nhiễm bệnh, nhưng kết quả vẫn âm tính.

Phóng sự điều tra của Chuyển động 24h cũng cho biết, kỹ thuật viên BVĐK Xanh Pôn đã trộn 4 mẫu máu vào chung một ống nghiệm để xét nghiệm. Tuy nhiên, BVĐK Xanh Pôn cho biết chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B và chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm Elisa (kỹ thuật sinh hóa sử dụng chủ yếu trong miễn dịch học để phát hiện sự hiện diện của một kháng thể hoặc kháng nguyên trong một mẫu).

Phân tích về mặt kỹ thuật, GS.Nguyễn Anh Trí cho biết, việc trộn lẫn các mẫu máu là không được phép làm với kỹ thuật Elisa, vì với lượng máu của bệnh nhân nhiễm bệnh ít sẽ khiến lượng kháng nguyên gây bệnh được pha loãng. Khi làm xét nghiệm, nhiều trường hợp đã nhiễm bệnh nhưng nồng độ thấp, sẽ cho kết quả âm tính giả. Nếu hai xét nghiệm này cùng trùng hợp trên một bệnh nhân, thì hậu quả càng nghiêm trọng. “Hành động này rất nguy hiểm, làm lọt người nhiễm bệnh”- GS.Nguyễn Anh Trí nói.

GS.Nguyễn Anh Trí cũng khẳng định, nếu bằng nguyên lý kỹ thuật Elisa, thì không được làm phương pháp trộn (pool) mẫu máu để làm xét nghiệm. Mà việc trộn mẫu máu chỉ được sử dụng bằng phương pháp kỹ thuật PCR khuếch đại gen đến hàng triệu lần. Việc xét nghiệm Elisa chỉ là test nhanh, khi có kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được tư vấn đến những cơ sở y tế xét nghiệm HIV được Bộ Y tế cấp phép như: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BVĐK Medlatec… Tại đây, bệnh nhân phải được xét nghiệm bằng ba kỹ thuật với hai nguyên lý khác nhau mới có thể khẳng định. Tất cả các quy trình phải làm theo quy chuẩn của nhà sản xuất. “Ai đó nói rằng, việc trộn các mẫu máu để tiết kiệm VTYT và NSNN thì chỉ là đánh tráo khái niệm”- chuyên gia về huyết học này khẳng định.

Theo GS.Nguyễn Anh Trí, hiện tượng cắt thẻ test, trộn mẫu xét nghiệm rất dễ xảy ra nếu buông lỏng công tác quản lý, mua sắm trang thiết bị và tính tuân thủ quy trình sử dụng, kiểm tra, đánh giá và trả kết quả cho bệnh nhân. “Tôi xin nhấn mạnh, quản lý chất lượng BV phải là một quá trình chứ không phải là kết quả; nếu chất lượng tốt nhưng không giám sát thì sai sót có thể xảy ra”- GS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ. Đồng thời khẳng định, BVĐK Xanh Pôn cần phải nhìn nhận sai sót, rà soát những bệnh nhân bị ảnh hưởng, mời họ đến kiểm tra lại bằng những quy chuẩn thông thường và việc đi xét nghiệm lại là rất cần thiết.

Thái An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.